Aa

Quảng Ngãi: Sau 9 năm triển khai, khu dân cư kiểu mẫu biến thành bãi cỏ hoang

Thứ Ba, 05/03/2024 - 06:00

Dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê nằm ở vị trí đắc địa phía Bắc TP. Quảng Ngãi được kỳ vọng sẽ là dự án khu dân cư kiểu mẫu. Tuy nhiên, sau 9 năm kể từ ngày khởi công, dự án vẫn "dậm chân tại chỗ", biến thành bãi cỏ hoang, gây lãng phí quỹ đất vàng.

Dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015, do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 19,42ha nằm trên địa bàn P. Trương Quang Trọng và xã Tịnh An (TP. Quảng Ngãi) với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Dự án nhằm góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách từ quỹ đất và phát triển đô thị. Tuy nhiên, sau 9 năm, do gặp nhiều vướng mắc nên đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Quảng Ngãi: Sau 9 năm triển khai, khu dân cư kiểu mẫu biến thành bãi cỏ hoang- Ảnh 1.

Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê tọa lạc vị trí đắc địa trên đường Hoàng Sa (TP. Quảng Ngãi). (Ảnh: HH)

Theo kế hoạch ban đầu, dự án hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý IV/2018 nhưng đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ". Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được 14,88ha, nhưng không liền mạch; phần diện tích còn lại vướng nhiều đất ở và nhà dân.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đã được bồi thường thì đơn vị đã thi công một số hạng mục như san nền, đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, hạ tầng lưới điện... với diện tích khoảng 12ha. Bên trong khuôn viên cây dại mọc um tùm, nhiều hạng mục sau thời gian dài không được bảo dưỡng đã xuống cấp.

Quảng Ngãi: Sau 9 năm triển khai, khu dân cư kiểu mẫu biến thành bãi cỏ hoang- Ảnh 2.

Dự án "chết yểu", cây cỏ dại mọc um tùm, gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí đất vàng. (Ảnh: HH)

Tại đây, người dân còn đổ cả rác thải, bao bì, bê tông thải… trong khu dân cư. Nhìn từ trên cao xuống, hạ tầng khu dân cư bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đường giao thông trong khu dân cư do xe tải chạy vào nên bị lún, xuất hiện nhiều ổ voi. Cây xanh không ai chăm sóc bị chết khô, trơ thân giữa nắng, mưa. Tủ điện bị thân cây dây leo bám quanh, cỏ dại mọc um tùm xung quanh.

Nhà gần khuôn viên dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê, chị Nguyễn Thị Cường (trú tổ dân phố Liên Hiệp 1B, phường Trương Quang Trọng) cho biết, thấy dự án triển khai rất lâu nhưng chưa thấy đưa vào sử dụng, để hoang tàn trở thành nơi đổ rác thải. Mong chính quyền địa phương, các cấp ngành quan tâm sớm đưa dự án vào sử dụng để tránh lãng phí quỹ đất vàng. Nếu dự án hoàn thiện, cảnh quan xung quanh khu vực này sẽ rất đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân.

Quảng Ngãi: Sau 9 năm triển khai, khu dân cư kiểu mẫu biến thành bãi cỏ hoang- Ảnh 3.

Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê thành nơi chứa rác thải. (Ảnh: HH)

Theo tìm hiểu, một trong những nguyên nhân lớn khiến dự án dang dở là do chủ đầu tư gặp vướng mắc trong việc xác định vốn góp trong quá trình thực hiện dự án trước khi thực hiện thoái vốn Nhà nước khỏi QISC... Được biết, trong kế hoạch thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi, thì Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê đóng góp 285 lô đất, dự kiến bán đấu giá thu về số tiền 350 tỷ đồng. Thế nhưng, nhìn vào những tồn tại, vướng mắc của dự án, cũng như tình hình thị trường bất động sản hiện tại thì đây là mục tiêu không dễ đạt được.

Quảng Ngãi: Sau 9 năm triển khai, khu dân cư kiểu mẫu biến thành bãi cỏ hoang- Ảnh 4.

Tủ điện bị cỏ dại, dây leo bám quanh. (Ảnh: HH)

Quảng Ngãi: Sau 9 năm triển khai, khu dân cư kiểu mẫu biến thành bãi cỏ hoang- Ảnh 5.

Đường trong dự án khu dân cư xuất hiện nhiều ổ voi, đọng nước sau những cơn mưa. (Ảnh: HH)

Ngày 16/2/2022, QISC đã có Thông báo về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác, trung thực của hồ sơ và các văn bản gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 9/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có quyết định chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư dự án này (giai đoạn 1) và giao các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nhà đầu tư tự chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.

Hiện dự án Khu dân cư trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, để đơn vị này xây dựng phương án khai thác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top