Aa

Quảng Nam: Người dân vẫn muốn mua đất nền hơn là nhà ở xã hội

Thứ Bảy, 13/05/2023 - 18:55

UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng kịp thời so với nhu cầu của các đối tượng được hưởng chính sách.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo số 91/BC-UBND ký ngày 10/5/2023 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 338/TTg-CN ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Hơn 10 năm xây dựng, dự án nhà ở xã hội do Công ty Cổ phần STO đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hoàn thiện. Dự án này hiện đang bị Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý điều tra.
Hơn 10 năm xây dựng, dự án nhà ở xã hội do Công ty Cổ phần STO đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hoàn thiện. Dự án này hiện đang bị Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý điều tra.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, việc phát triển dự án nhà ở thu nhập thấp, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các cấp, các ngành, địa phương và người dân. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng kịp thời so với nhu cầu của các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, giai đoạn vừa qua, trên địa bàn tỉnh chưa có dự án nhà ở xã hội được hoàn thành đưa vào sử dụng. Hiện chỉ có dự án khu nhà ở công nhân của Công ty Panko tại TP. Tam Kỳ, diện tích khoảng 5,1ha, hoàn thành giai đoạn 1 với 200 căn phục vụ nhu cầu công nhân Công ty Panko, diện tích khoảng 13.700m2 sàn.

Bên cạnh đó, việc phát triển các đề án, chính sách hỗ trợ nhà ở (đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo về nhà ở; hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng về nhà ở; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo phòng tránh thiên tai, bão lũ; đề án chòi/phòng trú bão, lũ, lụt) góp phần giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho các đối tượng xã hội (công nhân, người thu nhập thấp).

Ngoài ra, việc phát triển các dự án nhà ở thương mại góp phần chỉnh trang đô thị; phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị; giải quyết nhu cầu nhà ở, đất ở cho các đối tượng xã hội có thu nhập ổn định.

Hiện có các dự án nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, gồm có: Chung cư nhà ở xã hội trong dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty Cổ phần STO tại Điện Nam - Điện Ngọc, với diện tích khoảng 2,44ha; xây dựng 06 block nhà chung cư; hiện đang giai đoạn hoàn thiện 01 block với 196 căn, khoảng 5.250m2 sàn và đang xây dựng 05 block còn lại với 980 căn, khoảng 26.250m2 sàn.

Một phần dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu tại xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, với diện tích khoảng 0,75ha, gồm nhà ở chung cư và nhà ở liền kề với 469 căn, khoảng 27.290m2 sàn; đang thi công hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục chuẩn bị đầu tư các block chung cư.

Dự án nhà ở công nhân xã Tam Hiệp của Công ty Cổ phần Danatol, diện tích khoảng 1,3ha, gồm 600 căn nhà ở chung cư, khoảng 33.000m2 sàn; đang thực hiện thủ tục đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng người thu nhập thấp vẫn thích mua đất nền hơn là mua nhà ở xã hội
UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng người thu nhập thấp vẫn thích mua đất nền hơn là mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, cũng theo UBND tỉnh Quảng Nam hiện đang tồn tại một số khó khăn trong triển khai phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Đó là đặc tính sở hữu, thói quen văn hóa lâu dài của người dân địa phương: Người dân luôn muốn sở hữu tài sản riêng về đất đai lâu dài; trong khi đó giá một lô đất ven đô thời điểm hiện nay giá khoảng dưới 1 tỷ đồng, so với giá một căn hộ nhà ở xã hội tại trung tâm khoảng 500 - 600 triệu đồng thì người dân muốn sở hữu đất nền và tích lũy xây nhà (đầu tư từng phần).

Ngoài ra, người dân được tự do lựa chọn quy mô, vị trí khi mua dự án nhà ở thương mại để thuận lợi hơn trong thụ hưởng các tiện ích xã hội và các nhu cầu sinh hoạt, hơn là bó buộc tại một vị trí dự án (tại các khu vực chưa có các dịch vụ tiện ích).

Do vậy, các đối tượng có thu nhập thấp hướng lựa chọn đến các nhà ở, đất ở thương mại giá rẻ không quá xa trung tâm, phù hợp với nhu cầu.

Trong khi đó, nhà đầu tư địa phương và lân cận thường quan tâm đến dự án nhà ở thương mại, ít quan tâm loại hình dự án này do thủ tục kéo dài nhưng lợi nhuận thấp; ngoài ra còn vướng mắc trong tiếp cận, thủ tục đầu tư.

Về định hướng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân tại Quảng Nam trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương sẽ bố trí quỹ đất và đề xuất danh mục thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp; dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị có nhà ở (ngoài quy định dành quỹ đất nhà ở xã hội theo quy định pháp luật; UBND tỉnh đã mở rộng thêm việc yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị phải tại các đô thị loại IV, loại V và cả khu vực được quy hoạch lên đô thị loại V vẫn phải dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội (Quy định tại Quyết định số 2299/QĐ-UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh).

Đồng thời, triển khai thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 338/TTg-CN ngày 3/4/2023, tỉnh Quảng Nam đang tổ chức triển khai và xây dựng thực hiện Đề án để từng bước đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bất cập về trình tự, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội

Theo UBND tỉnh Quảng Nam: Về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; lập quy hoạch khi chưa có nhà đầu tư chưa có quy định cụ thể để thực hiện (đến nay mới có Thông tư số 09/2021/TT-BKHĐT về hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất).

Ngoài ra, nguyên tắc lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo hình thức đấu thầu tại Điều 3, Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021: “Có quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1, Điều 4, Nghị định số 44/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng thì “không dùng vốn ngân sách cho việc lập quy hoạch chi tiết”, dẫn đến vướng mắc trong xúc tiến đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top