Aa

Quảng Bình: Xuất hiện "hố tử thần" tại vườn nhà dân sau mưa lớn

Phương Nam
Phương Nam pv.reatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 28/10/2023 - 13:25

Sau nhiều ngày mưa lớn, trong vườn nhà một hộ dân ở Quảng Bình bất ngờ xuất hiện một "hố tử thần" sâu tới 12m.

Tối 27/10, ông Phan Thanh Nghiệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này cùng với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy và các chuyên gia địa chất đã trực tiếp đến hiện trường khảo sát, đánh giá nguyên nhân một hố sụt lún bất thường tại vườn nhà dân trên địa bàn huyện Lệ Thủy.

Hố sụt lún xuất hiện trong vườn nhà dân sau đợt mưa lớn tại Quảng Bình.

Trước đó, tại vườn nhà ông Hồ Bình Hiền ở Bản Km41, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, bất ngờ xuất hiện "hố tử thần", đường kính miệng hố 4,2m, sâu tới 12m. Hố này chỉ cách móng nhà bếp của ông Hiền khoảng 3m và cách Tỉnh lộ 10 khoảng 100m về phía Tây Bắc.

Nói về nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún bất thường này, đoàn khảo sát nhận định, khu vực nhà ông Hồ Bình Hiền có tầng phủ chủ yếu là đất sét và sét pha với bề dày khoảng từ 7-20m, mặt đá gốc (đá vôi) ở độ sâu không đồng đều từ 7-20m, trên nền cấu trúc địa chất là hệ Devon (D) và hệ tầng Cô bai (D23cb), bao gồm đá vôi và đá vôi xen Dolomit.

Nền đất khu dân cư đang ở là đất sườn tích, kèm theo một ít là tàn tích, được thành tạo trên nền đá vôi ở phía dưới. Nền đá vôi phía dưới hố sụt này bị quá trình karst hóa tạo thành các hố, hang, hốc rỗng… khi có mưa lớn tạo dòng chảy lớn trong các hang, hốc gây sụt lún tầng đất phía trên xuống.

Khoanh vùng khu vực xảy ra hố sụt lún và đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Về giải pháp khắc phục, đoàn khảo sát kiến nghị dùng cát, sạn lấp đầy hố sụt, để hố cát này lắng đọng tự nhiên trong một thời gian, khi cát sạn tụt xuống thì tiếp tục lấp đầy… đến một thời gian ổn định thì hoàn thiện lại công trình. Sau đó, tiếp tục theo dõi quá trình sụt lún, nếu giải pháp nói trên không tạo ra sự ổn định bề mặt mà vẫn tiếp tục sụt lún thì đề nghị báo cáo cơ quan có liên quan để nghiên cứu giải pháp tiếp theo.

Hiện chính quyền xã Ngân Thủy đã khoanh vùng khu vực xảy ra hố sụt lún và cảnh báo nguy hiểm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top