Reatimes.vn

Quấn thép gia cố đài phun nước Con Cóc hơn 100 năm tuổi

Quấn thép gia cố đài phun nước Con Cóc hơn 100 năm tuổi

Đài phun nước con cóc nằm trong khuôn viên vườn hoa Diên Hồng (Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). Sau hơn 100 năm đưa vào vận hành, công trình này đang có dấu hiệu xuống cấp, cơ quan chức năng đã phải thắt đai sắt xung quanh để gia cố cho đài phun nước, tránh nguy cơ sập đổ.
06:32, 08/07/2020
Đài phun nước lâu đời nhất Hà Nội được đặt tại vườn hoa Diên Hồng, hay còn gọi là vườn hoa Con Cóc (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). Công trình được thiết kế năm 1901, từ thời Pháp, với đài phun nước hình tròn được xây ở giữa, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m. 
Xung quanh có các họa tiết trang trí cổ điển, bắt mắt, kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc của phương Đông được thể hiện ở hình tượng 8 con rồng chầu hướng về 4 hướng ở chân trụ đá và nét phương Tây thể hiện ở cấu trúc đài phun nước với các họa tiết trang trí cổ điển.
Ngoài ra, xung quanh bồn nước còn có 4 con cóc bằng đồng được tạo hình sinh động phun nước lên trụ đá. Vì hình tượng này mà vườn hoa được người Hà Nội gọi là vườn hoa Con Cóc.
Trải qua hơn 100 năm, đài phun nước cổ nhất Thủ đô đã có dấu hiệu xuống cấp. Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã phải dùng đai thép để quấn quanh trụ đá của đài phun nước nhằm tránh nguy cơ đổ, sập.
Ba tầng đai sắt cố định, giữ cho đài phun nước kiên cố.
Những đai thép dẹt, bản rộng 5cm, kéo dài quanh trụ.
Nhiều vết nứt vỡ lộ rõ trên công trình.
Nhiều loại cây cỏ mọc, bám rễ trên công trình, gây mất mỹ quan, đồng thời phá vỡ kiến trúc.
Quan sát gần có thể nhìn rõ khối trụ bị xê dịch.
Được biết, vào năm 1987, người Pháp đã mở cuộc tuyển chọn các bản vẽ thiết kế để xây dựng công trình đài tưởng niệm Léon Jean Laurent Chavassieux ở Hà Nội. Cuối cùng, bản thiết kế của kiến trúc sư Harlay được chọn.
Ngày 29/9/1899, Hội đồng TP. Hà Nội đã họp bàn việc chọn vị trí dựng đài phun nước tại công trình đài tưởng niệm này với mong muốn nơi đây sẽ trở thành nơi tổ chức các lễ hội và vui chơi của công chúng. 
Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ có phương án cải tạo lại toàn bộ vườn hoa Con Cóc, trong quá trình tu sửa và cải tạo sẽ xin ý kiến của nhiều sở ban ngành liên quan để được phép nâng cấp, đảm bảo an toàn.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP