Aa

Phú Yên: "Sóng mới" của thị trường nghỉ dưỡng

Khởi Minh
Khởi Minh lienlien.media@gmail.com
Thứ Ba, 01/10/2019 - 06:30

Tiềm năng du lịch lớn nhưng phải đến năm 2019, giới đầu tư bất động sản mới bắt đầu nhắm đến thị trường Phú Yên. Từ một hòn ngọc quý “nằm sâu dưới đáy biển”, thị trường này đã và đang có cơ hội vụt sáng.

Tiềm năng có một không hai của xứ “hoa vàng cỏ xanh”

Nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh Phú Yên được xem là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” với nhiều thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn. Sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên như núi rừng, cao nguyên, đồng bằng, biển đảo, sông hồ, đầm vịnh,… đã tạo nên ở đây nhiều hệ sinh thái khác nhau và có những nét đặc trưng riêng.

Phú Yên có bờ biển dài 189km, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá.... còn mang vẻ đẹp hoang sơ tạo nên những cảnh quan sinh thái phong phú, đa dạng, là tiềm năng rất lớn cho du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Nơi đây sở hữu hơn 20 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia như Bãi Môn - Mũi Điện, Vịnh Vũng Rô, Vịnh Xuân Đài, Đầm Ô Loan...

Ngoài ra, nhờ thiên nhiên ưu đãi, Phú Yên có nhiều đặc sản văn hóa ẩm thực như sò huyết Ô Loan, ốc nhảy, ghẹ đầm Cù Mông, cá ngừ, bánh tráng lòng heo Hòa Đa, bò một nắng, các sản vật tôm, mực, cá miền biển và nước ngọt có vai trò quan trọng trong việc tạo dấu ấn đối với khách du lịch....

Bên cạnh đó, Phú Yên còn có bề dày lịch sử và văn hóa, có vị thế quan trọng trong suốt diễn trình lịch sử của dân tộc. Nét đặc sắc văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa của nhiều nền văn hóa, nhiều vùng văn hóa.

Hệ thông giao thông của địa phương này khá thuận lợi khi nằm giữa hai dãy đèo lớn của đất nước là Đèo Cù Mông ở phía Bắc và Đèo Cả ở phía Nam, có quốc lộ 1A và đường sắt thống nhất đi qua, có Quốc lộ 25 nối với Tây Nguyên, Quốc lộ 29 nối Cảng biển Vũng Rô Với Cửa khẩu Quốc tế Đắc-Ruê,… Đặc biệt là sân bay Đông Tác có khả năng tiếp nhận loại máy bay lớn như A321, Boeing 747,… hiện đang khai thác tuyến bay Tuy Hòa - TP.HCM và ngược lại và Tuy Hòa - Hà Nội và ngược lại với lịch bay trung bình mỗi ngày một chuyến bay.

Cùng với sự đầu tư phát triển giao thông hàng không, Phú Yên còn chú trọng đầu tư phát triển hệ thống phương tiện đường thủy, du thuyền, bến thuyền để hình thành một số tuyến du lịch tại Vịnh Xuân Đài, Đầm Ô Loan, Đầm Cù Mông, Vũng Rô…

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, năm 2018 tỉnh này đón hơn 1,6 triệu lượt khách; doanh thu du lịch ước đạt 1.556 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017. Trong dịp lễ 30/4 – 1/5 trong năm 2019, lượng khách du lịch đến Phú Yên tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018, công suất phòng đạt từ 70% – 100%.

Phú Yên có nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Internet.

Các chuyên gia đánh giá, Phú Yên được thiên nhiên ưu ái với đường bờ biển dài đẹp, có nhiều đầm, bãi biển vừa phải, vịnh eo nhỏ... phù hợp để nhà đầu tư phát triển các dòng sản phẩm bất động sản độc đáo, tận dụng được vẻ đẹp thiên nhiên, những khu resort 5, 6 sao.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam, thời điểm hiện tại, dù chưa có sự phát triển bứt phá về du lịch & bất động sản nhưng Phú Yên có rất nhiều tiềm năng để trỗi dậy trong tương lai nhờ hàng loạt các yếu tố thuận lợi, nhất là cảnh quan thiên nhiên và liên kết vùng.

Theo ông Hiển, Phú Yên có vị trí khá tương đồng với Đà Nẵng. Nếu như Đà Nẵng nằm giữa Huế & Hội An với khoảng cách rất ngắn và giao thông kết nối dễ dàng, Phú Yên nằm giữa hai thành phố du lịch là Quy Nhơn và Nha Trang: “Với những thành phố kết nối vùng tốt, khách du lịch đến có thể ở hơn 1 ngày là tiềm năng về du lịch. Tuy Hoà có vị trí chiến lược, chỉ mất hơn 1 giờ có thể tới Quy Nhơn, cũng từng ấy thời gian để tới Nha Trang và chỉ mất 45 phút tới Vịnh Vân Phong nổi tiếng”.

Điểm sáng Tuy Hòa

Tuy Hòa (Phú Yên) là thành phố mang dáng dấp của một đô thị trẻ năng động đang trên đà phát triển, nhưng vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp hoang sơ, mộc mạc và dân dã.

Điểm đặc biệt của Tuy Hòa là thành phố biển nhưng có núi rừng bao bọc xung quanh, trong đó điểm nhấn là hai ngọn núi Nhạm và núi Chóp Chài nằm xen kẽ, tạo cho Tuy Hòa mang dáng dấp của một đô thị “núi trong lòng thành phố, phố trong lòng biển khơi.

Nói về tiềm năng này của Tuy Hòa, một chuyên gia bất động sản cho biết: “Điểm nhấn này của Tuy Hoà tạo nên một địa thế “ngoạ long phục hổ”, lưng dựa vào núi, mặt hướng ra biển, rất đẹp trong phong thuỷ. Đi kèm với việc hầm Đèo Cả được thông suốt sẽ giải thoát được thế bí cho cả đô thị Tuy Hoà, tạo nên vượng khí trong tương lai”.

Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh: Internet.

Tuy Hòa cũng được đánh giá là địa phương đặc biệt khi có các hạ tầng thiết yếu như sân bay, nhà ga xe lửa, bến cảng lại nằm ngay trong lòng thành phố. Điều này sẽ tạo cho Tuy Hoà một lợi thế rất lớn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư lĩnh vực bất động sản khi đến với Tuy Hòa nói chung và Phú Yên nói riêng. Sân bay Tuy Hòa sẽ chính thức đón các chuyến bay quốc tế cuối năm 2019 từ hai hãng hàng không của Nga. Vietnam Airlines cũng tăng thêm các chuyến bay tới Tuy Hòa dự kiến từ tháng 11/2019.

Trên thực tế, nhà đầu tư đang quan tâm nhiều đến tiềm năng về quỹ đất của TP. Tuy Hoà. Theo đánh giá, Tuy Hoà vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển không gian đô thị nhờ quỹ đất dồi dào. Quỹ đất lớn, đi kèm với việc đầu tư đồng bộ về hạ tầng, với trọng điểm là công trình cầu Hùng Vương nối liền 2 bờ Nam - Bắc Tuy Hoà, đã tạo nên một đô thị mở.

Cùng với quy hoạch phát triển đô thị Nam Tuy Hoà đã được phê duyệt, các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm phục vụ quá trình mở rộng và nâng cấp đô thị Tuy Hoà thời gian qua cũng đã được tỉnh Phú Yên chú trọng đầu tư xây dựng. Nổi bật là Dự án Nâng cấp mở rộng nhà ga sân bay Tuy Hoà; Dự án xây dựng tuyến đường ven biển kéo dài từ TP. Tuy Hoa đến Vũng Rô, Bãi Môn - Mũi Điện. Cùng với việc hầm đường bộ Đèo Cả sẽ được khánh thành và thông xe chính thức vào tháng 10 tới đây, cả 3 dự án trọng điểm này sẽ góp phần mở lối và tạo đà bứt phá cho đô thị Nam Tuy Hoà nói riêng, TP. Tuy Hoà nói chung.

Theo định hướng phát triển của UBND tỉnh Phú Yên, trong tương lai, TP. Tuy Hoà sẽ có diện mạo của một đô thị hiện đại, năng động, với trọng tâm là hai lĩnh vực du lịch - dịch vụ. Để hiện thực hoá điều này, Phú Yên cần những dự án động lực làm đòn bẩy cho việc phát triển đô thị.


Các dự án nghỉ dưỡng tại Tuy Hòa đang làm thay đổi diện mạo của Phú Yên.

Các chuyên gia đánh giá, dù cơ hội phát triển đang hiện hữu, nhưng để đưa TP. Tuy Hòa trở thành địa chỉ vàng cho các nhà đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thì điều đầu tiên phải có dự án mang tính tiên phong, kích hoạt tiêm năng, kích hoạt việc vận hành cơ chế áp dụng cho mô hình đầu tư này ở địa phương.

Tuy nhiên, nằm trong xu thế dịch chuyển của bất động sản nghỉ dưỡng từ những thị trường truyền thống sang thị trường mới nổi, Phú Yên được xem như một hòn ngọc quý sẽ vụt sáng trong tương lai gần. Nhiều ông lớn bất động sản với những dự án tầm cỡ đang đổ bộ nhằm tạo ra diện mạo mới cho vùng đất này. Giá trị bất động sản cũng vì thế được nâng lên. Theo khảo sát, giá shophouse và biệt thự nghỉ dưỡng tại đường ven biển trung tâm thành phố Tuy Hòa dao động từ 70-75 triệu đồng/m2.

Những dòng sản phẩm nghỉ dưỡng như biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư, bởi tỉnh đang thiếu khách sạn trầm trọng. Đây cũng là tiềm năng đảm bảo công suất cho thuê của các dự án tiên phong tại Phú Yên nói chung và Tuy Hoà nói riêng. Đặc biệt, với những dự án đi đầu thuộc đẳng cấp 5 sao chắc chắn sẽ mang được lượng khách cả chất lượng cả trong nước quốc tế đến Tuy Hoà.

Theo các chuyên gia, mặt bằng giá bất động sản tại Tuy Hoà vẫn còn rất hấp dẫn nếu so sánh với các khu du lịch lân cận như Quy Nhơn, Nha Trang, Cam Ranh hay Đà Nẵng. Trong khi giá của các bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố du lịch nổi tiếng đang ngày một tăng và quỹ đất cũng không còn nhiều, Phú Yên hoàn toàn có thể phát triển thành một thị trường tiềm năng mới thu hút các nhà đầu tư (khách mua) và khách du lịch. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top