Aa

Quảng Nam: Vì mảnh đất, mất “tình làng nghĩa xóm”?

Thứ Ba, 29/06/2021 - 11:15

Đã 6 năm nay, bà Trần Mai Uyên không thể an cư trên chính mảnh đất mà cha mẹ mình để lại vì “người hàng xóm” đã lấn chiếm một phần diện tích đã được cấp “sổ đỏ”.

Vì muốn đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình mà 6 năm qua bà Mai Uyên phải vất vả lên xuống nhiều nơi để chứng minh tài sản của mình có đầy đủ pháp lý, được chính quyền địa phương công nhận.

Hiện trạng khu đất của bà Trần Mai Uyên đang tranh chấp với người hàng xóm. (Ảnh: Duy - Nghĩa)

Theo bà Trần Mai Uyên, vào ngày 13/5/2015 UBND huyện Đại Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BY 802762 (thửa đất số 56, tờ bản đồ số 11, diện tích 136,2m2) tại Khu 3, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cho bà. Thửa đất nêu trên có tứ cận giáp với đất của hộ ông Phan Văn Đạt (là đại diện hợp pháp của ông Phan Thưởng và bà Đoàn Thị Năm). Qua đo đạc thực tế, diện tích đất của bà Uyên sử dụng bị thiếu, còn diện tích đất của hộ ông Đạt lại thừa.

Nguồn gốc thửa đất của bà Mai Uyên là do cha mẹ bà (là ông Trần Công Đức và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm) tặng, tách ra từ thửa đất của ông Đức, bà Tâm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 20/8/2004 với diện tích 337,1m2 tại thửa đất số 11, tờ bản đồ số 11.

Trước đó, qua các Biên bản xác định hiện trạng ranh giới, mốc giới thửa đất khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 25/10/1999 của ông Trần Công Đức đã được ông Phan Văn Đạt (thay mặt cho ông Phan Thưởng) ký xác nhận tứ cận; và đất của ông Phan Thưởng cũng được ông Trần Công Đức ký xác nhận tứ cận. Sau đó, hộ ông Phan Thưởng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước hộ ông Trần Công Đức. Kể từ thời điểm được cấp giấy đến năm 2015, cả hai hộ đều không có tranh chấp liên quan đến ranh giới đất.

Đến năm 2015, sau khi nhận được diện tích đất mà cha mẹ cho để xây nhà, bà Trần Mai Uyên mới tá hỏa khi phát hiện diện tích đất của mình đã bị hộ ông Phan Văn Đạt lấn sang, thay đổi vị trí mốc tự nhiên. Sau nhiều lần lấy “tình làng nghĩa xóm” ra trao đổi, hòa giải nhằm đòi lại phần đất của mình nhưng bất thành, bà Mai Uyên buộc lòng phải gửi đơn khởi kiện ra tòa, để nhờ pháp luật can thiệp, trả lại quyền lợi chính đáng cho gia đình.

Tại Bản án số 47/2018/DS-ST ngày 22/11/2018 của TAND tỉnh Quảng Nam nêu rõ: “Diện tích đất tranh chấp là 24,3m2, diện tích đất bà Trần Mai Uyên đang sử dụng là 101,2m2, thiếu so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 35m2; diện tích đất theo hiện trạng của hộ ông Phan Thưởng, bà Đoàn Thị Năm do ông Phan Văn Đạt đại diện chủ sử dụng là 998,1m2 chưa tính phần đất tranh chấp, tăng so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 133,1m2… Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thửa đất của hộ ông Đức có chiều rộng theo mặt tiền đường Quốc lộ 14B là 20,5m, của bà Uyên rộng 10,43m nhưng theo kết quả thẩm định của Tòa án, mặt tiền giáp Quốc lộ 14B của hộ ông Trần Công Đức là 15,86m, thiếu 4,66m so với giấy chứng nhận; của thửa đất bà Trần Mai Uyên chỉ có 6,58m, thiếu so với sơ đồ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 3,85m; thửa đất của hộ ông Phan Thưởng hiện nay có chiều rộng theo đường Quốc lộ 14B là 28,06m, nhưng tại sơ đồ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 12/6/2003 cấp cho hộ ông Phan Thưởng 865m2 đất thì chiều rộng theo đường Quốc lộ 14B là 22m, như vậy thừa 6,06m…”.

Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết: “Về trình tự thủ tục và cơ sở pháp lý cùng những hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất giữa hộ ông Trần Công Đức và bà Nguyễn Thị Minh Tâm với cô Trần Mai Uyên là đảm bảo theo quy định pháp luật. Mặt khác, khi so sánh hồ sơ gốc của địa chính về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Phan Thưởng, bà Đoàn Thị Năm và hộ ông Trần Công Đức, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cũng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cô Trần Mai Uyên (Tách thửa từ diện tích đất của ông Đức và bà Tâm) thì thấy tất các vị trí tọa độ mô tả sơ đồ diện tích đất và ranh giới của các hộ này đều phù hợp và trùng khớp nhau, không có sự chênh lệch nào. Hơn nữa, ông Đạt là người đại diện hộ ông Phan Thưởng và bà Đoàn Thị Năm ký xác nhận vào biên bản xác định hiện trạng ranh giới, mốc giới thửa đất vào ngày 25/10/1999”.

Mặc dù tại Bản án số 47/2018/DS-ST ngày 22/11/2018 của TAND tỉnh Quảng Nam đã quyết định: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Mai Uyên: Buộc hộ ông Phan Thưởng, bà Đoàn Thị Năm trả lại diện tích đất 24,3m2 tại thửa 56, tờ bản đồ số 11 thuộc Khu 3, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho bà Trần Mai Uyên (Có sơ đồ kèm theo)”, nhưng đại diện hộ ông Phan Thưởng và bà Đoàn Thị Năm là ông Phan Văn Đạt không đồng ý với quyết định trên của TAND tỉnh Quảng Nam, nên đã gửi đơn kháng cáo và được TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chấp thuận.

Đến ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy quyết định cá biệt”. Tại buổi làm việc, TAND tỉnh Quảng Nam đã xác định diện tích đất tranh chấp thông qua trích đo địa chính là 32,6m2. Tại đây, bà Trần Mai Uyên yêu cầu hộ ông Phan Thưởng trả lại diện tích đất 32,6m2 tranh chấp theo bản trích đo địa chính đã xác định trước đó.

Bà Trần Mai Uyên, chia sẻ rằng: “Trước đây, vì hoàn cảnh nên gia đình tôi chuyển đến khu vực khác để sinh sống, diện tích đất nêu trên chúng tôi chưa có nhu cầu sử dụng nên hộ ông Phan Thưởng đã lấn chiếm đất của tôi. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ sự việc và trả lại quyền lợi chính đáng cho gia đình chúng tôi. 6 năm đã trôi qua, gia đình chúng tôi mong mỏi được an cư trên chính mảnh đất mà mình được tặng, cho hợp pháp”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top