Aa

Quảng Ninh: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Hạ Long

Thứ Tư, 30/08/2023 - 15:48

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị về việc điều chỉnh Quy hoạch chung Hạ Long 1/2.000 Phân khu 1.

Tới thời điểm hiện tại, Quy hoạch chung Hạ Long 2019 đã được thay thế bằng Quy hoạch chung Hạ Long 2023, trong đó có một số định hướng tại một số khu vực đã có sự thay đổi, điều chỉnh so với Quy hoạch chung Hạ Long 2019 và Quy hoạch phân khu Phân khu 1 đã được phê duyệt trước đó.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo các nội dung đề nghị điều chỉnh cục bộ tại các khu vực: khu vực Khu văn hóa núi Bài Thơ; khu vực 2 bên đường lên sân golf FLC; khu vực Chợ Hạ Long 3 và lô đất liền kề phía Đông Bắc, phường Hồng Hải; khu vực phía Tây Nam Bảo tàng-Thư viện tỉnh; khu vực Trường THPT nội trú tỉnh.

Các nội dung dự kiến điều chỉnh quy hoạch phân khu Phân khu 1 nêu trên không làm thay đổi tính chất, ranh giới, định hướng phát triển chung của đô thị; tính chất, chức năng, quy mô và các giải pháp quy hoạch chính của khu vực lập quy hoạch phân khu, không làm quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch; mục tiêu điều chỉnh để phục vụ lợi ích cộng đồng, phù hợp với tình hình phát triển đô thị, đảm bảo điều kiện điều chỉnh quy hoạch đô thị.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu Phân khu 1 theo định hướng Quy hoạch chung Hạ Long 2023 là cần thiết, làm cơ sở quản lý, triển khai lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết, triển khai các dự án đầu tư; phù hợp với điều kiện điều chỉnh quy hoạch đô thị.

Việc điều chỉnh phải đảm bảo nguyên tắc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, xây dựng, đất đai.... phát huy cao nhất giá trị sử dụng nguồn lực từ đất đai, tuyệt đối không để lợi dụng việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch nhằm hợp thức hóa cho các sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân và hình thành ý tưởng để phát sinh “lợi ích nhóm”, tham nhũng, tiêu cực, đầu cơ, trục lợi, sử dụng đất đai lãng phí, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Đối với việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 1 tại một số phường của TP. Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thống nhất về chủ trương đối với 4 khu vực: khu vực Khu văn hóa núi Bài Thơ; khu vực 2 bên đường lên sân golf FLC; khu vực Chợ Hạ Long 3 và lô đất liền kề phía Đông Bắc, phường Hồng Hải; khu vực Trường THPT nội trú tỉnh.

Trên đây đều là những khu vực khi điều chỉnh quy hoạch sẽ tạo ra lợi ích công cộng lớn hơn, giải quyết những vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước, phát triển kinh tế-xã hội. Riêng khu vực phía Tây Nam Bảo tàng-Thư viện tỉnh cần rà soát lại, xem xét cần thiết giữ nguyên hiện trạng như hiện nay.

Ban Cán sự Đảng chỉ đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan và TP. Hạ Long rà soát lại toàn bộ các khu vực này liên quan đến quy hoạch, đất đai, dự án cũng như các chủ trương trước đây để đảm bảo việc điều chỉnh phù hợp với định hướng phát triển KT-XH, không gian đô thị của TP. Hạ Long; đảm bảo nguyên tắc bảo tồn hệ sinh thái, bảo vệ môi trường cảnh quan để phát triển bền vững về môi trường, đặc biệt là vịnh Hạ Long cũng như đảm bảo lợi ích cộng đồng.

Bên cạnh đó Ban Cán sự còn đề cập đến điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Uông Bí đến năm 2040. Việc điều chỉnh phải đặt TP trong tầm nhìn dài hạn và đột phá, tận dụng các cơ hội phát triển của các địa phương như Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, cùng với sự phát triển của KKT Quảng Yên là hạt nhân, là động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây và của Tỉnh, qua đó, tạo ra các cơ hội mới, không gian phát triển, nguồn lực và động lực mới cho Uông Bí.

Điều chỉnh quy hoạch phải đáp ứng yêu cầu quản lý, xây dựng, phát triển TP. Uông Bí, đón bắt được các xu hướng mới để tạo ra các đột phá phát triển như xu hướng về chuyển đổi số, phát triển xanh, chuyển đổi nguồn nhân lực, tận dụng quá trình trung lưu hóa, kể cả xu hướng già hóa dân số… Qua đó, thúc đẩy du lịch, dịch vụ, công nghiệp chế biến chế tạo, y tế, giáo dục chất lượng cao và phấn đấu đưa TP. Uông Bí trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa đầu tiên của tỉnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top