Aa

Phú Quốc mở cửa thị trường đất đai: Giá đất khó "phi mã"

Thứ Bảy, 14/03/2020 - 06:30

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa chấp thuận chủ trương chấm dứt việc tạm dừng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Đây được xem là tín hiệu vui cho các nhà đầu tư cũng như thị trường bất động sản Phú Quốc sau gần 2 năm bị siết giao dịch.

Việc gỡ lệnh cấm phân lô tách thửa sẽ khó gây ra “sốt đất” như thời điểm cách đây 2 năm

Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, đất nền Phú Quốc sốt “hừng hực” bởi thông tin thành lập đặc khu, có thời điểm những mảnh đất chỉ sau một đêm giá tăng hàng trăm triệu/m2.

Việc phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra ồ ạt khiến thị trường sinh ra sốt đất, băm nát quy hoạch, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình cảnh tréo ngoe vì mua phải những lô đất “ảo”.

Tín hiệu tốt “làm ấm” thị trường

Trước tình hình đó, ngày 15/5/2018, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang buộc phải ký công văn số 651/UBND-KTCN về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Sau gần 2 năm, Tỉnh ủy Kiên Giang đã thông báo chấm dứt việc tạm dừng hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Liên Sơn - Tổng Giám đốc Alpha Real cho biết, đây là một tín hiệu rất tốt cho thị trường Phú Quốc. Bởi lẽ Phú Quốc là một thị trường đầu tư rất tiềm năng và rộng mở, thu hút được các nhà đầu tư từ mọi nơi trên đất nước. Trong đó có nhiều nhà đầu tư nhỏ, họ không có đủ vốn để đầu tư những dự án lớn thì họ có thể mua những miếng đất nhỏ để đầu tư và mong chờ khi Phú Quốc phát triển thì bất động sản còn tăng cao hơn nữa.

“Khi thu hút được các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhiều nguồn lực như vậy vào sẽ kích thích các dịch vụ kéo theo ở Phú Quốc. Bên cạnh đó, thời gian qua thị trường khá trầm lắng, khi lệnh được gỡ bỏ thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ ấm trở lại. Vì khi nhiều nhà đầu tư đổ xô vào thị trường thì các nhà đầu tư cũng có cơ hội để lựa chọn những dự án tốt, tiềm năng sinh lời thực sự” - ông Hoàng Liên Sơn cho biết.

Đồng quan điểm đó, ông Đặng Đức Giới - Giám đốc Công ty Bất động sản Đặc Khu (DKLand) chia sẻ, việc gỡ bỏ lệnh cấm phân lô tách thửa nhìn chung sẽ tác động về mặt tinh thần cho chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư đang giữ đất tại Phú Quốc.

Bên cạnh các tín hiệu tốt, ông Giới cũng đồng nhất quan điểm về việc gỡ lệnh cấm phân lô tách thửa sẽ khó gây ra “sốt đất” như thời điểm cách đây 2 năm. Theo đó, sau hai đợt sốt đất 2014 - 2015 và 2017 - 2018 làm cho giá đất Phú Quốc tăng cao, nếu có đợt “sốt” đất sắp tới thì cũng khó làm cho giá đất Phú Quốc tăng phi mã như trước.

Tiềm năng trong dài hạn

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, nhà đầu tư hiện tại đã rút được bài học kinh nghiệm, họ đã thông thái hơn, thực dụng và đầu tư dài hơi hơn. Rất khó để các nhà đầu tư “lướt sóng” tung hoành như các năm về trước. Thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng minh bạch và đi vào giá trị sử dụng thực nhiều hơn.

Hiện tại dịch COVID-19 đang hoành hành, mục tiêu sự quan tâm về Phú Quốc cũng đang thấp, để phòng tránh dịch bệnh khách hàng cũng tránh đi đến những nơi đông người, các phương tiện di chuyển như máy bay, tàu… nên diễn biến thị trường vẫn ảm đạm.

Giá bất động sản Phú Quốc tăng vọt tại thời điểm sốt

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Liên Sơn, đây chính là thời điểm tốt để đầu tư vào thị trường Phú Quốc, bởi trong 2 năm qua Phú Quốc đã phát triển vượt bậc, đặc biệt là giao thông, đường hàng không mở rộng thêm, bến tàu cũng chuẩn bị xây thêm.

Hiện tại thị trường trầm lắng nên các nhà đầu tư có cơ hội để lựa chọn những sản phẩm tốt chứ không phải đổ xô tranh nhau mua như trước nữa. Nên đây là thời điểm để chọn lọc nhà đầu tư uy tín, dự án uy tín với mức giá tốt để đầu tư.

Không những vậy, ông Sơn phân tích: “Trong 2 năm cấm phân lô tách thửa, giá đất ở Phú Quốc không có nhiều thay đổi, giá đất dao động từ vài triệu đồng/m2 đến hàng trăm triệu đồng/m2 như tại đường Trần Hưng Đạo. Giá đất cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí lô đất và tính pháp lý. Các lô đất có vị trí đẹp giá gần như giữ nguyên so với năm 2018, còn các vị trí không đẹp, pháp lý không rõ ràng cũng chỉ giảm khoảng 20%”.

Theo ông Sơn, thị trường bất động sản thường trồi sụt theo thông tin quy hoạch, chỉ đạo vĩ mô, là bởi thị trường địa ốc Việt Nam vẫn ở giai đoạn sơ khai, chưa thực sự trưởng thành nên còn tồn tại tình trạng đầu tư theo kiểu đầu cơ. Thực trạng này làm vỡ mặt bằng giá và giảm khả năng thu hút các nhà đầu tư lớn, khiến chỉ một số nhà đầu tư cá nhân hưởng lợi, còn thị trường chung bị rơi vào tình trạng thiếu minh bạch, giảm sức cạnh tranh.

“Về lâu dài, Phú Quốc vẫn được đánh giá là thị trường rất tốt để đầu tư. Bởi những khu vực được định hướng quy hoạch thành các khu kinh tế đặc biệt đều có những đặc điểm ưu thế về kinh tế, chính trị… để phát triển. Vì vậy, dù không có các chính sách ưu đãi thì Phú Quốc vẫn có những tiềm năng để thu hút và đẩy mạnh đầu tư” - ông Sơn khẳng định.

Đối với các nhà đầu tư đã sở hữu đất Phú Quốc, theo ông Đặng Đức Giới “hãy cứ giữ đất và chờ”. Vì với những động thái về mặt quản lý nhà nước trong năm 2019 và đầu năm 2020 đang từng bước tháo gỡ, tạo điều kiện để thị trường bất động sản Phú Quốc ngày càng tốt hơn.

"Chỉ cần một xung lực đủ lớn sẽ tạo ra sóng cho thị trường trong năm 2020" - ông Giới khẳng định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top