Aa

Phát hiện rác thải chôn trái phép nghi là rác từ vụ cháy chợ ở Thanh Hóa

Thứ Ba, 17/12/2019 - 11:28

Điểm chôn lấp này không nằm trong quy hoạch xử lý chất thải của huyện. Các loại rác thải được chôn lấp nghi phát sinh từ vụ cháy chợ Còng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Một lượng lớn rác thải chôn lấp trái phép gần khu dân cư thuộc khu vực chân núi Sắn, thôn Xuân Sơn, xã Hải Nhân, Tĩnh Gia, Thanh Hóa vừa bị phát hiện, gây hoang mang cho người dân. Nhiều người bày tỏ sự lo ngại về việc chất thải đổ trộm có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo đó, cách đây không lâu, một số đối tượng đã dùng xe tải thu gom, vận chuyển rác, đổ trộm rác ngay tại đây, sau đó dùng máy xúc, máy ủi chôn lấp số rác thải tập kết. Do chất thải chôn lấp dưới đất nên tiềm ẩn nguy cơ phát tán độc hại vào đất và tầng nước ngầm, khiến người dân càng lo ngại và bức xúc.

“Họ đổ rác vào ban đêm, đến sáng thì phát hiện đã chôn lấp. Tại khu vực này, phát hiện có các loại rác thải như vải, túi ni lông cháy dở cùng một số loại sành, sứ, thủy tinh vỡ, dây điện bọc cao su bị cháy xém lẫn các loại rác thải sinh hoạt khác...

Chúng tôi rất lo lắng bởi nếu đây là chất thải nguy hại không được xử lý kỹ thì sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân xung quanh. Nếu để rác phân hủy sẽ rất dễ thấm vào nguồn nước ngầm”, một người dân lo lắng.

Theo thông tin mà người dân cung cấp, khu vực chôn lấp rác thải được đào rãnh chừng hơn 1m. Phần lớn các loại rác thải (trong đó có cả rác khó phân hủy) đều được chôn lấp sơ sài, phía trên phủ đất, đá. Các rãnh chứa nước chuyển dần sang màu đen vì pha trộn với các loại rác đã qua đốt cháy.

Hiện trường vụ chôn rác thải. (Ảnh tư liệu do người dân cung cấp)

Nhận được tin báo, trưa 14/12, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực tế vụ việc. Theo quan sát, vị trí được cho là có rác thải chôn lấp rộng cả nghìn mét vuông, xung quanh được bao bọc bởi đồi keo, tràm. Khu vực này rất ít người dân qua lại.

Tại khu vực được cho rằng có chôn lấp rác thải hầu hết đã được phủ bằng những lớp đất mới. Kiểm tra thực tế bằng những công cụ thô sơ có trên tay, chúng tôi đào sâu lớp đất dày khoảng 40 đến 60cm lập tức phát hiện tro, xỉ từ các vật liệu bị cháy xém (vải, chiếu, sành, sứ, dây điện có vỏ bọc cao su...). 

Theo ước tính của cơ quan có thẩm quyền, lượng rác thải được chôn lấp khoảng 150m3. Nhiều người dân cho rằng đây có thể là lượng chất thải rắn phát sinh từ sự cố cháy chợ Còng vào ngày 2/10/2019. Vị trí chôn lấp rác thải thuộc khoảnh 3, Lô 3, tiểu khu 662, bản đồ giao đất lâm nghiệp đo vẽ năm 1993, diện tích 0,7ha. Chủ sử hữu khu đất trên hiện tại là ông Nguyễn Trọng Kiên và đây không phải là vị trí được quy hoạch xử lý, chôn lấp rác thải.

Dưới đây là một số hình ảnh vụ chôn lấp rác thải nghi là rác do vụ cháy chợ Còng:

Người dân phát hiện rãnh sâu được đào lên để chôn lấp rác thải.
Rác thải "trộn đất" hòa tan vào nước.
Túi nilong, vải cháy xém nghi từ vụ cháy chợ Còng.
Dây nhựa bị cháy xém còn in bụi bẩn và vết đen bám dính trên bề mặt.
Chỉ cần đào bới lớp đất mặt là phát hiện các loại rác thải.
Lớp tro, xỉ nằm cách mặt đất khoảng 40cm.
Tấm vải cháy nghi là rác thải từ vụ cháy chợ Còng. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top