Aa

Phú Mỹ Hưng thế chấp 2 lô đất "vàng" để huy động 300 tỷ đồng trái phiếu

Thứ Ba, 20/08/2019 - 18:44

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với tài sản đảm bảo là 2 lô đất "vàng" ở quận 7...

Phú Mỹ Hưng thế chấp 2 lô đất "vàng" để huy động 300 tỷ đồng trái phiếu. Ảnh minh họa

Dùng gần 40ha đất để huy động 300 tỷ đồng trái phiếu

Theo thông tin do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố, ngày 1/8/2019, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, có tài sản đảm bảo.

Danh sách trái chủ không được công bố nhưng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – chi nhánh Nam Sài Gòn là đại diện sở hữu.

Kỳ hạn của 300 trái phiếu riêng lẻ phát hành lần này là 7 năm với lãi suất mỗi năm 8,8%. Lô trái phiếu này sẽ được bảo đảm bằng các quyền sử dụng đất của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tại 2 lô đất: Lô M1 (13.750m2) và lô M4 (26.134m2) đều thuộc phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM.

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (gọi tắt là Phú Mỹ Hưng, tên cũ là Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng) được thành lập ngày 19/5/1993, là liên doanh giữa 2 công ty: Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Tập đoàn Central Trading & Development (CT&D – Đài Loan).

Bố cáo đăng ký thay đổi ngày 13/6/2016 của Phú Mỹ Hưng cho thấy, vốn điều lệ của đơn vị này chỉ còn 954 tỷ đồng (trước đó là trên 1.010 tỷ đồng). Trong đó, IPC sở hữu 30% và CT&D – Đài Loan sở hữu 70%. Ông Tseng Fan Chih là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Phú Mỹ Hưng.

Theo thông tin công bố tại website của Phú Mỹ Hưng, hiện nay công ty còn 5 dự án đang kinh doanh, bao gồm: Phú Mỹ Hưng Midtown, Biệt thự cảnh quan, Saigon South Residences, Riverpark Premier và căn hộ Scenic Valley 2.

Những dự án đã thế chấp của Phú Mỹ Hưng

Trước đó, công ty đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đối với các lô đất CR5-1B; quyền sử dụng đất và tòa nhà thương mại và căn hộ cho thuê gắn liền với đất tại lô đất CR5-1A thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Ngoài ra, Standard Chartered Bank cũng nhận thế chấp các tài sản bảo đảm là toàn bộ lợi tức từ các hợp đồng cho thuê khu bán lẻ, căn hộ dịch vụ và văn phòng liên quan đến dự án Cresent Residence 2 và Water Front.

Tổng giá trị tài sản bảo đảm này lên đến hơn 955 tỷ đồng bao gồm cả quyền lợi từ các hợp đồng bảo hiểm liên quan đến dự án và một tài khoản VND của Phú Mỹ Hưng tại Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam.

Trong các năm trước đó, ngân hàng đối tác chính của Công ty Phú Mỹ Hưng là Mega International Commercial Bank và China Trust Bank - các ngân hàng lớn tại Đài Loan. Cụ thể, công ty đã vay hàng chục triệu USD tại các ngân hàng này và thế chấp bằng các tài khoản VND và USD.

Cuối năm ngoái, Công ty Phú Hưng Khang - một công ty con của Phú Mỹ Hưng đã ký một thỏa thuận vay vốn 400 triệu USD từ một nhóm ngân hàng do Mega International Commercial Bank và Taipei Fubon Bank thu xếp.

Phú Hưng Khang là công ty đang nắm giữ quyền phát triển dự án San Nam Hòa Bình, một dự án phức hợp bao gồm dự án bất động sản, resort rộng hơn 405ha tại tỉnh Hòa Bình. Đây là dự án mà Phú Mỹ Hưng đã thâu tóm.

Ngoài dự án tại Hòa Bình, trong năm 2016, công ty đã chi hàng nghìn tỷ đồng để mua cổ phần chi phối nhiều công ty là chủ đầu tư các dự án bất động sản quy mô hàng trăm héc-ta như khu đô thị Hồng Hạc – Xuân Lâm (Bắc Ninh), rộng 198,5ha; khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt (Đồng Nai) rộng 212ha.

Năm 2017, Phú Mỹ Hưng tiếp tục chi 530 tỷ đồng để thâu tóm 100% cổ phần của một công ty bất động sản khác là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Gia Việt.

Ba chức năng của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng:

1) Xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh dài 17,8km, lộ giới 120m có 10 làn xe (6 làn xe cao tốc và 4 làn xe hỗn hợp, riêng đoạn đi ngang qua Khu A – Trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng – có 14 làn xe. Chính giữa đại lộ là phần đất công viên rộng 18 – 36m dự phòng để phát triển dự án metro trong tương lai).

2) Xây dựng 5 cụm đô thị hiện đại A, B, C, D, E dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh theo quy hoạch tổng thể ban đầu, nhằm thực hiện định hướng phát triển TP.HCM hướng ra biển Đông theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

3) Xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng của 150ha đất công trình công cộng để bàn giao cho UBND TP.HCM quản lý, kinh doanh, xây dựng tiện ích công cộng.Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top