Aa

Phong thủy phòng ngủ: Cách hóa giải xà nhà đè giường ngủ

Thứ Bảy, 22/06/2019 - 06:01

Trong phong thủy rất kiêng kỵ đặt bàn làm việc, bếp, ban thờ, đặc biệt là giường ngủ dưới xà nhà. Tại sao như vậy và cách hóa giải điều này như thế nào?

Xà nhà và ảnh hưởng của nó tới giường ngủ

Nói về xà nhà, theo quan niệm của các nhà phong thủy thì xà nhà được xem như là một vật làm cản trở và có hại cho sự lưu chuyển khí trong ngôi nhà, không tạo ra may mắn cho gia chủ. Vì vậy, trong phong thủy người ta rất kiêng kỵ kê đặt bàn thờ, bàn làm việc, bếp đun, đặc biệt là giường ngủ phía dưới xà nhà. Phong thủy cho rằng, xà nhà là những dầm bê tông thường nặng nề tạo ra sức ép đối với bên dưới và tùy từng tính chất sử dụng của không gian bên dưới là chỗ làm việc, phòng ăn, phòng ngủ hay nơi tiếp khách... mà nó ảnh hưởng tốt hay xấu và mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít.

Theo quan niệm phong thủy, xà ở trong phòng ngủ có thể gây ra một số tác động xấu, tùy theo vị trí của nó mà ảnh hưởng đến người cư ngụ. Chẳng hạn nếu xà ở trên đầu giường có thể làm cho người nằm dưới nhức đầu, đôi khi còn bị buồn nôn; đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến vùng bụng, gây tác động xấu đến bộ máy tiêu hóa. Còn nếu xà nhà ở trên phần cuối giường thì lại có thể gây trì trệ, cản trở đến sự thay đổi di chuyển hay thăng tiến của người cư ngụ. Chẳng hạn một nhà doanh nghiệp thấy việc giao du, đi lại của mình ít hẳn sau khi chuyển đến một ngôi nhà mà giường ngủ của ông có một cái xà to nằm trên phía cuối giường. 

Tránh bố trí giường ngủ dưới xà nhà

Tránh bố trí giường ngủ dưới xà nhà

Xét thấy: Khi nằm ngủ, mắt thường hướng lên phía trần nhà, nếu có xà to sẽ gây tâm lý nặng nề, thậm chí những người nhậy cảm còn luôn có cảm giác bị cái xà đó đè xuống người hoặc có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, vì thế mà tạo cảm giác bất an, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, có hại cho sức khỏe. Kể cả khi nhắm mắt lại rồi, hình ảnh cái xà đó vẫn hiện lên, lâu dần thành nỗi ám ảnh sẽ tác động xấu đến thần kinh. Còn nói xà ở trên phía đầu giường gây nhức đầu còn tương ứng với cuối giường gây trở ngại cho sự di chuyển có lẽ chỉ là sự suy diễn, chưa thấy cơ sở.

Cũng theo quan niệm phong thủy, xà ở trên chỗ làm việc sẽ khiến cho đau yếu, bệnh tật. Người ta còn kể rằng, một kiến trúc sư kê bàn làm việc dưới một cái xà trông như hình một máy chém, sau đó anh này nhận thấy công việc tiến hành rất trì trệ, các bản thiết kế thường phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Nhưng sau khi di chuyển bàn làm việc ra khỏi vị trí đó thì thấy công việc trôi chảy hơn rất nhiều.

Nếu xà lại nằm ở phía trên bếp đun hay trong khu vực phòng ăn thì nhiều khi sẽ gây nên sự hao tổn về tiền của. Có nhà phong thủy còn khẳng định rằng, gia chủ sẽ gặp rắc rối trong chuyện tiền nong, chẳng hạn khi cho vay tiền bạc sẽ khó mà đòi lại được.

Cách hóa giải xà nhà đè giường ngủ

Cách tốt nhất là di chuyển giường ngủ, bàn làm việc, bếp đun, bàn ăn lệch ra khỏi vị trí của xà nhà.

Nhưng nếu vì lý do nào đó mà không di dời được, nhà phong thủy thường khuyên người ta khắc phục tình huống này bằng cách ốp lớp trần giả bằng vật liệu nhẹ bên dưới xà ngang để che lấp cái xà, đồng thời cũng là một cách trang trí cho căn phòng sinh động hơn. 

Làm trần thạch cao để che lấp xà là cách hóa giải đơn giản mà hiệu quả

Làm trần thạch cao để che lấp xà là cách hóa giải đơn giản mà hiệu quả

Cách thứ ba là điều hòa khí để hóa giải, bằng cách treo 2 cái sáo tre, cột trên sáo 2 băng lụa đỏ để tạo thành 2 cạnh chéo góc, hợp với xà thành dạng bát quái để giúp cho sinh khí vận chuyển dưới khu vực đó được dễ dàng. Hoặc cũng có một cách khác là viền những dải lụa đỏ dọc theo xà để tán khí ra nhiều hướng, không để đè xuống phía dưới.

Còn cách thứ tư khá hiệu quả, đó là treo hai hồ lô đồng hoặc lắp hai bóng điện tròn hoặc ở phía dưới 2 đầu xà, có pha đèn hắt sáng lên đầu xà. Khi đó, hồ lô đồng sẽ hút hết sát khí từ xà nhà giáng xuống; còn năng lượng luồng khí phát ra từ bóng đèn sẽ làm tan luồng khí do sức nặng của xà nhà nén xuống, không để ảnh hướng đến người sinh hoạt phía dưới. Về tâm lý, người cư ngụ sẽ có cảm giác xà nhà được luồng sáng ở hai đầu nâng lên nên không còn cảm thấy nặng nề nữa.

Xét thấy thực tế đã có không ít tại nạn xảy ra do xà, kèo, dầm bị gãy, sập, rơi xuống. Vì vậy tránh kê bàn làm việc, giường ngủ, bàn ăn dưới các xà, kèo... cũng là một biện pháp phòng ngừa tại họa. Ít nhất thì một khi ta đã phải chứng kiến hoặc nghe kể về những vụ sập nhà như vậy thì khi nằm ngủ, ngồi ăn, ngồi làm việc dưới những chiếc xà nhà sẽ có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Nhiều khi cảm giác này nằm ngoài ý thức, ta không kiểm soát được, do đó làm cho tâm thần bất an, tư tưởng không tập trung, bữa ăn sẽ kém ngon, giấc ngủ chập chờn, kết quả là ảnh hưởng đến sức khỏe và làm việc tất nhiên kém hiệu quả. Vì vậy tốt nhất là không nên kê giường, bàn bên dưới xà nhà.

Đối với giường ngủ, trong nhiều trường hợp không thể di chuyển được, nhà phong thủy khuyên người ta biện pháp hạn chế ảnh hưởng xấu của xà bằng cách kê lùi giường xuống một chút không để “bóng” của xà chiếu thẳng xuống đầu hoặc đặt giường dọc theo xà, không để xà nhà “cắt ngang” người nằm bên dưới cũng hóa giải được khá nhiều ảnh hưởng xấu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top