Photo Travel: Trình Trò làng Trám

Photo Travel: Trình Trò làng Trám

Nhà báo Trọng Chính
Nhà báo Trọng Chính trongchinhphoto@yahoo.com
Thứ Bảy, 24/02/2024 - 06:00

Khi nhiều người trẩy hội xuân thất vọng với biến tướng của các lễ hội thì xem trò làng Trám (xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) diễn ra trong 2 ngày 11 và 12 tháng Giêng âm lịch được hỉ hả với các diễn xướng: Tứ dân chi nghiệp, khuyến khích mọi người về sỹ - nông - công - thương và đậm màu sắc phồn thực của người dân Đồng bằng Bắc Bộ.

***

"Linh tinh tình phộc" được coi là lễ hội độc đáo nhất của người Việt nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực, phản ánh nét văn hóa đặc trưng của dân cư nông nghiệp. Ngoài thời khắc cử hành Lễ Mật quan trọng nhất đêm 11, rạng sáng ngày 12 khi người đàn ông cầm linh vật "Nõ" lấy đà rồi chạm vào "Nường" của người đàn bà 3 lần vang lên tiếng kêu "phộc, phộc, phộc", trò Trám được trình hai lần ngay trên sân miếu Trò.

Gọi là "Trò" vì từ phần lễ của đêm "linh tinh tình phộc" đến phần hội (các trò vui chơi múa hát) đều có các trò "nhây nhả" (chữ của các cao niên ở xã Tứ Xã).

Trò Trám là "Lễ hội Nõ Nường" do đó toàn bộ tích trò diễn ra ở đây đều tuân theo chức năng hoạt động của Nõ và Nường. Từ cái cưa "xẻ" gỗ, cái đục "đục" gỗ là tượng trưng cho Nõ "phộc" vào Nường; hoặc Sỹ chiếc bút "quệt" vào nghiên mực, Nông cái cày "cắm" xuống đất, cần câu lưỡi "móc" vào mồm cá... và lời ca của nhóm "tứ dân chi nghiệp" (sỹ, nông, công, thương) cũng đều ám chỉ việc Nõ "phộc" vào Nường.

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 1.

Các điệu dân vũ, pha trò uốn éo và lời ca hát tích trò "mua xuân, bán xuân" thể hiện "tài văn nghệ" và sự sâu sắc "thâm Nho", hài hước của người dân làng Trám.

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 2.

Màn trình trò của ông đồ (sỹ): "Chữ thầy lại trả cho thầy, để thầy lấy lại mang sang làng khác dạy người ta học".

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 3.

Trước ban thờ, trong miếu Trò vào thời khắc 0h, người cử hành lễ trao nõ cho người nam và nường cho người nữ. Ba lần tiếng hô "Linh tinh tình phộc, phộc!" vang lên, nghi lễ "Nõ" và "Nường" chạm vào nhau trong Lễ Mật.

Chính người dân Tứ Xã tham gia diễn trò "tứ dân chi nghiệp", còn gọi là "bách nghệ khôi hài" - một màn kịch dân gian vui nhộn khắc họa 4 nghề chính trong đời sống (sỹ, nông, công, thương) với những làn điệu dân ca riêng biệt của vùng quê đất Tổ.

Lời ca có trên 350 câu thơ lục bát không kể lời ứng tác tức thì. Trong ngày trình trò "bách nghệ khôi hài", các nhân vật công diễn các vai thợ cày, thợ cấy, thợ mạ, thợ gặt, thợ mộc, người chăn tằm, dệt vải, thầy đồ, thầy thuốc, thầy cúng, người đi buôn, đi câu, bắt cá… với những động tác, ngôn ngữ gây cười cho dân làng.

Trò Trám đã có lúc bị gián đoạn vì chiến tranh nhưng đã được người dân nơi đây "tìm lại" từ năm 1993 và được biết đến bởi lễ hội duy nhất ở Đồng bằng Bắc Bộ đề cập trực tiếp đến chuyện tính dục trong các nghi lễ của những người nông dân thuần phác bỏ tay cấy, tay cày vào trò./.

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 4.

"Trò Trám vào đám mười hai/ Chẳng xem Trò Trám cũng hoài mất xuân" - câu hát cổ đã đưa chân người dân xã Tứ Xã và các vùng lân cận về xem lễ hội Trò Trám.

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 5.

Gánh trò vẫn trình trên suốt đường rước của hội làng sáng ngày 12 (âm lịch) bên cạnh công việc thường nhật của người làng Trám.

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 6.

Ông già đi gánh lờ, râu tóc bạc như cước, cũng nghênh ngang đọc: "Ai ơi chớ bảo tôi già/ Tôi còn gánh nổi cả ba cái lờ!".

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 7.

Chú thợ mộc chả kém câu nào: "Người ta xẻ gỗ trên ngàn/ Anh đây cưa lấy một nàng đương tơ".

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 8.

Còn những người thợ cấy thì vừa đi vừa hát: "Người thời đi cấy lấy công/ Tôi nay đi cấy lấy ông chủ nhà/ Đi cấy thì gốc chổng lên/ Ngọn thời cắm xuống mới nên mùa màng".

Photo Travel: Trình Trò làng Trám- Ảnh 9.

Trình trò ngay cả trên đường làng của anh đi câu: "Người ta câu riếc câu rô/ Anh nay câu lấy một cô không chồng…"; hay: "… Có chồng thì nhả mồi ra/ Không chồng thì cắn thì nuốt thì tha lấy mồi".


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top