07/05/2021, 16:15 GMT+7

Chủ đầu tư Phú Gia Compound nói gì về nghĩa vụ tài chính phát sinh tại dự án “có liên quan Vũ nhôm?"

Reatimes.vn Sau khi có thông tin liên quan dự án Phú Gia Compound tại TP. Đà Nẵng, ông Trần Minh Hiển, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Compound, cho rằng nhiều thông tin chưa thể hiện được quá trình phát sinh sự việc...

Chủ đầu tư Phú Gia Compound tại TP. Đà Nẵng, ông Trần Minh Hiển - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Gia Compound, cho rằng nhiều thông tin chưa rõ ràng, chưa thể hiện được quá trình phát sinh sự việc, vướng mắc.

Dự án Phú Gia Compound được UBND TP. Đà Nẵng cấp sổ đỏ và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào năm 2017. (Ảnh: Hữu Trà)

Theo Công ty TNHH Phú Gia Compound dẫn từ một số báo tham gia buổi họp báo vào chiều 26/4, do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, cho biết: “Dự án Phú Gia Compound (một dự án có liên quan đến Vũ "nhôm" tại Q. Thanh Khê) đang còn vướng mắc về việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh nên chưa thể cấp giấy chứng nhận cho dự án”. Cũng theo ông Tô Văn Hùng, năm 2017, TP. Đà Nẵng có quyết định cho dự án Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

“Tuy nhiên, đến năm 2018, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tạm dừng do cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan đến dự án này. Từ thời điểm đó đến khi có bản án số 158 của tòa án ngày 12/5/2020, các vấn đề thủ tục pháp lý của dự án phải tạm dừng, trong đó có việc thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan. Năm 2019, TP. Đà Nẵng xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án này. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án hiện nay kiến nghị, theo quy định pháp luật thì việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phát sinh thì phải tính tại thời điểm năm 2017, khi TP có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất”, thông tin đăng tải trên các báo dẫn lời Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng.

Dự án có pháp lý rõ ràng, đúng quy định pháp luật

Theo ông Trần Minh Hiển, nguyên khu đất để thực hiện dự án trước đây do Công ty Cổ phần Thành phố Mặt Trời làm chủ đầu tư (được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận vào năm 2007), với mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ. Sau đó, vì một số lý do, Công ty Cổ phần Thành phố Mặt Trời không thực hiện dự án nên đã chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Thành.

Theo chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound đây là dự án có pháp lý rõ ràng, thự chiện xong các thủ tục mà pháp luật quy định 

Ngày 27/3/2009, ông Nguyễn Quang Thành được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AP 325329 cho Khu đất trên tại địa chỉ số 126 Ông Ích Khiêm, có tổng diện tích là 20.093m2. Ngày 11/10/2016, ông Nguyễn Quang Thành chuyển nhượng khu đất này cho Công ty TNHH Phú Gia Compound và được đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Như vậy, khi chúng tôi hoàn tất, thực hiện xong các thủ tục mà pháp luật đã quy định, được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là một bằng chứng, chứng thư pháp lý ghi nhận quyền sử dụng đất của chúng tôi”, ông Trần Minh Hiển, khẳng định và cho biết thêm: “Ngày 3/2/2017, theo Công văn số 778/UBND-SXD, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Phú Gia; và Công văn số 779/UBND-SXD ngày 3/2/2017 của UBND TP. Đà Nẵng cũng đã công nhận Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Phú Gia là của Công ty Phú Gia Compound”.

“Do vậy, có thể khẳng định chắc chắn, Phú Gia Compound là đơn vị duy nhất có quyền sử dụng đất, là chủ đầu tư của dự án, được thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh, xây dựng trên thửa đất và dự án hoàn toàn có đủ các điều kiện để được triển khai thực hiện”, ông Trần Minh Hiển, nhấn mạnh.

Dự án tạm ngưng do chưa thống nhất giá trị nghĩa vụ tài chính?

Theo ông Trần Minh Hiển, trong quá trình tiếp nhận dự án từ Công ty Cổ phần Thành phố Mặt Trời và sau đó là ông Nguyễn Quang Thành, Phú Gia Compound đã tích cực triển khai các thủ tục để thực hiện dự án. Theo nội dung tại Quyết định số 166/QĐ-UBND ngày 9/1/2017 của UBND TP. Đà Nẵng cho phép Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng đất tại nơi thực hiện dự án, cụ thể: Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị với diện tích 13.096m2 (thời hạn sử dụng đất 50 năm, kể từ ngày ký Quyết định); Phần diện tích đất cây xanh kết hợp nhà sinh hoạt cộng đồng sử dụng cho mục đích chung của khu vực: 768m2; Phần diện tích đất giao thông, mương kỹ thuật là 6.159m2; sau khi chủ đầu tư thi công xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh chính là vướng mắc lớn nhất tại dự án Phú Gia Compound. (Ảnh: Hữu Trà)

Ngày 2/8/2019, UBND TP. Đà Nẵng mới Ban hành Quyết định số 3387/QĐ-UBND quy định về giá đất cụ thể đối với dự án, và giá đất để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất là giá đất theo Quyết định số 06/2019/QĐ-UBND ngày 31/1/2019. Có nghĩa rằng, giá đất được tính là lấy mốc năm 2019, chứ không phải là 2017 tại thời điểm ban hành quyết định đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất.

“Năm 2019, TP xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án này. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án hiện nay kiến nghị, theo quy định pháp luật thì việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phát sinh thì phải tính tại thời điểm năm 2017, khi TP có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND TP. Đà Nẵng không đồng ý mà vẫn lấy mức giá là của năm 2019”, ông Trần Minh Hiển, thông tin.

Cũng theo Công ty TNHH Phú Gia Compound, theo quy định tại khoản 3, Điều 108 Luật Đất đai 2013 về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất có thể hiện: “Thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất”. Như vậy, thời điểm để tính tiền sử dụng đất để chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án phải là thời điểm ngày 9/1/2017 và giá đất cho thời điểm này là theo Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND TP. Đà Nẵng (đang còn hiệu lực thi hành).

Chậm giải quyết các vướng mắc tại dự án làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư

“Việc xác định giá trị tiền sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính không bị ảnh hưởng bởi hoạt động điều tra, giải quyết vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng. Sự chậm trễ trong việc xác định giá đất của các cơ quan, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”, ông Trần Minh Hiển, nói và cho hay: “Hiện nay, dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound cơ bản đã hoàn thành, một số hạng mục đã được đưa vào khai thác. Tuy nhiên, có một số vướng mắc đang phát sinh, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi, của các nhà đầu tư”.

“Với tinh thần thiện chí, mong muốn cùng với cơ quan chức năng, giải quyết những khúc mắc, những vướng mắc liên quan đến việc xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính phải thực hiện, Công ty TNHH Phú Gia Compound luôn mong muốn các cơ quan có thẩm quyền giải quyết rõ các vướng mắc để xử lý dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng tại dự án Phú Gia Compound. Tuy nhiên, đến nay, mong muốn của công ty vẫn không được giải quyết”, ông Trần Minh Hiển, chia sẻ./.

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư Phú Gia Compound nói gì về nghĩa vụ tài chính phát sinh tại dự án “có liên quan Vũ nhôm?" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP