Aa

Quảng Nam khuyến cáo “không sổ đỏ không giao dịch, mua bán”

Thứ Sáu, 14/05/2021 - 07:00

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam vừa gửi công văn đến UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường BĐS trên địa bàn.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Quảng Nam
Tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân, các cá nhân không mua bán đất khi chưa có "sổ đỏ"

“Chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được đưa bất động sản (bất động sản có sẵn và bất động sản hình thành trong tương lai) vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định và các quy định khác liên quan”, ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh trong công văn số 553/SXD-QLHT ký ngày 10/5/2021.

Trong công văn nêu trên, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh bất động sản tại dự án. Thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; đồng thời, sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án.

Không được ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án (quy định tại khoản 8, Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014).

Thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật xây dựng và pháp luật đất đai mà Sở Xây dựng đã có hướng dẫn tại các văn bản: số 476/SXD-QLHT ngày 26/5/2017; số 473/SXD-QLHT ngày 27/4/2018, số 384/SXD-QLHT ngày 25/3/2019, văn bản được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng. Theo quy định pháp luật nhà ở (khoản 3, Điều 19, Luật Nhà ở 2014): tên dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Quảng Nam
Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin những dự án đất nền trước khi giao dịch, mua bán

“Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại, đất nền tại các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh cần tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật, các thông tin, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án, chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản… Đồng thời, cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật, tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi tiến hành giao dịch để tránh các thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra”, công văn số 553/SXD-QLHT nêu rõ.

Các sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản khi môi giới, giao dịch phải đảm bảo các sản phẩm bất động sản đã đủ điều kiện kinh doanh. Thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định tại Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tư pháp phối hợp, yêu cầu các Văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch bất động sản đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định, trong đó lưu ý các nội dung quy định. Thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng (trong đó kiểm tra, xử lý đối với hành vi ký gửi, ký chờ trong giao dịch bất động sản)

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định; đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Đặc biệt, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thông tin để người dân được biết “chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đồng thời, khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tại các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hai có thể xảy ra.

Theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện những thông tin rao bán, đặt cọc đất nền tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn và đất nền tại các khu vực khác trên địa bàn khi chưa đủ điều kiện để chấn chỉnh, xử lý theo quy định.

Thông tin tại các địa phương (cấp huyện, cấp xã) nơi có dự án để người dân, tổ chức cá nhân liên quan được biết trong thực hiện giao dịch mua bán, huy động vốn đảm bảo theo quy định pháp luật để tránh các thiệt hai có thể xảy ra./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top