Aa

Phân khúc căn hộ dịch vụ lấy lại đà tăng trưởng và triển vọng còn rất lớn

Bảo Linh
Bảo Linh vukimlinh@gmail.com
Thứ Năm, 27/10/2022 - 10:40

Là lựa chọn hàng đầu cho việc lưu trú dài hạn tại Việt Nam của các chuyên gia nước ngoài, căn hộ dịch vụ đang lấy lại đà tăng trưởng và được dự báo là có nhiều triển vọng trong tương lai.

Sự hồi phục mạnh mẽ

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2022 của Colliers Việt Nam, nhu cầu lưu trú gia tăng thúc đẩy các hoạt động tích cực trên thị trường căn hộ dịch vụ; giá thuê trung bình trong quý III/2022 được ghi nhận tăng ở TP.HCM và giữ nguyên ở Hà Nội so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy tăng vọt ở cả hạng A và hạng B tại TP.HCM và hạng B tại Hà Nội, cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ từ nguồn khách chuyên gia nước ngoài và khách du lịch.

Cụ thể, căn hộ dịch vụ tại TP.HCM ghi nhận nguồn cung hạn chế với giá thuê dao động tùy vào vị trí từ 1.500 đến 8.125 USD/tháng đối với hạng A và từ 1.000 đến 5.100 USD/tháng đối với hạng B. Tỷ lệ lấp đầy cho cả hai phân khúc đang tăng đột biến, từ 76% lên 81% đối với phân khúc hạng A và từ 70% lên 77,5% đối với phân khúc hạng B so với quý II/2022. Sự thay đổi nhanh chóng này là do tình trạng thiếu nguồn cung mới trong thị trường thúc đẩy nhu cầu đối với các nguồn cung hiện có.

Mặc dù sự phục hồi của thị trường được thúc đẩy bởi sự trở lại của các doanh nghiệp và du lịch quốc tế, nhưng phân khúc căn hộ dịch vụ cũng có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi nguồn cung căn hộ cho thuê trở nên dồi dào.

Thị trường TP.HCM tuy không có nguồn cung mới quý này nhưng dự kiến có hơn 26.000 căn hộ dịch vụ mới vào năm 2024.  

Tại Hà Nội, khu vực trung tâm chiếm 60% tổng nguồn cung với giá thuê ước đạt từ 1.300 đến 7.500 USD/tháng đối với hạng A và từ 600 đến 4.350 USD/tháng đối với hạng B. Tuy nhiên, việc thắt chặt ngân sách đã khiến tỷ lệ lấp đầy của căn hộ dịch vụ hạng B tăng 10% trong khi giảm nhẹ ở phân khúc hạng A.

Theo Tổng cục Thống kê, trong nửa đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2021 và sự gia tăng trong vốn đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ kéo theo số lượng lớn lao động nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tự do đi lại giữa các nước. Đây là nguồn khách chính thúc đẩy sự phát triển của phân khúc căn hộ dịch vụ.

Nhiều hiệu ứng tích cực

Ông Morgan Ulaganathan, Trưởng phòng Dịch vụ Tài sản và Tư vấn Du lịch, Colliers Việt Nam cho biết: “Xét theo số lượng người nước ngoài và các chuyên gia đến Việt Nam với các nhu cầu lưu trú khác nhau (vị trí, chất lượng, thời hạn thuê...), triển vọng tăng trưởng dài hạn của thị trường căn hộ dịch vụ tại Việt Nam còn rất lớn. Đáng chú ý, nguồn cung căn hộ cho thuê dồi dào góp phần làm tăng tính cạnh tranh trong phân khúc căn hộ dịch vụ”.

Khi thị trường trở lại hoạt động bình thường, trong bối cảnh các lệnh về hạn chế đi lại được gỡ bỏ hoàn toàn để chào đón du khách nước ngoài trở lại Việt Nam, hiệu ứng tích cực đối với lĩnh vực căn hộ dịch vụ là điều có thể nhận thấy. Nhu cầu nghỉ dưỡng cũng như đầu tư nước ngoài tăng cao đã làm tăng nhu cầu về chỗ ở, đặc biệt là căn hộ dịch vụ.

Triển vọng tăng trưởng dài hạn của thị trường căn hộ dịch vụ tại Việt Nam còn rất lớn. (Ảnh: Reatimes)

Tính đến ngày 28/7, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đã giải ngân đạt 11,57 tỷ USD. Tính đến ngày 25/8, con số này đã tăng lên 12,8 tỷ USD. So với quý I năm nay, vốn FDI của Việt Nam đã tăng thêm xấp xỉ 11 tỷ USD. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục tăng cao, cơ hội cho căn hộ dịch vụ đi kèm với nhu cầu cho thuê cũng xuất hiện. Điều đó nói lên rằng, sự cạnh tranh cũng có thể trở nên gay gắt giữa phân khúc này và căn hộ cho thuê. Lý do là vì căn hộ cho thuê có nhiều lựa chọn hơn và mặt bằng giá cũng thấp hơn trong khi nguồn cung căn hộ dịch vụ hạn chế hơn, do đó giá cao hơn.

Cũng theo Tổng cục thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 9/2022 đạt 431,9 nghìn lượt người, giảm 11,2% so với tháng trước và gấp 45,4 lần so với cùng kỳ năm trước do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại. Tính chung 9 tháng năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 1.872,9 nghìn lượt người, gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 85,4% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa có dịch Covid-19. Khách nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tỷ lệ lấp đầy của căn hộ dịch vụ vì đây là lựa chọn lý tưởng để cho thuê đối với các chuyên gia đang làm việc và sinh sống lâu dài tại Việt Nam. Số liệu thống kê về vốn FDI và tỷ lệ du lịch cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong tương lai về tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ dịch vụ, vì căn hộ dịch vụ là lựa chọn hàng đầu cho việc lưu trú dài hạn tại Việt Nam của các chuyên gia nước ngoài./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top