Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 20/04/2024 - 06:10

Như một nét huyền nối liền giữa hiện tại với thời kỳ lịch sử dân tộc, chiến thắng Điện Biên Phủ, cầu Mường Thanh bắc qua sông Nậm Rốm đã chứng kiến thời khắc lịch sử ngày 7/5/1954 và cuộc sống của người dân Điện Biên 70 năm qua.

***

Nằm giữa trung tâm TP. Điện Biên Phủ, cầu Mường Thanh thuộc di tích thành phần của Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Đây cũng là điểm đến của hầu hết du khách lên thăm chiến trường xưa với mong muốn tận mắt thấy cây cầu "tiến quân lịch sử" 70 năm trước.

Do địa hình Điện Biên Phủ lọt giữa một lòng chảo rộng, xung quanh là núi cao bao bọc, ở trận địa trung tâm lại có dòng sông chảy qua chia cắt, nên việc giao thông liên lạc từ Sở Chỉ huy trung tâm (Hầm De Castries) với các cụm cứ điểm trên dãy đồi phía Đông, Đông Bắc gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do mà quân Pháp cho xây dựng cầu Mường Thanh, vắt ngang sông Nậm Rốm để giải quyết vấn đề này.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 1.

Chiều 7/5/1954, bộ đội vượt qua cầu Mường Thanh tổng công kích quân Pháp đang cố thủ tại hầm ngầm khu trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. (Ảnh tư liệu)

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 2.

Cây cầu do công binh Pháp bắc qua sông Nậm Rốm, nối các cứ điểm phía Đông với Sở chỉ huy trung tâm của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm De Castries) tại Chiến trường Điện Biên Phủ lại chính là con đường dẫn đến sự "đại bại" khi bộ đội rầm rập băng qua cầu Mường Thanh tiến thẳng vào Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm chiều 7/5/1954. (Ảnh tư liệu)

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 3.

Cầu Mường Thanh hiện là một trong số hơn 40 điểm di tích thành phần của Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 4.

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, cầu Mường Thanh được sử dụng làm cầu dân sinh, kết nối hai bên bờ sông Nậm Rốm, phục vụ người dân trong lòng chảo và các vùng lân cận qua lại, giao thương.

Cầu do Donald Coleman Bailey thiết kế bằng phương pháp lắp ghép nên còn có tên gọi là cầu Bailey và trở thành một công trình quân sự nằm trong phân khu Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Vật liệu xây dựng cây cầu bằng chất liệu sắt, làm sẵn và vận chuyển bằng máy bay từ nước Pháp sang lắp ghép tại Điện Biên Phủ. Cầu dài 40 mét, rộng 5 mét, hai bên thành cầu là những thanh sắt chống đỡ giản đơn không có trục giữa, sàn cầu lát bằng gỗ, dưới là những thanh dầm cũng bằng sắt được liên kết với nhau rất chắc chắn, đảm bảo tải trọng cho phép từ 8 đến 15 tấn.

Chiều 7/5/1954, quân Pháp không ngờ rằng cây cầu họ xây dựng lại chính là con đường dẫn đến sự "đại bại" khi bộ đội ta băng qua cầu Mường Thanh, tiến thẳng vào Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm, ghi dấu sự sụp đổ hoàn toàn Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Dù có thêm nhiều cầu mới khang trang, chắc chắn hơn bắc ngang dòng sông Nậm Rốm nhưng cầu Mường Thanh vẫn đứng đó, như nhân chứng của lịch sử, nối liền thời khắc lịch sử với hiện tại và mãi là cây cầu "tiến quân lịch sử"./.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 5.

Một bên đầu cầu là khu chợ xanh Mường Thanh, hằng ngày tấp nập đồng bào địa phương bày bán các loại nông, thổ sản như gạo Điện Biên…

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 6.

Gần 7 thập kỷ trôi qua, dòng Nậm Rốm đã có thêm 2 cây cầu lớn là cầu Thanh Bình và cầu A1, còn cầu Mường Thanh chỉ dành cho xe đạp, xe máy và người đi bộ.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 7.

Cây cầu dài 40 mét nhưng chỉ một nhịp cầu, không có trụ ở giữa với mặt cầu rộng 5 mét nhìn từ chuyến bay Hà Nội - Điện Biên.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 8.

70 năm trôi qua, cây cầu vẫn vẹn nguyên hệ thống dầm sắt, lan can chịu lực hai bên, hầu như không bị gỉ mọt nhờ chất lượng thép và công tác bảo dưỡng được thực hiện tốt.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 9.

Sàn cầu lát bằng gỗ, dưới là những thanh dầm bằng sắt được liên kết với nhau rất chắc chắn.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 10.

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 11.

Khu chợ xanh bên cầu Mường Thanh và là một trong những địa điểm để du khách tìm hiểu về đời sống, văn hóa của bà con dân tộc Thái địa phương…

Photo Travel: Mường Thanh, cây cầu "tiến quân lịch sử" trên dòng Nậm Rốm- Ảnh 12.

… đặc biệt trải nghiệm ẩm thực với Pa pỉnh tộp, món ăn đặc sản Điện Biên được nướng từ các loại cá chép, cá trôi, cá trắm. Pa pỉnh tộp nướng trên lửa than với thanh kẹp tre để vị cá thêm đậm đà khi các loại gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa hương thơm. Thịt cá nướng xong thì bên trong thơm, ngọt, khô chắc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top