Aa

Phú Thọ đổi mới, linh hoạt trong xúc tiến đầu tư

Thứ Năm, 27/06/2024 - 15:25

Trong những năm qua, thu hút đầu tư tại Phú Thọ đã chuyển dần từ “lượng” sang “chất”, chuyển dần từ cơ chế bị động sang chủ động kiểm soát, giám sát môi trường các dự án thu hút đầu tư.

Phú Thọ đổi mới, linh hoạt trong xúc tiến đầu tư- Ảnh 1.

Đoàn công tác của tỉnh Shimane, Nhật Bản thăm Công ty TNHH Vietnam Sunergy Cell tại Khu công nghiệp Cẩm Khê

Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây, Phú Thọ trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, là địa chỉ tin cậy được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện dự án trên địa bàn. Tỉnh Phú Thọ đã chủ động đổi mới phương thức, tiếp cận nhà đầu tư theo hướng chủ động, linh hoạt, đúng trọng tâm, trọng điểm, tạo bước đột phá để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Thông qua hệ thống chính trị, các ngành chức năng và cơ quan truyền thông, báo chí; tỉnh đã đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Phú Thọ đã thực hiện giải phóng mặt bằng 189ha cho các dự án trọng điểm và phấn đấu tạo thêm từ 140-150ha mặt bằng sạch để thu hút đầu tư.

Để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, Phú Thọ đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, nổi bật là tập trung cải thiện các thủ tục hành chính, minh bạch hóa môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, triển khai dự án trên địa bàn. Tỉnh cũng quan tâm nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù, cạnh tranh để thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước vào đầu tư. Đặc biệt, UBND tỉnh đã tận dụng tốt các cơ hội, thiết lập mối quan hệ với các tổ chức, các tập đoàn lớn để xúc tiến, mời gọi đầu tư.

Đặc biệt, trong chương trình xúc tiến đầu tư được xây dựng, triển khai bài bản hằng năm phải kể đến sự chủ động, tích cực của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng trong việc tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước châu Âu để mời gọi doanh nghiệp, nhất là những lĩnh vực có thế mạnh như sản xuất công nghiệp sử dụng công nghệ cao, thiết bị điện tử, tự động hóa, công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực... Chương trình xúc tiến đầu tư tại các quốc gia đạt nhiều kết quả khả quan khi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Yida Việt Nam; Công ty TNHH Điện tử BYD (BYD Việt Nam); Công ty TNHH Vietnam Sunergy Cell (VSUN)... đều bày tỏ sự tin tưởng, đánh giá cao sự điều hành của chính quyền tỉnh và môi trường đầu tư. Các doanh nghiệp đều cho rằng, quyết định đầu tư vào Phú Thọ là đúng đắn và cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư mở rộng thêm nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.

Các chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh đã tập trung kết nối, tăng cường các buổi làm việc, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các tổ chức, nhà đầu tư lớn; đồng thời, chủ động mời gọi và tiếp cận các nhà đầu tư lớn tại các thị trường mới, tiềm năng.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cùng Đoàn chuyên gia người nước ngoài của Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Dương Hoàng Hương nêu quan điểm: Để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Phú Thọ với các đối tác, địa phương của Pháp, đề nghị ngài Đại sứ và lãnh đạo Cơ quan phát triển Pháp quan tâm mời gọi các tập đoàn, doanh nghiệp của Pháp tới nghiên cứu tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vào các dự án phát triển văn hóa - du lịch tại khu du lịch Đầm Ao Châu, Vườn Quốc gia Xuân Sơn... Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất chè và hàng xuất khẩu của tỉnh Phú Thọ tiếp cận vào thị trường của Pháp nói chung và thành phố Caen nói riêng. Tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại có sự tham dự của các doanh nghiệp hai bên nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, hiệu quả, thiết thực.

Phú Thọ đổi mới, linh hoạt trong xúc tiến đầu tư- Ảnh 2.

KCN Phú Hà, thị xã Phú Thọ chuẩn bị mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư

Trong 3 năm qua, tỉnh đã thu hút 478 dự án đầu tư tư nhân (DDI), vốn đăng ký 56,9 nghìn tỷ đồng, 78 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn đăng ký ước đạt 2.126 triệu USD; quy mô bình quân một dự án DDI trên 188 tỷ đồng, tăng 27,7 tỷ đồng, bình quân một dự án FDI gần 60 triệu USD, tăng 50,4 triệu USD so giai đoạn trước. Nhiều nhà đầu tư lớn từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Ấn Độ... với các lĩnh vực đầu tư như linh kiện điện tử, công nghiệp dệt may, sản xuất bao bì, hạt nhựa, chế biến thực phẩm...

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển dịch vụ logistics tỉnh Phú Thọ được tổ chức vào tháng 3/2024, đồng chí Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng đã đánh giá với nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa kinh tế và nguồn nhân lực phong phú được đào tạo cơ bản, Phú Thọ hội tụ nhiều điều kiện riêng có để phát triển trở thành một cực tăng trưởng của Vùng động lực tiềm năng Bắc Giang - Thái Nguyên - Phú Thọ, trung tâm kết nối giao thương kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc và ASEAN.

Việc thu hút được các dự án, nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực, uy tín đầu tư vào tỉnh đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Đồng thời, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách Nhà nước, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao chất lượng về môi trường đầu tư của tỉnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top