Aa

Phân khúc đất nền tăng trưởng nguồn cung đột biến: Cơ hội đầu tư 2018?

Thứ Hai, 08/01/2018 - 06:01

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý IV và năm 2017 vừa được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố, trong năm qua, phân khúc đất nền có sự tăng trưởng nguồn cung đột biến lên đến 22.710 sản phẩm, tập trung tại Quảng Nam, Đà Nẵng, và các tỉnh lân cận TP.HCM.

Đánh giá chung về thị trường bất động sản năm 2017, báo cáo của VARS cho biết, cả nước có 218 dự án bất động sản chào bán, cung cấp ra thị trường 78.877 căn hộ, 13.585 nhà phố và biệt thự, 22.710 nền đất và 22.837 sản phẩm condotel.

Theo thống kê, loại hình bất động sản căn hộ chung cư vẫn là sản phẩm chiếm tỷ trọng trọng yếu trên thị trường bất động sản mua bán, chuyển nhượng. Ở phân khúc này, TP.HCM và Hà Nội chiếm tỷ trọng nguồn cung tuyệt đối 90,4% toàn thị trường. Một tỷ trọng nhỏ hơn về nhà ở chung cư được ghi nhận chào bán ở các thành phố lân cận hai địa phương TP.HCM và Hà Nội như Bình Dương, Bắc Ninh. Các thành phố khác chiếm tỷ trọng không đáng kể.

Cũng theo VARS, phát triển nhà ở phân khúc nhà phố và biệt thự có sự cân bằng hơn giữa các đô thị khi TP.HCM và Hà Nội chỉ chiếm 54,1% nguồn cung nhà phố và 36,4% sản phẩm biệt  thự. Các đô thị khác đóng góp tỷ trọng nguồn cung đáng kể trong phân khúc này là Long An, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Nha Trang và Phú Quốc.

phân khúc đất nền trong năm qua có sự tăng trưởng nguồn cung đột biến lên đếnp/22.710 sản phẩm

Phân khúc đất nền trong năm qua có sự tăng trưởng nguồn cung đột biến lên đến 22.710 sản phẩm.

“Đáng chú ý, Đà Nẵng và Bình Dương là những thành phố lớn từng chiếm giữ nguồn cung đáng kể với sản phẩm nhà ở gắn liền với đất trong những năm trước đây, nhưng trong năm nay, không ghi nhận được nhiều dự án biệt thự, nhà phố mới mở bán tương xứng với quy mô thị trường bất động sản của các thành phố này”, VARS nhận định.

Ở một diễn biến khác, phân khúc đất nền trong năm qua có sự tăng trưởng nguồn cung đột biến lên đến 22.710 sản phẩm, tập trung tại Quảng Nam, Đà Nẵng, và các tỉnh lân cận TP.HCM, như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Loại hình nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận có mức giá tăng rất mạnh trong năm qua tại TP.HCM trong khi quỹ đất ở của thành phố ngày một hạn hẹp là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu đầu tư bất động sản đất nền lan sang các tỉnh thành lân cận.

Một hiện tượng rất đáng lưu ý trên thị trường bất động sản toàn quốc trong năm qua, theo VARS là sự phát triển bùng nổ của phân khúc condotel khi lượng cung sản phẩm lên đến 22.837 căn.

Trong số các dự án chào bán, có tới 77,7% số căn condotel có mức giá ở phân khúc bất động sản cao cấp, từ 35 – 70 triệu đồng/m2. Mặc dù loại hình bất động sản condotel mới phát triển trong một vài năm gần đây nhưng số lượng nguồn cung sản phẩm này đã xấp xỉ phân khúc đất nền - loại sản phẩm được nhà đầu tư ưa chuộng hàng đầu trên thị trường bất động sản nhiều năm qua.

Một hiện tượng rất đáng lưu ý trên thị trường bất động sản toàn quốc trong năm qua, theo VARES là sự phát triển bùng nổ của phân khúc bất động sảnp/condotelp/

Một hiện tượng rất đáng lưu ý trên thị trường bất động sản toàn quốc trong năm qua, theo VARS là sự phát triển bùng nổ của phân khúc condotel.

Về tỷ trọng nguồn cung của phân khúc condotel theo khu vực, có đến 52% chào bán tại Nha Trang, Khánh Hòa; số còn lại tập trung ở các địa phương phát triển mạnh du lịch như Bình Thuận, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh. Con số trên cho thấy, 2017 là một năm rất thành công đối với thị trường bất động sản Nha Trang, Khánh Hòa.

VARS cho rằng, so với phân khúc đất nền thì đầu tư condotel có lợi hơn cho nền kinh tế và thị trường bất động sản vì tiết kiệm đất đai, còn tạo được dòng tiền, tạo được nguồn thu thường xuyên cho nhà đầu tư.

Đầu tư condotel cũng khuyến khích ngành xây dựng, du lịch và các ngành dịch vụ liên quan khác phát triển, tạo động lực tốt hơn cho nền kinh tế so với phát triển bất động sản đất nền thường dẫn đến nhiều hệ lụy kinh tế tiêu cực. 

Tuy nhiên, điểm chưa thuận lợi để đầu tư vào phân khúc condotel là hạn chế về quyền sở hữu bất động sản. “Do quy định luật pháp, nhà đầu tư vào sản phẩm condotel chưa thể có được sổ hồng, quyền sở hữu lâu dài đối với sản phẩm giống như đối với sản phẩm là căn hộ để ở, nhà ở riêng lẻ hoặc đất nền có sổ đỏ”, VARS cho biết.

Do đó, sắp tới, nếu phân khúc này được công nhận chính thức nhanh, khắc phục những hạn chế nêu trên thì sẽ là một cú hích rất mạnh cho phân khúc bất động sản condotel phát triển./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top