Aa

Phân khúc nhà ở phục hồi mạnh, nghỉ dưỡng vẫn chật vật

Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Hai, 14/07/2025 - 13:28

Thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận trong quý 2/2025 ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt ở các phân khúc đất nền, căn hộ, và nhà phố/biệt thự, trong khi bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gặp khó khăn về thanh khoản.

Nguồn cung mới và sức cầu cải thiện rõ rệt

Theo báo cáo thị trường mới đây từ DKRA Consulting, toàn thị trường bất động sản nhà ở ghi nhận sự hồi phục, tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2025. Đặc biệt là các thị trường lân cận TP.HCM. 

Cụ thể, khu vực Long An, Bình Dương và Đồng Nai (trước đây) tiếp tục là những thị trường dẫn dắt với 81% tổng nguồn cung, tương đương khoảng 5,225 sản phẩm. Đáng chú ý, sức cầu thị trường đất nền tăng mạnh, gấp 2.4 lần so với quý 2/2024, với giao dịch tập trung tại khu vực Long An (hiện nay là Tây Ninh) và Bình Dương (cũ). Giá thứ cấp tăng trung bình 4% so với quý trước.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp tăng 40%, đạt hơn 20,500 căn, chủ yếu tập trung ở TP.HCM và Bình Dương (cũ)  - chiếm gần 80% tổng cung. Nguồn cung mới vượt 10,000 căn, gấp 3.1 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy đà phục hồi rõ nét. Sức cầu căn hộ cũng tăng 3.3 lần, với giá bán sơ cấp tăng 3% - 8% và giá thứ cấp tăng mạnh từ 4% - 11% so với quý trước, đặc biệt ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

ở phân khúc nhà phố/biệt thự là phân khúc có mức tăng trưởng ấn tượng nhất khi nguồn cung sơ cấp tăng 64% và lượng tiêu thụ gấp 5.9 lần cùng kỳ năm trước. Nguồn cung mới tăng gấp 6 lần, phần lớn tập trung tại Long An (91%). Giá sơ cấp tăng nhẹ 2%, trong khi giá thứ cấp tăng trung bình 6%. Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án có hạ tầng và pháp lý hoàn chỉnh.

Phân khúc nhà ở phục hồi mạnh, nghỉ dưỡng vẫn chật vật- Ảnh 1.

Nhà phố/biệt thự là phân khúc có mức tăng trưởng ấn tượng nhất khi nguồn cung sơ cấp tăng 64% trong quý 2/2025

Nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng

Trái ngược với sự sôi động trở lại của phân khúc nhà ở, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng TP.HCM và các vùng phụ cận tiếp tục duy trì thanh khoản ở mức thấp trong quý 2/2025. Dù một số phân khúc ghi nhận tín hiệu tích cực, nhìn chung, thị trường vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Đối với phân khúc nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng, nguồn cung mới tăng 16% so với cùng kỳ, song 99% vẫn đến từ hàng tồn kho của các dự án trước đó. Lượng tiêu thụ tăng 14%, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm có pháp lý hoàn thiện và tiến độ xây dựng đảm bảo. Tuy nhiên, giá bán gần như đi ngang, dao động từ 5 đến 10 tỷ đồng mỗi căn, và thanh khoản nhìn chung vẫn còn hạn chế.

Phân khúc nhà ở phục hồi mạnh, nghỉ dưỡng vẫn chật vật- Ảnh 2.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng, phân khúc condotel ghi nhận nguồn cung sơ cấp giảm mạnh

Trong khi đó, condotel tại các tỉnh thành ghi nhận nguồn cung sơ cấp giảm mạnh 35% so với cùng kỳ năm trước, với hơn 94% lượng cung hiện tại đến từ hàng tồn kho các dự án cũ. Giá bán sơ cấp condotel tăng nhẹ 5% so với quý trước và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, với giao dịch tập trung ở các sản phẩm có mức giá dưới 3 tỷ đồng mỗi căn. Để cải thiện thanh khoản, các chủ đầu tư tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ dòng tiền, ưu đãi lãi suất và chiết khấu trực tiếp.

Duy trì đà hồi phục tốt ở quý 3

Theo DKRA Consulting, thị trường bất động sản quý 3/2025 được dự báo sẽ duy trì đà hồi phục ở các phân khúc nhà ở, tuy nhiên bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có triển vọng khởi sắc rõ rệt.

Ở phân khúc đất nền, nguồn cung mới dự kiến tăng nhẹ, đạt khoảng 450 đến 550 sản phẩm. Thanh khoản thị trường được dự báo duy trì ổn định, với sức cầu tập trung ở các dự án có pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện, và tiềm năng khai thác thực tế.

Phân khúc nhà ở phục hồi mạnh, nghỉ dưỡng vẫn chật vật- Ảnh 3.

Phân khúc hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường căn hộ tại TP.HCM

Đối với căn hộ, nguồn cung mới dự kiến dao động từ 9.000 đến 11.000 căn, với phân khúc hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường TP.HCM, trong khi các phân khúc hạng B và C chiếm ưu thế tại khu vực vùng ven. Mặt bằng giá bán dự báo tăng nhẹ, đặc biệt tại những khu vực được hưởng lợi từ thông tin sáp nhập địa giới hành chính và đầu tư hạ tầng.

Phân khúc nhà phố/biệt thự dự kiến có nguồn cung mới khoảng 2,000 đến 3,000 sản phẩm, giá sơ cấp vẫn neo ở mức cao do sự lệch pha giữa cung và cầu. Giá bán thứ cấp dự kiến tiếp tục xu hướng tăng trưởng, với thanh khoản tập trung ở các dự án có pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ và kết nối liên vùng thuận tiện.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, dự báo sức cầu tiếp tục duy trì ở mức thấp. Nguồn cung condotel dự kiến dao động 200 – 300 căn, tập trung tại Quảng Ninh và TP.HCM. Trong khi đó, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng và shophouse nghỉ dưỡng có thể tăng nhẹ so với quý trước, tuy nhiên thị trường khó có đột phá trong ngắn hạn do niềm tin của nhà đầu tư vẫn chưa phục hồi./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top