Aa

Phú Thọ dự kiến thông tuyến đường lớn dịp Tết dương lịch 2024

Theo Đinh Vũ/ Báo Phú Thọ
Theo Đinh Vũ/ Báo Phú Thọ
Chủ Nhật, 31/12/2023 - 20:17

Theo dự kiến, dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL.70B, QL.32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái sẽ thông tuyến trong dịp Tết dương lịch 2024, vượt tiến độ trước hai năm.

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ

Dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL.70B, QL.32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái có chiều dài hơn 56km, bao gồm tuyến chính dài 53,5km đi qua 23 xã thuộc ba huyện: Tam Nông, Cẩm Khê, Hạ Hòa, tuyến nhánh dài 3,083km, kết nối từ tuyến chính với Khu công nghiệp (KCN) Cẩm Khê.

Đặc biệt, dự án đi qua nút giao IC-11 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và nhiều tuyến đường quan trọng của tỉnh như: ĐT.313C, ĐT.313, ĐT.321C... kết nối các tuyến đường giao thông đối nội theo trục ngang của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, thu hút các nhà đầu tư... Tổng mức đầu tư là 2.120 tỷ đồng; được khởi công vào cuối năm 2021, kế hoạch hoàn thành cuối năm 2025.

Có thể thấy, việc thông tuyến dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL.70B, QL.32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái không chỉ có ý nghĩa với các huyện Tam Nông, Cẩm Khê, Hạ Hòa mà còn của các huyện phía Tây Bắc và Tây Nam của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Bởi lẽ, lâu nay ngoài trục chính là QL 32C nằm dọc sông Hồng đi Yên Bái thì giao thông kết nối các xã, đặc biệt các xã phía trong của huyện Cẩm Khê, Hạ Hòa, Tam Nông đa phần là đường tỉnh, đường huyện, đường tránh lũ quy mô nhỏ hoặc chỉ là những tuyến đường mòn vào đồi chè, đồi sơn, bạch đàn in hằn vết xe máy bao năm nay. Tuy nhiên, những khó khăn này sẽ được tháo gỡ cơ bản khi dự án đường liên vùng đi vào hoạt động.

Phú Thọ dự kiến thông tuyến đường lớn dịp Tết dương lịch 2024- Ảnh 1.

Thi công nền đường đoạn qua xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê.

Anh Nguyễn Quang Tuấn- tài xế xe tải chuyên chở hàng từ KCN Trung Hà đi KCN phía Nam Yên Bái cho biết: “Trước kia, sau khi bốc hàng từ KCN Trung Hà di chuyển theo QL 32C đông đúc về tỉnh Yên Bái phải mất nhiều thời gian. Khi tuyến đường liên vùng đi vào khai thác, quãng đường sẽ được rút ngắn đáng kể, làm tăng tốc độ xe chạy, giảm thời gian đi lại. Không chỉ sức khỏe của lái xe được đảm bảo mà mọi chi phí khác sau mỗi chuyến hàng đều được giảm đi trông thấy...”.

Ông Đỗ Thế Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Phú Thọ khẳng định: Đây là dự án có vị trí, vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và các huyện, xã có tuyến đường đi qua nói riêng. Khi đi vào vận hành sẽ trở thành tuyến đường động lực, tạo thành hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối thuận lợi giữa các tỉnh miền núi phía Bắc...

Bên cạnh đó, khi đi qua địa bàn Trung du, miền núi có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều sông, ngòi, đồi, núi, hồ đầm và ruộng trũng của Tam Nông, Cẩm Khê, Hạ Hòa, tuyến đường còn kết hợp nhiệm vụ phòng chống thiên tai, khắc phục tình trạng chia cắt giữa các vùng vào mùa mưa. Kết nối các tuyến giao thông đối nội của tỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội cho các huyện miền núi khó khăn như: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Tam Nông, Cẩm Khê, Hạ Hòa... tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài về thăm viếng Đền Mẫu Âu Cơ. Với ý nghĩa như vậy nên việc đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa công trình vào sử dụng luôn được quan tâm đặc biệt.

Khẩn trương kết nối hạ tầng

Chia sẻ với phóng viên Báo Phú Thọ, đồng chí Ngô Quang Ước - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê cho biết, trước khi có nút giao IC9, quốc lộ 32C là tuyến đường bộ chính để kết nối huyện Cẩm Khê với trung tâm tỉnh và các địa phương lân cận. Với tuyến đường liên vùng sẽ mở thêm cánh cửa kết nối Cẩm Khê, đặc biệt là các xã vùng đồi, xa trung tâm huyện với các địa phương khác, tạo cú hích quan trọng thúc đẩy kinh tế- xã hội của huyện nói riêng, khu vực Trung du, miền núi phía Tây Nam, Tây Bắc của tỉnh nói chung.

Hiện huyện đang và sẽ triển khai nhiều dự án để kết nối với đường liên vùng, đồng bộ hạ tầng giao thông đối nội. Trong đó, nổi bật là tuyến nhánh để kết nối từ tuyến chính đến KCN Cẩm Khê hay tuyến bổ sung kéo dài từ điểm giao với đường Hồ Chí Minh tới quốc lộ 32 mới được điều chỉnh bổ sung đang được Sở GTVT và các bên liên quan gấp rút hoàn thành.

Phú Thọ dự kiến thông tuyến đường lớn dịp Tết dương lịch 2024- Ảnh 2.

Cầu Đồng Lương, huyện Cẩm Khê đã cơ bản hoàn thiện, chuẩn bị thảm mặt đường đưa vào sử dụng.

“Với những tuyến điều chỉnh, bổ sung, xe cộ từ các KCN của Cẩm Khê đến các KCN của Tam Nông, Hạ Hòa sẽ đi thẳng trên con đường này mà không phải “quá giang” thêm QL 32C như trước. Việc kết nối các khu đô thị, dịch vụ sinh thái phía Tây Nam (huyện Tam Nông) và phía Tây Bắc của tỉnh (huyện Cẩm Khê, Hạ Hòa...) cũng sẽ theo trục đường liên vùng làm trục động lực phát triển.

Ngoài các xã ven sông Hồng, bám theo trục QL32C, đa số các xã bán sơn địa còn lại của huyện Cẩm Khê như Yên Dưỡng, Văn Khúc, Chương Xá, Tạ Xá, Sơn Tình, Xương Thịnh, Cấp Dẫn, Tùng Khê, Văn bán, Tam Sơn, Thụy Liễu, Ngô Xá, Tiên Lương... trước đây luôn được coi là khu vực “trũng” về hạ tầng và thu hút đầu tư của huyện bởi giao thông kết nối khó khăn, nay có tuyến đường liên vùng đi qua sẽ là một sự thay đổi lớn trong tương lai gần.

Tuyến đường sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của các địa phương phát triển. Giao thông đối ngoại, đối nội hoàn thiện thì giá trị các quỹ đất tăng theo, nhà đầu tư sẽ có thêm điều kiện đầu tư tại địa phương. Các địa phương có thể mạnh về đất đai sẽ có bước phát triển vượt bậc.

Làm tuyến đường liên vùng xuyên suốt từ Đồng Lương, Điêu Lương ở phía Nam qua các xã vùng đồi xa trung tâm huyện đến Ngô Xá, Tiên Lương ở phía Bắc là khát khao, ước vọng của người Cẩm Khê từ lâu. Nhằm phá thế độc đạo của quốc lộ 32C, khơi thông hệ thống giao thông đối nội, giúp xóa bỏ khoảng cách, tháo gỡ khó khăn cho người dân trong quá trình lưu thông, đồng thời tạo động lực mới cho sự phát triển của huyện. Chúng tôi rất vui và mong chờ ngày thông xe của dự án”- Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê bày tỏ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top