Aa

Phú Mỹ Hưng có thông đồng với Newlife để trục lợi cước internet?

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Chủ Nhật, 12/07/2020 - 19:49

Dư luận cho rằng, cần phải làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng khi để Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới độc quyền Internet trong khu đô thị nhiều năm liền, thu lợi bất chính tiền tỷ.

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự

Liên quan đến lùm xùm cư dân tố Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới (Newlife) độc quyền Internet nhiều năm liền trong khu đô thị, mới đây Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã kiến nghị Công an TP.HCM xem xét thụ lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm trách nhiệm hình sự của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới về dấu hiệu lạm dụng vị trí độc quyền để thu lợi bất chính.

Theo đó, ngày 23/06/2020, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Kết luận số 1375/KLTT-STTTT về thanh tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet và truyền hình trả tiền tại Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới.

Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Cuộc Sống Mới vi phạm đối với 04 hành vi: Không thông báo giá cước dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp tự quy định với cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, theo quy định theo điểm a khoản 3 Điều 55 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Không báo cáo giá thành với cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, theo điểm b khoản 6 Điều 55 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cư dân yêu cầu làm rõ có hay không chuyện Phú Mỹ Hưng thông đồng với Công ty Newlife độc quyền phân phối các dịch vụ viễn thông trả tiền trong khu đô thị nhiều năm liền

Không báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông khi có sự thay đổi về tổ chức sở hữu trên mức quy định đối với vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp, theo điểm a khoản 1 Điều 22 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cung cấp dịch vụ viễn thông có trên một chỉ tiêu chất lượng thấp hơn mức chất lượng đã công bố, theo khoản 5 Điều 53 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Đáng chú ý, Sở TT&TT cũng kiến nghị Công an thành phố Hồ Chí Minh xem xét trường hợp Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới về hoạt động triển khai cung cấp dịch vụ Internet mà không thông báo khi có thay đổi vốn đầu tư và tỷ lệ góp vốn, không thông báo giá cước do doanh nghiệp tự quy định, không báo cáo giá thành cho cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông để thu lợi với số tiền là 4.602.696.860 đồng (bốn tỷ, sáu trăm lẻ hai triệu, sáu trăm chín mươi sáu ngàn, tám trăm sáu mươi đồng) tính theo kỳ doanh thu của 01 (một) tháng.

Căn cứ tính chất và mức độ vi phạm đối với việc có dấu hiệu lạm dụng vị trí độc quyền của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới để thu lợi bất chính trên 3.000.000.000 đồng (ba tỷ đồng), Sở TT&TT kiến nghị Công an TP. Hồ Chí Minh xem xét thụ lý vụ việc có dấu hiệu vi phạm trách nhiệm hình sự của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới theo Điều 217 Bộ Luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017. Kiến nghị Cục Viễn thông xem xét việc sử dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông số 104/GP-CVT ngày 26/3/2019 cấp cho Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới.

Có hay không sự thông đồng giữa Phú Mỹ Hưng và Newlife?

Trước thông tin này, ngay sau đó cư dân Phú Mỹ Hưng có đã có ý kiến cho rằng cần phải làm rõ thêm trách nhiệm của chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng khi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng kéo dài nhiều năm liền. Theo nguồn tin từ cư dân tại đây, hiện tại nhiều hộ gia đình đang chuẩn bị tiếp tục làm đơn yêu cầu công ty Phú Mỹ Hưng giải thích về lý do để phía Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Cuộc Sống Mới gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân trực tiếp sinh sống trong khu đô thị.

“Dù vô tình hay cố ý thì công ty Phú Mỹ Hưng cũng đã nhắm mắt làm ngơ cho công ty Newlife thu lợi bất chính của cư dân, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi nhiều năm qua. Nếu cư dân không đấu tranh thì không rõ sai phạm này sẽ tiếp tục kéo dài đến bao giờ.Sự việc nghiêm trọng như vậy xảy ra trong khu đô thị nhưng cho đến hiện tại phía Công ty Phú Mỹ Hưng vẫn chưa có hồi đáp.Chúng tôi cũng muốn cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc làm rõ trách nhiệm của Phú Mỹ Hưng khi để xảy ra sai phạm nói trên.Bởi nếu chỉ xử lý mỗi công ty Newlife thì sẽ không tránh khỏi tình trạng tương tự xảy ra về sau”, một cư dân bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng ở đây trách nhiệm của chủ đầu tư rất lớn. Sai phạm xảy ra thời gian kéo dài, gây ảnh hưởng đến cư dân nhưng chủ đầu tư không có phương án xử lý là không phù hợp. Hay nói đúng hơn đây tương tự như hình thức “môi giới”, “cò” về dịch vụ. Ccho đến nay cơ quan chức năng chưa thể ra kết luận liên quan đến Phú Mỹ Hưng có thể họ chưa có đủ căn cứ. Một mặt, hạ tầng tại Phú Mỹ Hưng cũng chưa bàn giao lại cho Nhà nước quản lý nên cư dân vẫn bị phụ thuộc.Tuy nhiên, để xảy ra sai phạm này thì chủ đầu tư chắc chắn phải đứng ra chịu trách nhiệm và cam kết sẽ không xảy ra tình trạng tương tự về sau.

Để làm rõ những vấn đề trên, Tạp chí bất động sản Việt Nam (Reatimes) cũng đã gửi câu hỏi đến Công ty Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, cho đến nay đơn vị này vẫn chưa có phản hồi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top