Aa

Phú Quốc: Làm đường trái phép trên đất nông nghiệp, khu đất phân lô rao bán hàng trăm tỷ

Thứ Sáu, 08/07/2022 - 00:28

Bất chấp cảnh báo của chính quyền, tình trạng làm đường trái phép trên đất nông nghiệp để phân lô bán nền vẫn đang diễn ra ở địa bàn Phú Quốc với quy mô ngày càng lớn.

Phú Quốc là một trong những điểm nóng phân lô đất nông nghiệp, với “ma trận” quảng cáo cùng những lời hứa hẹn của môi giới đã khiến nhiều khách hàng “sập bẫy”. Những lô đất này đa phần là đất nông nghiệp, nhưng được rao bán như một dự án nhà ở và được tô vẽ đường đi trái ngược hoàn toàn với thực tế thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.

Đơn cử như trường hợp đang được quảng cáo rao bán rầm rộ thời gian gần đây liên quan đến khu đất gồm các thửa đất số 1737, 1741, 1742, 1743....1836, tờ bản đồ 60, tại địa chỉ Ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu đất được cho là dự án do Công ty cổ phần thương mại Đức Thịnh Vượng phân phối.

Dù được quảng cáo là dự án hoàng tráng, tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu và liên hệ với một môi giới và được cho xem sổ đất, thì thực tế lại không hiển thị đường đi như bản vẽ đã quảng cáo, và mục đích sử dụng các lô đất đều là đất trồng cây lâu năm.

Quy hoạch sử dụng đất tại vị trí phân lô của ông Nguyễn Ngọc Trưởng không có đường giao thông

Trong khi đó, một sale khác lại giới thiệu, Công ty Đức Thịnh Vượng hiện đang bán 74 lô đất được bán trung bình mỗi lô giá từ 2 tỷ đến 2,5 tỷ (tuỳ theo vị trí và diện tích). Như vậy, với 74 lô đất nông nghiệp nếu bán thành công thì chủ đầu tư vô tư thu về số tiền gần 200 tỷ.

Với những lô đất này, dù có quy hoạch đất ở thì người nhận chuyển nhượng cũng không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì thửa đất không giáp đường giao thông.  

Khu đất nông nghiệp nhưng chủ đầu tư tự ý làm đường (đổ nhựa), rao bán công khai trên mạng.

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết Phú Quốc: Môi giới Phúc Thịnh House vẽ đường trên đất người khác để lừa khách hàng, Phú Quốc là một trong những điểm nóng phân lô đất nông nghiệp , với “ma trận” quảng cáo cùng những lời hứa hẹn của môi giới đã khiến nhiều khách hàng “sập bẫy”. Những lô đất này đa phần là đất nông nghiệp, nhưng được rao bán như một dự án nhà ở và được tô vẽ đường đi trái ngược hoàn toàn với thực tế thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.

Để giảm tải tình trạng này, thời gian qua, UBND TP Phú Quốc đã liên tục chỉ đạo các cấp, các ngành như Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Công an huyện và các ngành chức năng, các xã, thị trấn, Vườn Quốc gia Phú Quốc tăng cường kiểm tra xử lý, nhưng làm không xuể. Công tác này có những lúc, những nơi chưa được đẩy lùi, ngăn chặn triệt để, vẫn còn tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất xây dựng, mua bán, sang nhượng trái phép trên địa bàn đảo.

Do vậy, lãnh đạo UBND TP Phú Quốc nói rằng, sẽ mở những đợt cao điểm và chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng quản lý tốt đất đai, đặc biệt là đất Nhà nước quản lý, vấn đề xây dựng, quản lý quy hoạch.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Kiên Giang cũng cho biết, sẽ kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm triệt để các hành vi vi phạm, kiên quyết phá dỡ đối với các công trình phân lô, tách thửa, san lấp cát để xây dựng các khu dân cư tự phát, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp và việc xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, đồng thời xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

(còn tiếp)

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top