Aa

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị công an làm rõ sai phạm tại dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư

Thứ Năm, 09/03/2023 - 06:12

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình triển khai các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Bách Đạt An: Hoàng Nhất Nam phải trả tiền theo hợp đồng

Trước đó, ngày 17/2, Công ty Cổ phần Bách Đạt An có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam cùng các đơn vị liên quan bày tỏ quan điểm cho rằng chính quyền tỉnh đang can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp này.

Theo đó, Công ty Cổ phần Bách Đạt An cho biết, doanh nghiệp này là đơn vị thành lập theo Luật Doanh nghiệp, là công ty cổ phần và không trực thuộc bất cứ đơn vị nào.

Việc chính quyền liên tục đề nghị, yêu cầu công ty nhận thêm tiền từ Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị ký kiết các hợp đồng phân phối đất nền từ các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam - PV) là vượt xa yêu cầu của bản án do Tòa án các cấp đã tuyên với nội dung yêu cầu hai công ty tiếp tục thực hiện hợp đồng.

“Hiện công ty đang tiếp tục hợp đồng và không có hành vi, động thái nào là không thực hiện hợp đồng và các thỏa thuận đã ký. Còn việc tiếp tục hợp đồng đó xảy ra nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào môi trường kinh doanh hiện tại, các điều kiện ảnh hưởng đến việc thực hiện đó”, đại diện Công ty Cổ phần Bách Đạt An nêu rõ quan điểm của mình.

Người mua đất tại các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư khổ nhọc nhiều năm chưa thể có sổ đỏ.

Công ty Bách Đạt An cũng cho rằng, việc can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là điều pháp luật nghiêm cấm, ép doanh nghiệp phải vi phạm chính hợp đồng đã ký là đi ngược lại các bản án đã được tuyên.

Cụ thể, theo lý giải từ phía Bách Đạt An, việc ép buộc trực tiếp hay gián tiếp nhằm bắt buộc Bách Đạt An nhận tiền từ Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam là cố ý đẩy Bách Đạt An vi phạm hợp đồng đã ký với Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam. Một khi nhận tiền mà chưa đàm phán đơn giá ký hợp đồng tức là vi phạm và hủy toàn bộ thỏa thuận đã ký ngày 23/5/2019...

Vì vậy, Công ty Cổ phần Bách Đạt An bày tỏ mong muốn trong quá trình lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tổ chức các cuộc họp liên quan đến các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư không nên đặt nặng yêu cầu Bách Đạt An phải nhận tiền từ Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam và trong nội dung chính tại các cuộc làm việc giữa các bên khi 2 bên chưa thỏa thuận và đề xuất nhận tiền.

Về việc có nhận tiền của Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam hay không, Công ty Cổ phần Bách Đạt An khẳng định: “Bách Đạt An đã nhận, sẽ nhận, phải nhận và chắc chắn sẽ phải nhận. Hoàng Nhất Nam là đơn vị phải trả tiền cho Bách Đạt An và nhận sổ đỏ trả cho dân”, lãnh đạo Bách Đạt An nhấn mạnh.

Công ty Cổ phần Bách Đạt An cho rằng chính quyền đã can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Quảng Nam: Điều tra sai phạm của Bách Đạt An

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn liên quan đến việc giải quyết vướng mắc các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã thiếu quyết tâm, không nghiêm túc triển khai các chỉ đạo, kết luận của UBND tỉnh, phối hợp không chặt chẽ với các sở, ngành và UBND TX. Điện Bàn trong quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án do công ty triển khai trên địa bàn tỉnh. Nhất là các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng và Khu đô thị Hera Complex Riveside

UBND tỉnh Quảng Nam giao cơ quan công an điều tra, xử lý các sai phạm tại các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Tại các cuộc họp giải quyết vướng mắc do UBND tỉnh chủ trì và trong các văn bản kiến nghị của Bách Đạt An, doanh nghiệp này luôn khẳng định có đầy đủ năng lực tài chính, quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện các dự án. Tuy nhiên, thực tế năng lực tài chính hiện nay của công ty không đảm bảo.

Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với phần đất đã được UBND tỉnh giao đợt 1 để triển khai dự án Khu đô thị Bách Đạt. Công ty cũng chưa chuyển đầy đủ nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn theo các phương án đã được UBND TX. Điện Bàn phê duyệt từ tháng 8/2022 để tổ chức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của các dự án Khu đô thị số 7B mở rộng và Khu đô thị Hera Complex Riveside.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao công an tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm của Công ty Cổ phần Bách Đạt An trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền nhằm sớm xử lý dứt điểm vụ tranh chấp bất động sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và các doanh nghiệp trong vụ việc này.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm khẩn trương chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND TX. Điện Bàn phê duyệt để phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân liên quan. Thời gian hoàn thành việc chuyển tiền trước ngày 10/3/2023. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ về tài chính với Nhà nước đối với phần diện tích đã được UBND tỉnh giao đất để thực hiện dự án Khu đô thị Bách Đạt. UBND tỉnh chỉ xem xét gia hạn thời gian thực hiện các dự án khi Bách Đạt An hoàn thành các yêu cầu nêu trên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top