Aa

Phạt nặng hàng loạt dự án BĐS sai phạm

Thứ Tư, 16/08/2017 - 10:15

Hàng loạt dự án bất động sản ở cả 3 miền vi phạm trong công tác xây dựng đã bị phạt nặng. Một động thái cần thiết để chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp "vô pháp, vô thiên".

Nhiều dự án bị phạt kịch khung

Tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà, chủ đầu tư chung cư Thăng Long Victory số tiền hơn 1 tỷ đồng cho lỗi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và khắc phục hậu quả từ việc xây dựng và sử dụng sai công năng so với quy hoạch được phê duyệt tại công trình nhà ở cao tầng T1 và T2 Dự án Thăng Long Victory - Khu đô thị Nam An Khánh (xã An Khánh, huyện Hoài Đức). Quyết định chỉ rõ, sai phạm của chủ đầu tư khi tự ý biến những căn hộ để ở thành những căn penthouse tại tầng 25 của 2 tòa T1 & T2.

Tại TP. HCM, vụ việc lình xình của Công ty cổ phần TDS (TDS) tại dự án Thảo Điền Sapphire có vẻ như sắp đi đến hồi kết khi mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với TDS với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Dự án Phương Đông - Mỹ Sơn Tower đang bị đè xuất mức phạt khủng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Thành.

Dự án Phương Đông - Mỹ Sơn Tower đang bị đè xuất mức phạt khủng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Thành.

Theo đó, UBND TP.HCM sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế là khấu trừ vào tài khoản ngân hàng của Công ty cổ phần TDS số tiền 1 tỷ đồng, thông qua Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - Chi nhánh quận 1. Phần diện tích xây dựng sai phép sẽ bị các cơ quan chức năng tiến hành phá dỡ và phía TDS sẽ chịu mọi chi phí thực hiện cưỡng chế.

Vụ việc này đã kéo dài suốt từ tháng 5 đến nay, khi TDS phớt lờ chỉ đạo của Thành phố việc dừng thi công, khắc phục sai phạm trong việc triển khai dự án. Được biết, TDS đã tự ý xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2.

Tại Đà Nẵng, trước đó ít lâu, UBND TP. Đà Nẵng cũng quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Thương mại Minh Đông, chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast 1 tỷ đồng vì đã xây dựng công trình lên đến 10 tầng khi chưa được cấp phép. Vụ việc này cũng mất thời gian giằng co khá dài khi chủ đầu tư vướng vào việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hồ sơ pháp lý trong hợp tác đầu tư.

Ở cả ba trường hợp nêu trên, các chủ đầu tư đều bị phạt kịch khung, mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay.

Mức phạt có thể cán mốc mới: 1,5 tỷ đồng

Một dự án khác của Hà Nội cũng đang trong tầm ngắm phạt khủng là dự án chung cư Phương Đông - Mỹ Sơn Tower do Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư. Đề xuất này được UBND quận Thanh Xuân đưa ra khi chủ đầu tư tự ý tăng diện tích sàn xây dựng và chiều cao công trình, phần thiết kế giàn cây che nắng biến thành sàn bê tông, số tầng hầm bị nâng từ 2 thành 3 tầng.

Điều đáng nói, dù nhiều lần bị nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục tái phạm, thực hiện các hoạt động xây dựng. Trước sự ngoan cố này, UBND quận Thanh Xuân đã đề xuất UBND TP. Hà Nội tước giấy phép xây dựng của dự án, đi kèm khoản phạt khủng lên đến 1,5 tỷ đồng.

Cùng với hàng loạt vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân khi giao nhận nhà và vận hành dự án, việc các dự án, các chủ đầu tư liên tục bị phạt với số tiền phạt kỷ lục ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu, cũng như hoạt động bán hàng của dự án.

Dự án Central Coast phải hoãn ngày mở bán để đợi scandal phạt khủng nguội bớt.

Dự án Central Coast phải hoãn ngày mở bán để đợi scandal phạt khủng nguội bớt.

Chẳng hạn, Central Coast phải trì hoãn mở bán dự án mãi đến nay để đợi scandal xây dựng không phép nguội đi, Thảo Điền Sapphire cũng tương tự. Còn với Thăng Long Victory, người dân vẫn hoang mang khi Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thông báo sẽ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất đối với những căn hộ có ký hiệu căn D vì chủ đầu tư đã thay đổi vị trí tường xây so với bản vẽ phương án kiến trúc đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc phê duyệt.

Còn với dự án chung cư Phương Đông - Mỹ Sơn Tower, nếu việc tước giấy phép xảy ra, dự án này không chỉ bị đình trệ thi công, mà chủ đầu tư còn phải xin cấp phép lại. Một việc vừa mất thời gian, vừa hao tiền, tốn của.

Hệ lụy của các sự cố này là không nhỏ, nhưng sự quyết liệt của các cơ quan chức năng là rất đáng hoan nghênh. Có vậy, lĩnh vực xây dựng nói riêng, thị trường bất động sản nói chung mới hết cảnh sai phạm - phạt, khắc phục rồi lại sai phạm…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top