Aa

Bài 8: Nóng: Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hoả tốc việc hiến đường phân lô tại Bảo Lộc và Bảo Lâm

Thứ Tư, 08/12/2021 - 07:39

Ngày 7/12, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản hoả tốc số 8910 /UBND-ĐC yêu cầu tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, để có đầy đủ thông tin phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, UBND tỉnh giao UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm khẩn trương tổng hợp, báo cáo các nội dung liên quan đến việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn quản lý từ thời điểm năm 2018 đến nay. Trong đó, nêu rõ và chi tiết từng thửa đất khu đất (nhiều thửa đất) tại phần phụ lục một số nội dung.

Điển hình như chủ sử dụng đất tách thửa; địa chỉ thửa đất khu đất tách thửa; diện tích thửa đất khu đất đề nghị tách thửa; diện tích đất hiến/trả lại làm đường giao thông mới (trường hợp hình thành đường giao thông mới); diện tích, chiều rộng, dài của đường hiện trạng giáp thửa đất khu đất để nghị tách thửa (nếu có); số thửa đất mới sau khi tách thửa (số đã cấp hoặc chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất); diện tích tối thiểu, tối đa của thửa đất mới tách.

Bên cạnh đó là thông tin về quy hoạch sử dụng đất; thời điểm giải quyết đề nghị tách thửa ;cơ quan cho phép tách thửa, hiến đất làm đường; hiện trạng sử dụng đất của thửa đất sau khi tách thửa (đã xây dựng nhà, công trình; chưa xây dựng ...); hiện trạng sử dụng đất của đường giao thông mới; đã hoặc chưa hoàn thành việc đầu tư hạ tầng dùng chung; tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và các nội dung khác có liên quan. UBND tỉnh yêu cầu TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tổng hợp các nội dung trên, báo cáo UBND tỉnh trước 11 giờ ngày 8/12/2021.

Trước đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản hoả tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị báo cáo thông tin mà báo chí phản ánh liên quan đến các điểm nóng phân lô ở địa bàn.

Theo đó, Thanh tra Bộ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, qua thông tin báo chí phản ánh, tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) có khoảng 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục. Ở huyện Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích từng dự án lại lớn hơn, có nhiều dự án áp sát rừng. Do vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản trước ngày 6/12.

Như phản ánh của Reatimes, mới đây, trả lời phản ánh của báo chí trước tình trạng nhiều khu đất đồi trên địa bàn được phân lô và quảng cáo rầm rộ như một dự án bất động sản, cùng những thông tin được “tô vẽ” thêm tiện ích như hồ bơi, sân bóng, công viên… UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã tiếp nhận thông tin và sẽ tiến hành kiểm tra xử lý.

UBND huyện Bảo Lâm khẳng định các đơn vị quảng cáo lập lờ, không đúng sự thật sẽ bị xử lý. UBND huyện cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông xử lý đối với những bài quảng cáo về dự án bất động sản không đúng sự thật, đồng thời tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn theo đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những tồn tại, thiếu sót (nếu có).

Về việc chuyển mục đích sử dụng, tách thửa và rao bán dưới hình thức “Đất nền nghỉ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên cho các khu đất theo tiếng nước ngoài để bán, UBND huyện Bảo Lâm cho rằng, việc hiến đất, trả lại đất trên địa bàn trong thời gian qua mà UBND huyện đã giải quyết là của các hộ gia đình, cá nhân hiến đất, trả lại đất để tạo mặt bằng xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng. Sau đó, các hộ thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa… Sau khi đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các hộ dân đã giao, ủy quyền cho một số doanh nghiệp, công ty bán hàng.

Các đơn vị được nhiều hộ dân ủy quyền bán hàng, đã tự đặt tên cho các khu đất đã được tách thửa là khu “nghỉ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên bằng tiếng nước ngoài để bán hàng. Về vấn đề này, trong thời gian qua UBND huyện Bảo Lâm cũng đã phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông xử lý hành chính đối với một số đơn vị quảng cáo không đúng sự thật, như Farm Hill, The Tropicana Garden…

Trước đó, các dự án này vẫn được rao bán công khai trên các phương tiện truyền thông với nhiều thông tin hoa mỹ nhằm thu hút khách hàng. Đặc biệt là khu đất được đặt tên dự án The Tropicana Garden 2, được giới thiệu tọa lạc tại xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, do Công ty TNHH DV Bất động sản Beeland (địa chỉ tại số 40 đường số 9, khu biệt thự Nam Phú, quận 7, TP.HCM) phân phối. Quy mô dự án 8ha, với cơ cấu 74 sản phẩm biệt thự vườn sinh thái.

Theo chia sẻ của môi giới, khách hàng mua sản phẩm tại dự án sẽ được bàn giao nhà dạng 1 trệt 1 lầu, nội thất liền tường và vườn trái cây, cổng, hàng rào… Giá bán mỗi căn biệt thự từ 3,2 tỷ đồng - 4 tỷ đồng, với diện tích 500-734m2. Trên các phương tiện truyền thông, The Tropicana Garden 2 được tô vẽ với nhiều tiện ích cao cấp như bao gồm 2 khu biệt thự sinh thái đầu tiên được xây dựng trên sườn đồi cao, ôm trọn hướng nhìn cao nguyên xanh như một bức tranh thiên nhiên hài hòa. Là biểu tượng mới, dự án hội tụ tất cả không khí trong lành và lan tỏa nguồn năng lượng xanh dồi dào đến cộng động cư dân.

Tropicana Garden là dự án "ma" vừa bị đưa vào diện xử phạt hành chính bởi hành vi quảng cáo sai sự thật

Tuy nhiên, qua xác minh của Reatimes, khu đất trên chỉ là đất phân lô, không phải dự án thuộc quy hoạch như quảng cáo. Hiện các lô đất đều đã ra sổ, với diện tích đất ở khoảng 160m2 đối với mỗi căn biệt thự. Theo lời nhân viên sales, dự án có đầy đủ hạ tầng, nhà hàng, hồ bơi, café để chủ nhân có thể tận hưởng cuộc sống.

Dù có nhiều dư luận trái chiều nhưng lãnh đạo huyện Bảo Lâm cho rằng, để thu hút các nhà đầu tư vào Bảo Lâm thì việc tăng diện tích đất ở, các điểm dân cư trên địa bàn huyện là phù hợp, nhằm dịch chuyển cơ cấu kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top