Aa

Phú Quốc lên kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm xây dựng

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Ba, 12/04/2022 - 06:05

Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lên kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm lấn, chiếm đất đai, khai thác khoáng sản trái phép, xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt...

Thông tin này được Tổ kiểm tra 3399 (Theo quyết định số 3399/QĐ-UBND ngày 12/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc) cho biết, tại văn bản số 159/KH-TKT ngày 5/4/2022 về kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm lấn, chiếm đất đai, khai thác khoáng sản trái phép, xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Văn bản này do Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký.

Theo đó, đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc chấp hành chính sách pháp luật của nhà nước về đất đai; quy hoạch; xây dựng; tài nguyên; môi trường; khoáng sản; an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Địa bàn trọng điểm là xã Gành Dầu: tập trung vào các đối tượng lấn, chiếm đất Vườn Quốc Gia Phú Quốc, đất Nhà nước do xã quản lý; xã Dương Tơ: tập trung vào các đối tượng lấn, chiếm đất dự án đã giao cho các nhà đầu tư. Trước mắt, Tổ kiểm tra tập trung vào dự án Beluga, Đức Việt Trung.

Về thời gian thực hiện, Tổ kiểm tra 3399 sẽ mở đợt cao điểm trong thời gian 6 tháng kể từ ngày triển khai kế hoạch, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định. Việc kiểm tra được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là từ nay đến hết ngày 30/6/2022, tập trung giải quyết cơ bản dự án Beluga, Đức Việt Trung tại xã Dương Tơ và khu vực Suối Lạng tại xã Gành Dầu.

Giai đoạn 2 từ ngày 1/7/2022 đến hết thời gian còn lại của kế hoạch này, tiếp tục triển khai thực hiện xử lý vi phạm hành chính và tổ chức thi hành đối với các quyết định xử lý đã ban hành, tổ chức sơ kết.

Về các bước tiến hành, Tổ Kiểm tra 3399 sẽ rà soát, xử lý các vụ việc tồn đọng đã có quyết định xử lý, quyết định cưỡng chế nhưng chưa tổ chức thực hiện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện ngay các trường họp thuộc thẩm quyền cấp tỉnh phải có văn bản đề nghị cơ quan được giao nhiệm vụ phải tổ chức thực hiện quyết định. Việc này UBND các xã, phường phải thực hiện gửi báo cáo ngay cho Tổ Kiểm tra 3399.

Bên cạnh đó, Tổ Kiểm tra 3399 cũng mở đợt cao điểm phát hiện truy quét các trường họp mới, gồm cả các trường hợp đã đo đạc lập biên bản nhưng chưa xử lý xong và các trường hợp phát hiện mới trong thời gian mở đợt cao điểm.

Nhiều thửa đất nông nghiệp hiện nay ở Phú Quốc được chủ đầu tư, môi giới hứa hẹn sẽ chuyển mục đích được sang thổ cư. Tuy nhiên,  trên sổ đỏ không có mặt tiền đường, nên không đáp ứng điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những khu đất này được "xây lụi" đường bê tông trái phép, trên đất nông nghiệp, nếu không xem xét kỹ, người mua sẽ bị lừa

Trong thời gian kiểm tra, xử lý, Tổ Kiểm tra 3399 lưu ý các thành viên được giao nhiệm vụ phải theo dõi tiến độ, thực hiện tiếp các bước theo quy trình, không đợi chỉ đạo, xử lý đến đâu phải tổ chức thi hành đến đó, không để tồn đọng, đảm bảo tính răn đe đối với các đối tượng có hành vi vi phạm.

Đối với các trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm, phải phát hành thông báo (niêm yết, thông báo trên các phương tiện truyền thông) để xác định đối tượng, lập thành hồ sơ xử lý theo điểm b khoản 1 Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 (sửa đổi). Đồng thời, ban hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và xây dựng kế hoạch tổ chức thi hành ngay.

Trường hợp biết rõ đối tượng vi phạm nhưng người vi phạm cố tình trốn tránh thì phải phát hành giấy mời hoặc thông báo gửi trực tiếp cho người vi phạm (chứng minh người vi phạm biết rõ thông tin đã được mời, thông báo) nhưng người vi phạm vẫn cố tình không đến liên hệ làm việc thì xử lý như trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm.

Trường hợp hợp biết rõ đối tượng vi phạm, có mặt theo thư mời nhưng không hợp tác, không ký vào biên bản đo đạc (biên bản phát hiện hành vi vi phạm) thì xử lý như trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm…

Đặc biệt, Tổ Kiểm tra 3399 cũng lưu ý nghiên cứu các trường hợp vi phạm có dấu hiệu tội phạm để chuyển cho cơ quan thẩm quyền xử lý hình sự.

Theo Tổ Kiểm tra 3399, các hành vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thường gặp trên địa bàn thành phố Phú Quốc là hành vi chuyển mục đích sử dụng đất không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép vi phạm Khoản 3 Điều 10, Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CPngày 19/11/2019; hành vi lấn, chiếm đất; chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện; lấn, chiếm rừng; phá rừng trái pháp luật.

Môi giới quảng cáo rao bán các lô đất nông nghiệp diện tích nhỏ tại dự án Phúc Thịnh House

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết Phú Quốc: Môi giới Phúc Thịnh House vẽ đường trên đất người khác để lừa khách hàng, Phú Quốc là một trong những điểm nóng phân lô đất nông nghiệp , với “ma trận” quảng cáo cùng những lời hứa hẹn của môi giới đã khiến nhiều khách hàng “sập bẫy”. Những lô đất này đa phần là đất nông nghiệp, nhưng được rao bán như một dự án nhà ở và được tô vẽ đường đi trái ngược hoàn toàn với thực tế thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.

Để giảm tải tình trạng này, thời gian qua, UBND TP Phú Quốc đã liên tục chỉ đạo các cấp, các ngành như Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Công an huyện và các ngành chức năng, các xã, thị trấn, Vườn Quốc gia Phú Quốc tăng cường kiểm tra xử lý, nhưng làm không xuể. Công tác này có những lúc, những nơi chưa được đẩy lùi, ngăn chặn triệt để, vẫn còn tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất xây dựng, mua bán, sang nhượng trái phép trên địa bàn đảo.

Do vậy, lãnh đạo UBND TP Phú Quốc nói rằng, sẽ mở những đợt cao điểm và chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng quản lý tốt đất đai, đặc biệt là đất Nhà nước quản lý, vấn đề xây dựng, quản lý quy hoạch.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Kiên Giang cũng cho biết, sẽ kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm triệt để các hành vi vi phạm, kiên quyết phá dỡ đối với các công trình phân lô, tách thửa, san lấp cát để xây dựng các khu dân cư tự phát, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp và việc xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, đồng thời xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top