Aa

Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình quyết liệt vì lời hứa trước nhân dân

Thứ Tư, 17/03/2021 - 16:06

Dù mới được phân công phụ trách lĩnh vực đô thị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã chỉ đạo rất quyết liệt. Đây là hình ảnh một vị lãnh đạo mà người dân TP.HCM chờ đợi trong bối cảnh nhiều bất cập kéo dài.

Nở rộ tranh chấp từ những dự án bán “lúa non”

Tại TP.HCM, thời gian vừa qua, câu chuyện tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng diễn ra tại rất nhiều dự án. Nhiều vụ tranh chấp do không tìm được cách giải quyết, đã đẩy căng thẳng lên cao, và phản ứng thường được nhiều khách hàng áp dụng là căng băng rôn phản đối, hay kiện chủ đầu tư ra tòa.

Điển hình, dự án Đức Long Golden Land (quận 7) của Công ty Vạn Gia Long được cấp giấy phép xây dựng vào năm 2017, sau gần 1 năm thi công thì dự án bị “án binh bất động”. Dự án này đến nay vẫn chưa được triển khai, khiến nhiều khách hàng bức xúc vì phải chờ “dài cổ”. Từ đơn tố cáo của người dân, Thanh tra TP.HCM đã xác định chủ đầu tư Đức Long Golden Land có nhiều sai phạm, liên quan đến việc bồi thường, kinh doanh chưa đủ điều kiện, đặc biệt là phần đất công tại dự án chuyển nhượng gây thất thoát cho Nhà nước.

Dự án Đức Long Golden Land (quận 7) của Công ty Vạn Gia Long bị tố kinh doanh khi chưa đủ điều kiện, đặc biệt là phần đất công tại dự án chuyển nhượng gây thất thoát cho Nhà nước

Còn dự án The Park Vista (Nhà Bè) được khởi công vào tháng 7/2016. Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ được bàn giao vào quý 2/2018, nhưng khi đang xây dựng đến tầng 13 thì ngưng thi công cho đến nay. Bức xúc trước hành động của chủ đầu tư, cư dân đã nhiều lần căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Đông Mê Kông tiếp tục xây dựng dự án để sớm bàn giao nhà như hợp đồng đã ký. Cư dân cũng đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi UBND TP.HCM yêu cầu giải quyết các vướng mắc liên quan. Dự án này sau đó bị Thanh tra TP.HCM xác định, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, nhưng đã bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Khách hàng mua dự án The Park Vista (Nhà Bè) nhiều lần căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Đông Mê Kông tiếp tục xây dựng dự án để sớm bàn giao nhà như hợp đồng đã ký

Hàng trăm khách hàng mua dự án Asa Light (quận 8) do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư, Công ty Thái Bảo là đơn vị phát triển, cũng nhiều lần kéo tới trụ sở Công ty Thái Bảo căng băng rôn đòi nhà. Mặc dù pháp lý của dự án Asa Light vẫn chưa rõ ràng, nhưng từ tháng 5/2017 Công ty Thái Bảo đã tự ý nhận tiền cọc, ký hợp đồng mua bán sai quy định với hơn 500 khách hàng.

Dự án Đức Long Western Park (quận Bình Tân) chưa có giấy phép xây dựng, nhưng trên thực tế chủ đầu tư đã tiến hành thi công và rao bán căn hộ cho hàng trăm khách hàng để nhận cọc. Vì quá bức xúc, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Đức Long Western Park đã đồng loạt khởi kiện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai ra toà.

Dự án D-One Sài Gòn tại số 12 đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM, có nguồn gốc đất quốc phòng, được Công ty Cổ phần DHA D-One mang ra huy động vốn, dù Bộ Quốc Phòng chưa cho phép sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế. Việc giao dịch trái phép, không giao được nhà kéo theo tình trạng tranh chấp, gây mất an ninh trật tự.

Không kém cạnh những dự án trên, dự án D-One Sài Gòn (quận Gò Vấp), có nguồn gốc đất quốc phòng, được Công ty Cổ phần DHA D-One mang ra huy động vốn, dù Bộ Quốc Phòng chưa cho phép sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế. Việc giao dịch trái phép, không giao được nhà kéo theo tình trạng tranh chấp, gây mất an ninh trật tự. Nhiều khách hàng đã xuống tiền tại dự án này vẫn hoang mang không biết số phận dự án sẽ đi về đâu.

Một dự án mới của DHA Corporation có tên D-Aqua (quận 8) cũng được tung ra thị trường vào tháng 11/2020, dù pháp lý vẫn còn lỗ hổng, song một số sàn môi giới vẫn thông báo nhận các suất giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/căn hộ.

Dự án D-Aqua nằm trên mặt tiền Bến Bình Đông, phường 14, quận 8, có nguồn gốc đất công, được chuyển nhượng lòng vòng từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và Đầu tư TP.HCM (IMEXCO) đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư DHA (DHA Corporation). Hiện dự án đang được chào bán dù chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng…

Trong khi đó, dù chưa có giấy phép xây dựng, dự án Laimain City (tên cũ Raemian Galaxy City) nằm tại khu đô thị An Phú - An Khánh (quận 2), do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công và rao bán.

Được biết, ngày 14/5/2019, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2, đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà. Ông Khiết hiện đã chuyển công tác lên vị trí Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. Nhưng công trình sai phạm khủng sau gần 2 năm vẫn “trơ gan” không bị cưỡng chế.

Kỳ vọng sự quyết liệt của vị lãnh đạo vì dân

Tại kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 8/12, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình đã được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó, ông Lê Hòa Bình trực tiếp phụ trách lĩnh vực quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị; xây dựng; quản lý đất đai - tài nguyên và môi trường; giao thông vận tải; cấp thoát nước; quản lý nhà (nhà ở công vụ, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội).

Mặc dù mới được bầu lên chức Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ vài tháng, nhưng ông Lê Hòa Bình đã có nhiều hành động quyết liệt trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng. Cụ thể, sau khi hàng loạt dự án “bán lúa non”, có dấu hiệu huy động vốn trái phép, kéo theo tình trạng tranh chấp, gây mất an ninh trật tự, Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình đã chỉ đạo thanh tra để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Trong đó, ông yêu cầu Sở Công Thương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất đối với các trường hợp báo chí hoặc người dân phản ánh để kịp thời xử lý theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua bán nhà ở (người tiêu dùng), tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM còn yêu cầu, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản. Chỉ đạo này của ông Lê Hòa Bình nhằm chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Ông Lê Hòa Bình cam kết nhiều vấn đề trong lĩnh vực xây dựng khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Trước đó, khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vào tháng 12/2020, ông Lê Hòa Bình nói rằng sẽ hết lòng, hết sức phục vụ lợi ích người dân và cam kết nhiều vấn đề trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Bình khẳng định sẽ đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư; rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với nhà ở riêng lẻ sau khi xây dựng mới.

Phó Chủ tịch cũng cam kết tập trung quản lý, xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo hướng phân cấp mạnh cho UBND quận, huyện. Với cương vị mới, ông sẽ giải quyết dứt điểm các nhóm công trình vi phạm xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quản lý đô thị.

Như vậy, sau thời gian dài thị trường bất động sản bị buông lỏng quản lý, ngổn ngang tranh chấp, những chỉ đạo, việc làm quyết liệt của ông Lê Hòa Bình thể hiện được hình ảnh một vị lãnh đạo mà người dân TP.HCM đang trông chờ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top