Pháp lý minh bạch, sổ đỏ lâu dài - Điểm sáng làm nên cơn sốt tại MeyHomes Capital Phú Quốc

Pháp lý minh bạch, sổ đỏ lâu dài - Điểm sáng làm nên cơn sốt tại MeyHomes Capital Phú Quốc

Tuệ Minh

Tuệ Minh
Tueminhreatimes@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »
06:05, 28/08/2022

Pháp lý minh bạch - yếu tố tiên quyết khiến nhà đầu tư xuống tiền

Với bất kỳ sản phẩm bất động sản nào, khách hàng đều đặt ra rất nhiều tiêu chí khắt khe trước khi “xuống tiền”. Tùy vào nhu cầu và khả năng của mỗi người mà các tiêu chí có thể thay đổi theo các mức độ khác nhau. Duy nhất chỉ có yếu tố pháp lý minh bạch, dù trong bối cảnh hay sản phẩm nào thì vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu và tiên quyết với nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh của nền kinh tế như ở thời điểm hiện tại.

Thực tế hiện diện trên thị trường bất động sản Việt Nam đã có không ít dự án trong quá trình triển khai buộc phải tạm ngưng, thậm chí dừng vô thời hạn vì vướng mắc các thủ tục pháp lý. Đối tượng thiệt thòi vẫn chỉ là khách hàng - những nhà đầu tư xuống tiền đặt cọc trước. 

Bởi vậy, theo các chuyên gia, việc tìm đến những dự án chất lượng, có pháp lý minh bạch là lời khuyên cần thiết dành cho nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay. Khi hệ thống giấy tờ pháp lý được siết chặt, công khai và đầy đủ thì các dự án được tung ra thị trường sẽ có đủ chất lượng và đảm bảo uy tín.

Đặc biệt, khi lựa chọn một sản phẩm có pháp lý minh bạch, sổ đỏ lâu dài, người mua sẽ hạn chế được tối đa các kịch bản phát sinh như chậm tiến độ, chậm giao đất, sang tên, tranh chấp…, được hưởng tất cả quyền lợi của chủ sở hữu và được pháp luật bảo vệ. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng sẽ hoàn toàn an tâm khi mua bán, chuyển nhượng mà không ngại những vướng mắc về mặt pháp lý khiến tiền bị “mắc kẹt” trong những khoản đầu tư tiền tỷ đến hàng chục tỷ đồng.  

Chia sẻ tại Toạ đàm và GLTT “Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư”, luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, pháp lý của từng dự án là vấn đề vô cùng quan trọng và đều là mối quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư và khách hàng. Thực tế theo số liệu mới nhất thì không phải 60 - 70% nữa mà có đến 75% các vụ tranh chấp ra tòa là về đất đai. Lĩnh vực hành chính cũng từ 65% trở lên là liên quan đến đất đai.

“Yếu tố quan trọng nhất khi nói đến đất đai cũng như bất động sản phải là đất có “sổ đỏ” và tài sản trên đất cũng phải ghi nhận trên “sổ đỏ”. Một vài trường hợp ngoại lệ như mua bán nhà đất hình thành trong tương lai thì chưa cần “sổ đỏ”, vì bản thân nó là tương lai thì chưa thể có “sổ đỏ”. Nhưng thực chất, ta phải hiểu đúng là chúng ta mua bán quyền tài sản và chuyển nhượng hợp đồng. Ví dụ chúng ta chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở chứ chưa có tài sản để mua bán nhà”, ông Đức cho biết.

Dự án MeyHomes Capital Phú Quốc.

Tuy nhiên, cũng theo luật sư, nếu cứ chờ đợi nhà đất có đầy đủ “sổ đỏ” thì không còn là thị trường, không còn là kinh doanh nữa, cơ hội cho các nhà đầu tư cũng bị thu hẹp lại rất nhiều. Trong đầu tư, bao giờ cũng có mức độ rủi ro nhất định, còn khi tất cả các vấn đề pháp lý rõ ràng rồi thì cơ hội vuột mất và ngược lại. Thị trường sôi động nhất là ở giai đoạn liên doanh, liên kết, hợp tác, góp vốn đầu tư dưới nhiều dạng khác nhau. Mà việc mua bán, chuyển nhượng quyền cũng rất phổ biến và vẫn hợp pháp. Vì vậy, ở trong những trường hợp như này, nhà đầu tư có thể dựa vào uy tín, năng lực của chủ đầu tư cũng như quy mô tiềm năng của dự án. 

“Đối với bất động sản thì yếu tố pháp lý là vô cùng quan trọng, nhưng ở những giai đoạn còn chưa đủ, chưa rõ, chưa cụ thể thì việc chọn đúng đối tác, chọn đúng chủ đầu tư lại có ý nghĩa quyết định. Đối tác tin cậy, thì kể cả khi có rủi ro, thiệt hại cũng giảm thiểu và dễ dàng chấp nhận”, luật sư Trương Thanh Đức chia sẻ. 

MeyHomes Capital Phú Quốc - “hàng hot” của giới đầu tư

Việc tìm kiếm một dự án có pháp lý đảm bảo, có sổ đỏ sở hữu lâu dài đã khó, tìm kiếm ở một thị trường mới nổi như bất động sản đô thị Phú Quốc lại càng khó hơn. 

Chưa kể, quỹ đất phục vụ cho phát triển nhà ở và khu đô thị tại Phú Quốc ngày càng khan hiếm. Theo quy hoạch, Phú Quốc chỉ có 6% diện tích đất được cấp quyền sở hữu lâu dài, có nghĩa sẽ không có nhiều dự án nhà ở đô thị có sổ đỏ lâu dài được hình thành. Vì vậy, những dự án tiên phong và đảm bảo tính pháp lý, lại sở hữu quỹ đất có sổ đỏ dài hạn như MeyHomes Capital Phú Quốc của chủ đầu tư Tân Á Đại Thành sẽ trở thành “hàng hot” được giới đầu tư săn đón. 

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tiềm năng của Phú Quốc đã thu hút nhiều thương hiệu lớn và chủ đầu tư có tên tuổi xuất hiện tại thị trường này. Theo đó, có nhiều khu đô thị hiện đại đã xuất hiện bên cạnh hai khu đô thị truyền thống hiện hữu. Trong đó, khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc của Tân Á Đại Thành đang được quy hoạch đẹp cũng như làm rất tốt về kết nối hạ tầng và phát triển dịch vụ tiện ích, đặc biệt là đảm bảo yếu tố pháp lý. 

“Tôi cho rằng, từ những tiềm năng sẵn có, khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ trở thành nơi an cư lý tưởng cho người dân. Đối với nhà đầu tư, có thể kỳ vọng các bất động sản tại khu thị Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ mở ra cơ hội khai thác hiệu quả và an toàn trong tương lai dài hạn”, ông Đính đánh giá. 

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, bất động sản khu đô thị Phú Quốc với quyền sở hữu lâu dài có ưu thế riêng của nó. Bởi nó đa dạng hóa được lợi nhuận và chủ động trong mục đích sử dụng hơn. Nhất là tạo sự an tâm cho chủ sở hữu, khi mà tâm lý của người Việt đều muốn sở hữu căn nhà lâu dài, vừa là của để dành, vừa là để truyền cho đời con cháu, lại dễ thế chấp, sang nhượng… mà không lo bị mất giá. Đơn cử như dự án MeyHomes Capital Phú Quốc.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm, nhà ở thực trong tâm lý người Việt, trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế. Nói cách khác, loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê tại các tâm điểm du lịch sẽ là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc.

Với những đánh giá của các chuyên gia, có thể thấy, khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc của chủ đầu tư Tân Á Đại Thành thực sự là sản phẩm đón đầu xu hướng, biết nắm bắt tâm lý của khách hàng. Dự đoán tính thanh khoản và triển vọng tăng giá của các sản phẩm tại đây cũng rất khả quan./.

 
08/27/2022 22:48

Bài viết cùng tác giả Tuệ Minh »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP