Aa

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: “Mô hình NƠXH của Hàn Quốc rất đáng để nghiên cứu”

Thứ Ba, 11/09/2018 - 03:02

Mô hình nhà ở xã hội (NƠXH) của Hàn Quốc đã giải quyết hiệu quả nhu cầu nhà ở cho bộ phận lớn người thu nhập thấp, thậm chí không có thu nhập tại quốc gia này. Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đây là mô hình đáng quan tâm, nghiên cứu.

Trong chuyên đề trao đổi về mô hình xây dựng và phát triển hệ thống NƠXH thuộc khuôn khổ IREC 2018, ông Noh Jae Keuk, chuyên gia về Nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc cho biết, hiện quốc gia này đã và đang đáp ứng được một lượng lớn nhu cầu của người thu nhập thấp về nhà ở giá rẻ. Để đạt được kết quả này, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ, tác động, can thiệp vào thị trường.

Cũng theo ông Noh Jae Keuk, Hàn Quốc cung ứng nhà ở cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm, hết thời hạn 10 năm có thể bán cho người dân dưới dạng NƠXH. Chính phủ sẽ hỗ trợ về tài chính cho đối tượng này.

Để đảm bảo sự minh bạch và hiệu quả, quốc gia này chia mức thu nhập của người lao động thành 10 nhóm, dưới cùng là nhóm thu nhập thấp và trên cùng là nhóm nhà giàu, từ đó đưa ra các chính sách hỗ trợ phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Chẳng hạn, người nghèo, người không đủ khả năng thuê nhà sẽ được chính phủ cho thuê nhà với mức giá thấp hơn thị trường khoảng 30%. Nhóm có thu nhập cao hơn được áp dụng phí thuê nhà thấp hơn giá thị trường khoảng 15 - 16%. Đối với nhóm có thu nhập trung bình, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Trả lời PV Reatimes, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá cao mô hình NƠXH của Hàn Quốc. Chuyên gia này cho rằng Hàn Quốc đã thành công trong việc xây dựng được quỹ nhà ở, vận động người dân tham gia tiết kiệm cho quỹ. “Đây là mô hình đáng để nghiên cứu, quan tâm”, ông Hà nói thêm.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng việc áp dụng mô hình NƠXH của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam không hề dễ, việc áp dụng hay không áp dụng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ông Hà lấy ví dụ: “Nếu như ở Hàn Quốc, Chính phủ có thể vận động người dân tiết kiệm để tạo quỹ thì ở Việt Nam, đại bộ phận người lao động có mức thu nhập thấp, việc gây quỹ rất khó khả thi”.

Ngoài chuyên gia người Hàn Quốc, tại buổi thảo luận, chuyên gia đến từ Thái Lan cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm về việc xây dựng, phát triển mô hình NƠXH tại quốc gia này.

Ông Vichai, chuyên gia người Thái Lan cho biết Chính phủ nước này mong muốn có nguồn cung nhà cho người thu nhập thấp với mỗi căn có chi phí chưa đến 1 triệu Bạth (khoảng hơn 700 triệu đồng). Chính phủ Thái Lan kết hợp với Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các chính sách cho vay ưu đãi.

Theo đó, lãi suất áp dụng là 3 - 4%/năm, giữ trong suốt 3 - 5 năm đầu tiên. Mỗi tháng, người mua nhà phải trả 1.500 - 2.000 Bath (1 - 1,4 triệu đồng). Cách thứ hai là chính quyền trao đổi với công ty tư nhân. Công ty tư nhân tiếp nhận vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Nhà ở để xây nhà cho người thu nhập thấp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top