Aa

Phát động cuộc thi Tuyển phương án kiến trúc tại Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Sáu, 19/03/2021 - 11:30

Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại và cảnh quan hai bên bờ sông thuộc giai đoạn một dự án Cái Giá - Cát Bà.

Ngày 16/3, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, số 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi Tuyển phương án thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina và cuộc thi Ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina. Đây là hai cuộc thi dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Trong bối cảnh hiện tại trên đảo Cát Bà chưa có Trung tâm thương mại hiện đại có đầy đủ tiện nghi cho người dân và khách du lịch, các khu chợ truyền thống mọc lên tự phát, chưa quy củ và thiếu tổ chức. Cuộc thi Tuyển phương án thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina được phát động với hình thức thi tuyển hạn chế, dành riêng cho 7 đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trong nước do Tạp chí Kiến trúc đề xuất, nhằm tìm kiếm phương án tối ưu, tạo tiền đề cho việc hình thành và phát triển tổ hợp/chuỗi dịch vụ tạo sức hút cho sản phẩm bất động sản gồm: Vui chơi giải trí - Chăm sóc sức khỏe - Mua sắm và Trải nghiệm khám phá.

Ban tổ chức cùng đại diện các công ty kiến trúc và 2 trường đại học Xây dựng và đại học Kiến trúc Hà Nội tại sự kiện.
Ban tổ chức cùng đại diện các công ty kiến trúc và 2 trường Đại học Xây dựng và Đại học Kiến trúc Hà Nội tại sự kiện.

TS. KTS. Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc cho biết: “Cát Bà - Một đô thị biển có môi trường sống lý tưởng,  đang và sẽ tiếp tục là một địa chỉ vàng về du lịch, tạo nên một cơ hội rất đáng giá và đầy thú vị cho người dự thi - Những người hành nghề sáng tạo kiến trúc ở Việt Nam. Cuộc thi Tuyển phương án Kiến trúc được tổ chức với hình thức tuyển chọn hạn chế từ 7 đơn vị tư vấn có uy tín trong nước. Cuộc thi Ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông nhằm phát huy các ý tưởng sáng tạo, độc đáo dành riêng cho các bạn sinh viên kiến trúc. Hội Kiến trúc sư Việt Nam hoan nghênh các ý tưởng dự thi sáng tạo, nhân văn, tiếp cận tốt bản địa, vận ứng nhuần nhuyễn công nghệ hiện đại, góp phần thêm cho một tươi mới hấp dẫn, xứng tầm cho Cát Bà”.

KTS. Lê Trương, Giám đốc CTCP Kiến trúc - Xây dựng TTAs, đơn vị tham gia thi tuyển, chia sẻ tại lễ phát động: “Từ trước đến nay, các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam thường quan tâm đến các đơn vị nước ngoài, nhưng tại cuộc thi lớn như Cuộc thi thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina lần này, chủ đầu tư đã định hướng dành cho riêng các đơn vị tư vấn trong nước. Là người tham dự cuộc thi, tôi vui vì điều này, và tôi tin tưởng, các đơn vị tư vấn kiến trúc trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu thiết kế công trình. Đồng thời, cuộc thi có cách tổ chức chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch và rõ ràng, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn thiết kế phát huy hết khả năng của mình”.

Cuộc thi sẽ diễn ra từ 16/3 đến 16/5/2021. Yêu cầu thiết kế đối với Tổ hợp trung tâm thương mại phải là một công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo, tạo điểm nhấn cho diện mạo kiến trúc cảnh quan cho thị trấn Cát Bà, được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc không chỉ của dự án nói riêng mà còn của Cát Bà nói chung.

Ông Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại sự kiện
Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Bên cạnh đó, cuộc thi Ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina dành cho sinh viên ngành Kiến trúc - Quy hoạch thuộc 2 trường Đại học Xây dựng và Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, các kiến trúc sư kế cận, cuộc thi mong muốn sẽ tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc về tổng thể phát triển cảnh quan ven sông và các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực hai bên bờ sông, mang lại sức sống mới cho dòng sông và các khu vực lân cận, phù hợp với mục tiêu đầu tư của chủ đầu tư. Cụ thể:

Phát huy các ý tưởng sáng tạo của sinh viên ngành Kiến trúc - Quy hoạch nhằm tạo dựng không gian cảnh quan độc đáo hai bên bờ sông, mang lại hình ảnh ấn tượng, xanh, xứng tầm khu vực cho khu đô thị du lịch. Hình thành tuyến phố đi bộ dọc hai bên bờ sông (có chủ đề cụ thể), nhằm mang lại môi trường sống tốt cho dân cư đô thị và trải nghiệm ấn tượng cho du khách đến nghỉ dưỡng...

PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội chia sẻ về cuộc thi.
PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chia sẻ về cuộc thi.

PGS. TS. NGƯT Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng bày tỏ: "Tôi vô cùng vui mừng khi sinh viên của trường được tham gia vào cuộc thi này. Đây là cơ hội không nhiều khi còn ngồi trên ghế nhà trường để sinh viên tham dự các dự án thực tế, trải nghiệm, mở rộng kiến thức về nghề trong tương lai".

PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội bày tỏ: "Đây thực sự là cuộc thi hấp dẫn đối với các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc tham dự. Cuộc thi với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, sẽ là cơ hội cho các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc thỏa sức sáng tạo, tạo dựng nên các công trình kiến trúc hiện đại, tiên tiến, giàu bản sắc văn hóa như những gì mà Hội Kiến trúc sư Việt Nam hướng đến trong những năm gần đây".

Dự án Khu du lịch Cát Bà Amatina do Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư có tổng diện tích 172,38ha tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng. Đây là dự án có vị trí đặc biệt khi nằm trong quần thể Vịnh Hạ Long, ở Vịnh Lan Hạ. Với địa thế đặc biệt, đòi hỏi cao về yếu tố kỹ thuật với các công trình kiến trúc khi vừa phải đảm bảo không gây ô nhiễm vừa phải đảm bảo yếu tố tiện ích cho người dùng. Với mục đích đưa vào ứng dụng thực tế, các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực hai bên bờ sông cũng cần dựa trên những yêu cầu của chủ đầu tư đặt ra là: Khu đô thị nghỉ dưỡng xanh; tôn trọng môi trường, đảm bảo sinh thái và ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo vào thiết kế. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top