Aa

Quận Bắc Từ Liêm: Lổn nhổn chắp vá, quy hoạch thành phố Giao Lưu bị "băm nát"

Thứ Sáu, 29/05/2020 - 13:20

Nếu hình dung quy hoạch Hà Nội là một bức tranh trọn vẹn, hài hòa thì tại quận Bắc Từ Liêm bố cục tranh đã bị phá vỡ khi quy hoạch đô thị bị "băm nát", lổn nhổn chắp vá những sắc màu đen tối.

Lời tòa soạn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Liên tiếp tình trạng vi phạm TTXD

Vừa qua, Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 72/KH-SXD về kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của một số đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (TTXDĐT) quận, huyện và UBND cấp xã trên địa bàn thành phố. Đối tượng kiểm tra vừa qua gồm đội quản lý TTXDĐT tại 08 địa bàn quận, huyện: Cầu Giấy, Thạch Thất, Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Ba Đình, Gia Lâm và một số UBND phường, xã, thị trấn thuộc các quận, huyện trên.

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP Hà Nội, tình trạng xây dựng trái phép, vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch tại nhiều quận, huyện đã được kiểm soát, đẩy lùi.

Tuy nhiên, tại phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) là vùng có thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra theo kế hoạch nhưng tình trạng xây dựng trái phép, vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch lại đang có dấu hiệu bùng phát. Nhiều công trình được chủ đầu tư ngang nhiên thi công sai phép nhưng vẫn ung dung đi vào hoàn thiện trước sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền sở tại cũng như lực lượng chức năng có liên quan.

Hai công trình nổi cộm vi phạm TTXD trước sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền và lực lượng quản lý TTXDĐT sở tại được người dân phản ánh là: Công trình số 3 ngõ 28 đường Tăng Thiết Giáp, thuộc phường Cổ Nhuế 2 thi công vi phạm TTXD đang trong giai đoạn hoàn thiện, đưa vào sử dụng; công trình số 15 ngõ 401 ngách 41 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2 xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch đang được chủ đầu tư gấp rút đẩy nhanh tiến độ.

Công trình số 3 ngõ 28 đường Tăng Thiết Giáp, thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thi công vi phạm TTXD đang trong giai đoạn hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận thực tế của PV, các công trình sai phạm TTXD trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang được chủ đầu tư hoàn thiện đưa vào sử dụng. Cụ thể, một trong số đó là công trình số 3 ngõ 28 đường Tăng Thiết Giáp và công trình số 15 ngõ 401 ngách 41 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang thi công vào giai đoạn hoàn thiện với chiều cao 6 tầng, có lửng, có tum, vượt 1 đến 2 tầng.

Thành phố Giao Lưu - thành phố “chắp vá”

Tiếp đó, tại dãy nhà Shophouse Thành phố Giao Lưu, hàng loạt biệt thự liền kề được xây dựng nơi nới, đập thông hoặc cải tạo tầng tum thành tầng, tăng diện tích sử dụng. Việc cơi nới, cải tạo này khiến cho bộ mặt của dãy Shophouse bỗng trở nên chắp vá, mất tính thẩm mỹ, phá vỡ cảnh quan đồng bộ của toàn khu vực.

Cũng ngay tại Thành phố Giao Lưu, mảnh đất của Công ty Cổ phần Giáo dục Tiên tiến Toàn Cầu (các ô đất NT1, TH, THPT) được sử dụng không đúng mục đích, không đúng quy hoạch hoặc bỏ trống gây lãng phí tài nguyên đất. Thậm chí, từ các sai phạm trên đã hình thành các sân bóng cỏ nhân tạo để kinh doanh, dần rà “biến tướng” thành các hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết làm phát sinh các khiếu kiện phức tạp.

Khu vực đáng lẽ là trường học giờ lại là sân bóng

Để biện minh cho hành vi “hô biến” hàng chục nghìn mét vuông đất xây dựng trường học thành các điểm kinh doanh dịch vụ trục lợi, bất chấp pháp luật, trong văn bản gửi các cấp của quận Bắc Từ Liêm ngày 20/8/2018, ông Nguyễn Quang Thuật - Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Tiên tiến Toàn Cầu cho biết, trong thời gian chờ hoàn thành xong các thủ tục pháp lý, các ô đất thường xuyên bị các cá nhân tập thể bên ngoài lấn chiếm và đổ rác bừa bãi gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Do đó, để đảm bảo an ninh trật tự, chống lấn chiếm, đổ phế thải cũng như nhằm mục đích tạo sân chơi thể thao lành mạnh cho cán bộ chiến sỹ, công nhân viên, cư dân trên địa bàn.


Văn bản của Công ty Toàn Cầu lý giải cho việc biến đất thi công trường học thành sân bóng

Ngày 05/5/2020, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3735/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội gửi các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo; Cục Thuế Hà Nội; UBND các quận: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy; Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Quốc tế VIGEBA; Công ty Cổ phần Giáo dục Tiên tiến Toàn cầu.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Quốc tế VIGEBA khẩn trương thực hiện văn bản số 913/UBND-ĐT ngày 17/3/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về việc vi phạm trật tự xây dựng tại ô đất NT1, TH, THPT thuộc khu Khu đô thị Thành phố Giao lưu, quận Bắc Từ Liêm.

Việc “ôm” đất “vàng” rồi “bánh vẽ” dự án nhưng thực chất là không triển khai hoặc không có nguồn lực để triển khai rồi sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch. Điều này, không chỉ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, lãng phí hạ tầng xã hội, quy hoạch đô thị mà dẫn tới tình trạng coi thường pháp luật, khi các doanh nghiệp biết sai nhưng vẫn cố tình làm vì việc xử lý “nằm trên giấy”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top