Aa

Quảng Nam: Quyền lợi khách hàng tại các dự án luôn là vấn đề “nóng”

Đông Duy
Đông Duy
Thứ Sáu, 29/12/2023 - 10:30

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 12/2023, nhiều vấn đề liên quan đến việc triển khai các dự án bất động sản đã được người dân trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh.

Đại diện khách hàng mua sản phẩm tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư cho rằng dự án triển khai kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Quảng Nam: Quyền lợi khách hàng tại các dự án luôn là vấn đề “nóng”- Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội STO kéo dài, gây bức xúc cho người dân

Năng lực chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội còn hạn chế

Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng thông tin về kết quả thanh tra, điều tra liên quan đến việc thực hiện dự án; công tác chỉ đạo, đôn đốc, định hướng triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc là một trong những dự án nhà ở xã hội đầu tiên được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, với mục tiêu tạo điều kiện giải quyết nhà ở cho các đối tượng chính sách, công nhân, người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, việc triển khai dự án kéo dài nhiều năm, chưa hiệu quả, chưa đáp ứng mục tiêu ban đầu của dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hạn chế về năng lực, kinh nghiệm, thực hiện việc huy động vốn đối với phần diện tích đất ở thương mại trong dự án khi chưa đảm bảo điều kiện quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng tranh chấp giữa các bên, đơn thư phản ánh, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. UBND tỉnh chia sẻ với khó khăn, lo lắng của người dân góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án.

Do dự án kéo dài, không đảm bảo tiến độ thực hiện đã được chấp thuận, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện dự án. Qua thanh tra, vụ việc có tính chất phức tạp, có nhiều vấn đề tồn tại, phải chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án. Sau khi có kết quả điều tra, UBND tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo cụ thể việc triển khai thực hiện dự án và xử lý các vấn đề có liên quan theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Khách hàng mua đất tại các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã kiến nghị UBND tỉnh về các dự án do Công ty này làm chủ đầu tư như công tác thi hành án, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, kê biên tài sản; tháo gỡ nợ thuế, mở lại giấy đăng ký kinh doanh, gia hạn tiến độ; đàm phán giá hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối; công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng luôn quan tâm, có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện các dự án, giải quyết quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư khó khăn về tài chính, thiếu trách nhiệm trong công tác phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan, dẫn đến dự án triển khai kéo dài, chưa đầu tư hoàn thành, chủ đầu tư bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh do nợ thuế. Hiện nay, Công ty Cổ phần Bách Đạt An còn nợ thuế khoảng 7,7 tỷ đồng. Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã tổ chức thi hành các bản án trong khuôn khổ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và nội dung các bản án theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc thi hành án phức tạp, có nhiều vướng mắc, chưa có tiền lệ nên thường xuyên báo cáo, xin ý kiến của cơ quan thi hành án cấp trên để hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện.

Quảng Nam: Quyền lợi khách hàng tại các dự án luôn là vấn đề “nóng”- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tiếp công dân định kỳ tháng 12/2023

Về việc đàm phán giá hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tổ chức các buổi làm việc để chủ đầu tư và đơn vị phân phối tổ chức đàm phán giá nhưng không có quyền xác định giá, ấn định giá để các bên thực hiện. Việc đàm phán giá chỉ có kết quả khi chủ đầu tư, đơn vị phân phối, khách hàng cùng phối hợp, thiện chí, chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm. Đơn vị phân phối cần tổ chức hội nghị với khách hàng để tham khảo ý kiến trong việc đàm phán giá hợp đồng với chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang được các cơ quan Trung ương tổ chức thanh tra, kiểm tra. Do đó, để đảm bảo việc chỉ đạo chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật và ý kiến, kết luận của các cơ quan cấp trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ có ý kiến đối với việc triển khai các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An khi có kết luận, chỉ đạo của các cơ quan Trung ương.

Để triển khai thực hiện hoàn thành các dự án thì trách nhiệm chính phụ thuộc vào Công ty Cổ phần Bách Đạt An. Trong đó, ngoài việc nộp các khoản thuế còn nợ, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện về ký quỹ, nguồn tài chính thực hiện các dự án và các điều kiện cần thiết khác để được gia hạn tiến độ thực hiện. Cục Thuế tỉnh tiếp tục đôn đốc Công ty Cổ phần Bách Đạt An nộp tiền nợ thuế; thực hiện việc kê biên và các biện pháp nghiệp vụ để thu nợ thuế của Công ty theo quy định của pháp luật. Về những tồn tại, vướng mắc đối với các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã có văn bản tổng hợp, đề xuất các nội dung cụ thể đối với từng dự án, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Chủ đề bạn có thể quan tâm

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top