Aa

Phân khúc căn hộ, đất nền chạy đua về đích

Thứ Ba, 02/10/2018 - 20:20

Thị trường bất động sản tháng 9, đầu tháng 10/2018 là cuộc bung hàng mạnh mẽ của phân khúc căn hộ. Cùng đó, phân khúc đất nền sau một thời gian im ắng bỗng sôi động trở lại.

Giá đất một số khu vực thiết lập mặt bằng giá mới.

Giá đất một số khu vực thiết lập mặt bằng giá mới.

Căn hộ chung cư: Bung hàng mạnh mẽ sau tháng Ngâu

Nếu tháng 8 trùng với thời điểm tháng Ngâu nên nguồn cung và giao dịch có phần hạn chế thì sang tháng 9, thị trường chứng kiến sự bung hàng ồ ạt của phân khúc này.

Sau tháng Ngâu, thị trường địa ốc đang bước vào mùa cao điểm cuối năm. Cả 2 thị trường trọng điểm là Hà Nội và TP.HCM đều đón nhiều dự án mới, bên cạnh kế hoạch mở bán tiếp những dự án cũ. Số lượng dự án mới được giới thiệu hoặc mở bán chính thức trong tháng qua nhiều hơn hẳn so với các tháng trước đó.

Tuy nhiên, rổ hàng hóa tiếp tục là sự áp đảo của dòng sản phẩm trung và cao cấp, sự “lép vế” của nhà giá rẻ vẫn chưa có sự thay đổi.

Một số cái tên thuộc dòng trung - cao cấp có thể kể đến như A1 Riverside, Roma Diamond Lotus, Akari City, Flora Novia (TP.HCM), Hateco Laroma, D’. El Dorado II (Hà Nội). Điểm sáng duy nhất của nhà giá rẻ trong tháng 9 là kế hoạch mở bán 1.196 căn nhà ở xã hội Phúc Đồng, Long Biên được Sở Xây dựng Hà Nội công bố.

Theo khảo sát của phóng viên với phân khúc căn hộ trung - cao cấp, tình hình giao dịch trong tháng 9 không có nhiều khởi sắc, vẫn nằm trong mạch giảm tốc của thị trường. Phần lớn các dự án trung - cao cấp mở bán trong tháng vẫn giữ nguyên mức giá hoặc chỉ tăng rất nhẹ theo tiến độ dự án, khoảng 3% so với đợt mở bán trước.

Loại hình nhà giá rẻ - phân khúc hứa hẹn thanh khoản tốt nhất thị trường luôn trong tình trạng thiếu hụt sản phẩm và khan hiếm dự án mới chào hàng. Một số dự án giá rẻ được chào bán từ đầu năm đến nay như Mipec Hà Đông, Eurowindow River Park, Start Up Tower… (Hà Nội) Topaz Home 1, Prospar Plaza, Tô Ký Tower… (TP.HCM) đều ghi nhận thanh khoản đạt 70-95% bảng hàng.

Đất nền phía Tây TP.HCM sốt nóng

Cơn sốt đất nền TP.HCM đã dịch chuyển từ khu Đông sang khu Tây với tâm điểm là quận 12. Theo số liệu từ Văn phòng đất đai TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm, khu Tây thành phố là nơi có số lượng hồ sơ đăng kí nhiều nhất với hơn 20 ngàn bộ. Riêng quận 12 đã chiếm 1/4 con số này với 5.358 hồ sơ đăng kí.

Theo khảo sát của phóng viên, đến tháng 9/2018, đất thổ cư, đất nền dự án thuộc các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông, Tân Thới Hiệp, Hiệp Thành… (quận 12) đều tăng 60-100% so với thời điểm tháng 4/2017.

Cụ thể, đất nhà phố trên đường Thạnh Lộc tăng từ 21,5-35 triệu đồng/m2 lên mức 38-55 triệu đồng/m2. Đất nhà phố đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân) tăng từ 30-40 triệu đồng/m2 lên mức 52-80 triệu đồng/m2, đất thổ cư trên tuyến đường Tô Ngọc Vân tăng từ 30-48 triệu đồng/m2 lên mức 42-75 triệu đồng/m2…

Có thể nói, với chức năng phát triển dịch vụ, phát triển các khu dân cư phục vụ cho việc giãn dân nên quận 12 có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đáng chú ý, về hạ tầng giao thông, quận 12 là địa bàn trọng điểm của tuyến Metro số 2. Đây là những nguyên nhân chính khiến giá đất khu vực thiết lập mặt bằng mới so với thời điểm hơn một năm trước đó.

Không chỉ quận 12 (TP.HCM), đất nền, đất thổ cư Bà Rịa Vũng Tàu ở các khu vực trung tâm thành phố, TX. Phú Mỹ, Tân Thành, Châu Đức… cũng đang là điểm nóng của bất động sản phía Nam. Cụ thể, đất nền sổ đỏ tại các tuyến đường trung tâm TP. Bà Rịa Vũng Tàu đầu năm 2018 được giao dịch ở mức 25-32 triệu đồng/m2 thì giá chào bán hiện tại là 35-40 triệu đồng/m2.

Đất trên các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng 8, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, giá cũng tăng từ 20-25 triệu đồng/m2 lên mức 27-36 triệu đồng/m2. Một số phường có mức giá mềm hơn như Long Tâm, Hòa Long, Kim Dinh giá đất nền cũng từ mức 7-8 triệu đồng/m2, nhảy lên 12-16 triệu đồng/m2.

Đất Gia Lâm tăng giá mạnh ở một số khu vực

Thị trường đất nền Hà Nội trong tháng 9 không có nhiều biến động, giá và giao dịch ở những khu vực quỹ đất còn dồi dào như Hoài Đức, Hà Đông đều ổn định. Riêng đất nền, đất thổ cư Gia Lâm thì sốt nóng ở một số khu vực.

Nguyên nhân của đợt sóng bắt nguồn từ sự xuất hiện của đại dự án Vincity Ocean Park của tập đoàn Vingroup. Tại những địa điểm mà dự án tọa lạc là Kiêu Kỵ, Đa Tốn, Dương Xá và 1 phần thị trấn Trâu Quỳ, giá đất đã thiết lập mặt bằng mới, mức tăng trung bình đạt 15-30% so với thời điểm đầu năm.

Cụ thể, đất thị trấn Trâu Quỳ có biên độ tăng từ 15-20% trong khoảng một năm qua. Thời điểm đầu năm, đất mặt tiền Ngô Xuân Quảng được chào giá từ 100-120 triệu đồng/m2 thì nay giá rao bán là 120-135 triệu đồng/m2.

Những mảnh đất cách trục đường chính Ngô Xuân Quảng 50-100m, đất trên đường An Đào A, A Đào Nguyên, giá chào bán hiện tại dao động từ 37-42 triệu đồng/m2, trong khi mức giá đầu năm là từ 32-36 triệu đồng/m2.

Đất mặt tiền Kiêu Kỵ, đường rộng 2 ô tô tránh nhau, giá chào bán là 25-29 triệu đồng/m2, trong khi giá đầu năm dao động từ 20-23 triệu đồng/m2. Những mảnh có vị trí đẹp nhưng đi sâu hơn vào trong làng có giá chào bán 16-19 triệu đồng/m2, thời điểm đầu năm là 12-14 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, cơn sốt đất Gia Lâm ở các khu vực trên được nhận định là cơn sốt ảo, ăn theo một dự án lớn chưa rõ hình hài. Cơn sốt này do môi giới và nhà đầu tư bắt tay nhau đẩy giá trên thị trường do đó người mua cần cẩn trọng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top