Aa

Phó chủ tịch tỉnh Phạm S đoạt giải Vàng Quy hoạch, cơ hội để Lâm Đồng thành điểm sáng

Thứ Ba, 14/12/2021 - 10:37

Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa được trao giải Vàng tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ II, năm 2020.

Tâm huyết trên 10 năm của Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng

Tối 12/12, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội đồng chung khảo Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ II năm 2020 đã quyết định trao 4 giải đặc biệt, 18 giải Vàng, 16 giải Bạc, 25 giải Đồng và 25 giải khuyến khích cho các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao 6 danh hiệu xuất sắc tiêu biểu và 5 danh hiệu xuất sắc cho các tổ chức, cá nhân khác.

Tại sự kiện quan trọng này, tỉnh Lâm Đồng vinh dự có Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận giải Vàng với công trình khoa học: Kiến trúc cảnh quan trong điều kiện biến đổi khí hậu và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là công trình khoa học tác giả đã dành thời gian nghiên cứu trên 10 năm qua về cảnh quan đô thị và cảnh quan nông thôn ở các quốc gia trên thế giới và trong nước. Trên cơ sở đó, tác giả phân tích những chức năng riêng có của các đô thị trên toàn cầu; đồng thời, đề xuất các giải pháp tiếp cận theo xu thế thời đại để chỉnh trang đô thị ở TPĐà Lạt theo mô hình của Hà Lan và cơ sở khoa học xây dựng đô thị cảnh quan, đô thị carbon thấp, giải pháp tổng thể quy hoạch nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa ở Việt Nam.

Tác giả tổng hợp công trình nghiên cứu thành một cuốn sách có nội dung rất phong phú, làm cho người đọc luôn thôi thúc với cái mới và tính khám phá. Tác giả đã nghiên cứu nhiều nguồn tài liệu khác nhau, từ đó đã giới thiệu các kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng trên thế giới. Đây là những nhà khoa học đã có những ý tưởng sáng tạo, làm nền móng cho kiến trúc cảnh quan hiện đại ngày nay. Các lý thuyết chuyên sâu mang tính khoa học cao, các công trình kiến trúc cảnh quan của họ là tài sản vô cùng quý báu cả lý luận và thực tiễn; là tài liệu tham khảo cả chuỗi thời gian trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cho cho biết bao thế hệ kiến trúc sư cảnh quan trên toàn cầu; đồng thời, tác giả cũng giới thiệu các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan để bạn đọc tiếp cận nghiên cứu và ứng dụng trong thực tiễn kiến trúc cảnh quan trong tương lai.

TS.KTS Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao giải Vàng cho TS. Phạm S

Được biết, Giải thưởng Quy hoạch Đô thị quốc gia lần thứ II năm 2020 do Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam tổ chức, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Sau một thời gian phát động cuộc thi trong điều kiện đại dịch Covid-19; song với sự quan tâm cao của các tổ chức và cá nhân, Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận được 182 tác phẩm dự thi từ các tổ chức, cá nhân cả ở Việt Nam và nước ngoài với số lượng gần gấp 2 lần số tác phẩm dự giải lần thứ I.

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả là kiến trúc sư, các nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, các nhà thầu xây dựng, các tổ chức xã hội, người dân có những đóng góp xuất sắc trong quá trình tham gia vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị và điểm dân cư nông thôn Việt Nam. Đồng thời, tạo động đẩy mạnh hoạt động sáng tác, nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần định hướng tư duy sáng tạo trong quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn, hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đô thị xanh, thông minh.

Cơ hội để Lâm Đồng thành điểm sáng, chấn chỉnh những bất cập của phân lô

Sự kiện Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng được trao giải Vàng tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia, được đánh giá là câu chuyện khá hy hữu, khi một vị lãnh đạo vừa gánh trách nhiệm lớn trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương, vừa thành công trong công tác nghiên cứu khoa học. Đây không chỉ là vinh dự của tỉnh Lâm Đồng mà còn là cơ hội để đưa những tinh hoa trong nghiên cứu của Tiến sĩ Phạm S ứng dụng vào thực tiễn, biến địa phương này thành điểm sáng về quy hoạch.

Đặc biệt, trong bối cảnh tỉnh Lâm Đồng thời gian qua là điểm nóng về tình trạng “cạo trọc” đồi chè để phân lô bán nền, phá nát quy hoạch, cảnh quan, cần thiết phải có tầm nhìn của lãnh đạo vì sự phát triển bền vững, dài hạn thay vì chạy theo lợi ích cục bộ trước mắt.

TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vinh dự được Viện Nội dung Kỷ lục thế giới (WRCA) tôn vinh, trao tặng Giải thưởng cống hiến Nội dung kỷ lục có giá trị về sáng tạo vì cộng đồng: “Nhà khoa học sáng tạo công nghệ, hoạt động đa lĩnh vực có giá trị về sáng tạo khoa học vì cộng đồng, tạo ra các thương hiệu nổi tiếng phục vụ cộng đồng, chủ động hội nhập quốc tế” năm 2017

Với vai trò quản lý nhà nước, Phó Chủ tịch Phạm S cũng đã có nhiều chỉ đạo sâu sát gần đây liên quan đến vấn đề phân lô tràn lan. Cụ thể, theo văn bản số 8502/UBND-XD, ngày 23/11/2021, thời gian qua, trên địa bàn đã có nhiều trường hợp người dân, doanh nghiệp thu gom đất, hiến đất làm đường để đầu tư hạ tầng, thực hiện phân lô, bán nền, núp bóng danh nghĩa các dự án kinh doanh bất động sản, quảng cáo thông tin bán bất động sản không đúng quy định, làm ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản nhà ở, bất động sản của tỉnh và thất thoát nguồn thu ngân sách liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Văn bản này cũng nêu rõ, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu các quy định hiện hành; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để khắc phục tình trạng người dân, doanh nghiệp tự đầu tư hạ tầng và phân lô, bán nền, mạo danh dự án bất động sản xảy ra trên địa bàn.

Mới đây nhất, ngày 7/12, Phó Chủ tịch Phạm S chỉ đạo hoả tốc tại văn bản số 8910/UBND-ĐC, yêu cầu tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Mục đích của việc tổng hợp, báo cáo, để có đầy đủ thông tin phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, UBND tỉnh giao UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm khẩn trương tổng hợp, báo cáo các nội dung liên quan đến việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn quản lý từ thời điểm năm 2018 đến nay.

Sự quyết liệt trong việc xử lý những bất cập về phân lô thời gian qua, cùng với thành quả trong công tác nghiên cứu khoa học về quy hoạch đã được ghi nhận của Tiến sĩ Phạm S sẽ là minh chứng giá trị từ khoa học đến thực tiễn. Đây là điều cốt lõi hướng đến của khoa học vị nhân sinh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top