Aa

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Bảo đảm thanh khoản của tổ chức tín dụng và nền kinh tế

Thứ Bảy, 29/10/2022 - 19:33

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, quan trọng nhất trong điều hành chính sách tiền tệ là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Chiều 29/10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, trả lời câu hỏi về giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh sau khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất và các ngân hàng cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, quan trọng nhất trong điều hành chính sách tiền tệ là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng như của cả nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Đối với tăng trưởng tín dụng, theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, năm nay có một đặc thù là ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, cao hơn mức của 2 năm trước đó. Thực tế cho thấy, tín dụng đã tăng ngay từ những tháng đầu năm và đây là vấn đề rất khác so với các năm trước. Đến nay, tín dụng tiếp tục ở mức cao so với cùng kỳ của các năm trước. Cụ thể, đến ngày 25/10, tăng 11,5% so với cuối năm 2021; so với cùng kỳ cuối tháng 10/2021, tăng trên 17% và là mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

“Rõ ràng tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng có sự đóng góp tích cực của việc tăng trưởng tín dụng nhanh ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng vốn năm nay khác mọi năm là huy động vốn tăng trưởng chậm và hiện nay tốc độ huy động vốn tăng khoảng 4,6% so với đầu năm. Tức là chỉ bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng của tín dụng và đặt ra thách thức đối với hệ số sử dụng vốn của hệ thống ngân hàng rất cao. Điều này cũng gây quan ngại về thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì có huy động tiền được mới cho vay được nền kinh tế”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nói.

Trong bối cảnh đó, theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, với áp lực bảo đảm nguồn vốn để có thể bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cũng như có nguồn vốn để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành từ tháng 9 và gần đây nhất là từ 24/10 điều chỉnh lần 2; tăng lãi suất điều hành và tăng lãi suất trần huy động của các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Điều này bảo đảm cho các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn để bảo đảm an toàn thanh khoản và cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà khẳng định: Điều này cũng phù hợp với thế giới khi lạm phát của thế giới tăng cao và kéo dài. Tất cả các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng nhanh và rất mạnh lãi suất khiến đồng tiền nội tệ của các nước mất giá theo. Sau đó, các nước lại tiếp tục tăng lãi suất lần hai để chống lạm phát trong nước và chống đỡ sự giảm giá của đồng nội tệ so với USD. Việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước cũng như bối cảnh quốc tế khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế.

Giải đáp về mặt bằng lãi suất lên cũng có ý kiến quan ngại khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay, tăng lãi suất là phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản,  khả năng huy động vốn để cho vay nền kinh tế. Trong quá trình điều hành, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các đối tượng ưu tiên, các tổ chức kinh doanh. Thực tế các lĩnh vực này từ đầu năm đến nay vẫn tăng trưởng tốt, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đã có trần lãi suất cho vay ưu tiên, bảo đảm cho 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường. Cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh các hạn mức tín dụng các tổ chức tín dụng; trong đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên như xăng dầu hay các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế.

“Chúng tôi cũng đang chỉ đạo bảo đảm cho tăng trưởng tín dụng phù hợp với kinh tế vĩ mô và bảo đảm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top