Aa

Phong thủy phòng ngủ: Hóa giải giường ngủ thất cách và chuyện Đổng Trác thoát chết nhờ chiếc… gương

Thứ Hai, 01/07/2019 - 10:51

Trong Tam quốc có chuyện Tào Tháo mang bảo đao vào phòng ngủ định ám sát Đổng Trác nhưng bất thành. Có người nói Đổng Trác thoát chết là nhờ phòng ngủ bố trí theo phong thủy?!

Ở các bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cách bố trí trong phòng ngủ, đặc biệt là giường ngủ theo quan niệm phong thủy. Nguyên tắc chung nhất là nên đặt giường ngủ trên đường chéo góc với cửa, càng xa cửa ra vào càng tốt để có tầm bao quát lớn nhất và giảm thiểu tác động từ bên ngoài đến giấc ngủ và sự yên tĩnh của bạn. Theo phong thủy, việc bố trí như vậy còn tạo cho dòng sinh khí lưu chuyển tốt nhất, đem lại sức khỏe và may mắn cho người cư ngụ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào, ở đâu bạn cũng có thể tuân thủ được nguyên tắc trên, nhất là trong tình trạng nhà cửa chật chội, thiếu thốn hiện nay. Một căn phòng quá chật, cửa ra vào mở thất cách, bạn không có phòng ngủ riêng mà phải kê giường trong một phòng đa năng... thì việc tận dụng không gian một cách tối đa được đặt lên hàng đầu, nhiều khi phải vi phạm cả nguyên tắc bố trí trong phong thủy.

Dùng gương để hóa giải

Trong trường hợp này, nhà phong thủy đưa ra một số cách chữa sau:

Nếu vì một lý do nào đó mà giường ngủ của bạn không kê được trên đường chéo góc với cửa ra vào hoặc không thể cách xa cửa ra vào thì bạn hãy treo một chiếc gương phía đầu giường để chiếu ra cửa. Khi đó, gương sẽ có tác dụng phản xạ lại luồng khí mạnh, đẩy ngược trở lại không để luồng khí này xộc thẳng vào giường. Đồng thời nó tạo cảm giác đẩy cửa ra vào cách xa giường ngủ hơn. Trong phong thủy, nhiều trường hợp người ta cũng dùng gương phản chiếu để tạo cảm giác không gian rộng hơn, hoặc để đổi chiều của luồng khí như trong trường hợp cầu thang ngược hướng chẳng hạn. 

Treo gương phía đầu giường chiếu thẳng ra cửa để hóa giải giường ngủ gần cửa ra vào

Treo gương phía đầu giường chiếu thẳng ra cửa để hóa giải giường ngủ gần cửa ra vào

Phong thủy cũng khuyên người ta khi đặt giường ngủ tránh cho người nằm ngủ ở tư thế đưa chân ra cửa. Vì theo tục lệ của nước ta cũng như Trung Quốc và một số nước khác, người ta thường đặt xác chết nằm đưa chân ra ngoài. Trong trường hợp này, ngoài việc treo gương phản chiếu, nhà phong thủy khuyên người ta treo một thủy tinh cầu hay chiếc khánh ở khoảng giữa giường và cửa ra vào để làm giảm tác hại của nó. Lúc này, tấm gương vừa có tác dụng tạo khoảng cách giữa cửa và giường xa hơn, vừa tạo ảnh ảo đảo ngược hướng giường nên hóa giải được việc nằm đưa chân ra cửa. Còn việc treo thủy tinh cầu và khánh nhằm điều hòa luồng khí vào phòng để tạo sự cân bằng, hài hòa trong phòng.

Xét thấy, như bài trước chúng tôi đã trình bày, giường đặt trên đường chéo góc với cửa ra vào sẽ có tầm bao quát lớn nhất, có lợi cho người cư ngụ vì không bị các tác nhân bên ngoài tác động đột ngột, ảnh hưởng tới tinh thần. Ở các vị trí khác, tầm bao quát hẹp, việc đặt gương phản chiếu ra cửa thực chất là để mở rộng tầm quan sát, giúp việc nhận biết được người ra vào phòng dễ dàng, tránh bị bất ngờ, giật mình.

Đổng Trác thoát chết nhờ chiếc… gương

Trong truyện Tam quốc chẳng đã từng có chuyện Đổng Trác thoát chết nhờ tấm gương đặt quay ra ngoài đó sao. Số là Tào Tháo nhận lời với Vương Tư Đồ lĩnh nhiệm vụ ám sát Đổng Trác. Vương Tư Đồ bèn cho Tào Tháo mượn Thất tinh bảo đao vốn là một bảo khí để dễ bề hành động. Nhân lúc Đổng Trác nằm ngủ trên giường, Tào Tháo cầm dao lẻn vào định hành thích. Thấy Đổng Trác nằm ngủ quay mặt vào trong, Tào Tháo mừng thầm rút dao ra định hành sự. Nhưng đúng lúc đó, Đổng Trác quay ra. Tháo nhanh trí quỳ xuống nói có bảo đao quý dâng lên Đổng Trác, nhờ đó mà thoát nạn. Đổng Trác cũng thoát chết trong gang tấc.

Nhưng tại sao Đổng Trác lại phát hiện ra Tào Tháo?

Số là phía trong chiếc giường Đổng Trác nằm ngủ có đặt một tấm gương đồng. Đúng lúc Tào Tháo rút dao ra thì Đổng Trác thức giấc. Đổng Trác nhìn vào gương thấy có bóng người phía ngoài nên giật mình ngồi nhỏm dậy thì bắt gặp Tào Tháo. Như vậy Đổng Trác chẳng thoát chết nhờ tấm gương đó sao. 

Đổng Trác thoát chết trong gang tấc nhờ chiếc gương đặt cạnh giường

Đổng Trác thoát chết trong gang tấc nhờ chiếc gương đặt cạnh giường

Đến đây, có thể có người sẽ đặt câu hỏi, như vậy tại sao trong bài trước, chúng tôi lại đưa ra lời khuyên không kê giường nằm đối diện với gương lớn nhưng ở bài này lại khuyên đặt gương để hóa giải giường ngủ kê gần cửa ra vào? Xin trả lời rằng, hai việc này không hề mâu thuẫn nhau.

Việc treo gương trong phòng ngủ chỉ có hại khi đó là gương lớn, treo ở gần và đối diện với giường ngủ vì nó tạo dòng khí xoáy vào giường và tạo ảnh ảo tác động trực tiếp đến người nằm trên giường. Còn việc treo gương phản chiếu trong cách hóa giải ở trên là để mở rộng tầm quan sát, tấm gương thường đặt ở đầu giường chiếu thẳng ra cửa chứ không chiếu vào giường, người nằm trên giường không nhìn thấy gương nên tránh được tác động xấu của gương. Hoặc nếu không đặt phía đầu giường thì gương cũng được đặt ở cạnh bên chứ không phải đối diện với đầu giường, lại thường cách xa giường nên không thể tạo ra ảo ảnh có hại cho tinh thần./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top