13/12/2020, 07:08 GMT+7

Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan được giao nhiều trọng trách mới

Reatimes.vn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã phân công ông Võ Văn Hoan làm Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố; theo dõi, chỉ đạo huyện Hóc Môn, Bình Chánh… nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có quyết định điều chỉnh phân công công tác Thường trực UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tạm thời phụ trách các lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm; văn hóa, thể dục, thể thao; lao động - thương binh và xã hội; công tác giảm nghèo. Ông Hoan cũng sẽ là Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM.

Bên cạnh đó, ông Võ Văn Hoan còn giúp Chủ tịch UBND TP.HCM theo dõi, chỉ đạo Văn phòng UBND TP; trực tiếp chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu công viên lịch sử văn hóa dân tộc, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan được phân công làm Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM

Ông Hoan còn đảm nhiệm việc chỉ đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn - TNHH MTV; phối hợp theo dõi Bảo hiểm xã hội TP, Ngân hàng Chính sách xã hội TP; theo dõi, chỉ đạo huyện Hóc Môn, Bình Chánh.

Theo phân công công tác mới, lĩnh vực và địa bàn do ông Võ Văn Hoan phụ trách có khá nhiều điểm nóng cần giải quyết. Đơn cử như địa bàn Hóc Môn vừa qua đã xảy ra vụ 1.386 hồ sơ đất đai chuyển mục đích sử dụng trái quy định, có 58 cán bộ liên quan bị kiểm điểm, quá trình điều tra, xử lý vẫn chưa hoàn tất.

Địa bàn Bình Chánh là điểm nóng về sai phạm trật tự xây dựng. Nổi bật trong số đó là vụ "làng ẩm thực" Bình Xuyên rộng 2,5ha, hoạt động gần 20 năm mới bị phát hiện hàng loạt sai phạm. Sau khi có kết luận của Thanh tra TP.HCM, chính quyền huyện Bình Chánh đã đến kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với số tiền là 210 triệu đồng, đối với ba hành vi vi phạm về trật tự xây dựng; sử dụng không đúng mục đích được cấp phép; không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và tự ý thay đổi mục đích chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, buộc chủ nhà hàng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất lấn chiếm. Đồng thời, xem xét buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm mà có.

Sai phạm và hình thức xử lý đã rõ ràng nhưng vụ việc "làng ẩm thực" Bình Xuyên lại tiếp tục kéo dài, đến nay vẫn chưa có hồi kết vì chủ nhà hàng xin… "cứu xét".

Khu ẩm thực sinh thái Bình Xuyên bị phát hiện hàng loạt sai phạm

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM, ông Hoan được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh việc định giá đất đã trì trệ kéo dài, một nguyên nhân quan trọng khiến hàng vạn căn hộ bị treo sổ hồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Hiệp hội mới chỉ tổng hợp số liệu từ 53 dự án thuộc 12 tập đoàn và doanh nghiệp thì đã có đến 28.324 căn nhà và căn hộ officetel, gồm 25.631 căn nhà (chủ yếu là căn hộ chung cư) và 2.693 căn hộ officetel bị chậm cấp sổ hồng, trong tổng số 490 dự án nhà ở được phê duyệt qua các năm 2015 - 2019 (chưa bao gồm những dự án đã triển khai trước năm 2015).

Cá biệt như trường hợp Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt “bán lụi” hơn 1.000 căn hộ New City (có nguồn gốc từ dự án 1.330 căn hộ thuộc quỹ nhà tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm), dựa trên những văn bản được ký sai luật. Điều này kéo theo hậu quả là hàng ngàn cư dân bị treo sổ hồng không biết đến bao giờ. Công ty này là nhà thầu xây dựng nhưng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng từ năm 2018.

Hàng ngàn cư dân New City Thủ Thiêm đang bị treo sổ hồng vì dự án mới tạm tính tiền sử dụng đất

Để bán được căn hộ cho hàng ngàn khách hàng, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt đưa ra thông tin doanh nghiệp này đã hoàn thành việc “tạm nộp” tiền sử dụng đất. Doanh nghiệp này cũng đưa ra những văn bản cho thấy, theo phương án trình UBND TP.HCM, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt được tạm nộp tổng giá trị quyền sử dụng đất dự án New City là 712.218.000.000 đồng. Con số này tương ứng đơn giá quyền sử dụng đất tạm nộp 26 triệu đồng/m2 và diện tích dự án là 27.393m2. Đơn giá được xem là quá bèo so với vị trí đắc địa tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc giải quyết hậu quả tại dự án này đến nay vẫn bị “treo”, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng ngàn cư dân đã mua nhà./.

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan được giao nhiều trọng trách mới tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP