Aa

Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn nhằm giải quyết vốn đầu tư công

Thứ Năm, 24/06/2021 - 15:52

Vừa qua tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ trong việc giải phóng mặt bằng nhằm giải quyết khó khăn góp phần đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đặt ra năm 2021.

Được biết, các địa phương của tỉnh Quảng Ninh đang đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện mục tiêu phấn đấu đạt giải ngân vốn đầu tư công.

Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo tại các địa phương được tăng cường; Đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng các dự án. Vì đây là mắt xích  quan trọng góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Các đơn vị nhà thầu xây dựng cần lên kế hoạch, biện pháp thi công các dự án một cách chi tiết, cụ thể và có cam kết thực hiện tiến độ ở từng hạng mục theo từng tuần, từng tháng. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tại địa phương đang trong thời kì an toàn, đã  45 ngày vừa qua không có ca mắc covid -19 mới cho nên các chủ đầu tư cần phải khẩn trương tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh, để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án.

Theo thống kê tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ninh, hiện vẫn còn nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp. Trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đến ngày 30/6, các chủ đầu tư phải giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đạt 50% và đến 30/9 đạt 100% kế hoạch vốn.

Được biết, tổng kế hoạch nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tính đến ngày 7/6 là trên 18.800 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh là trên 12.300 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách địa phương trên 6.000 tỷ đồng, được phân bổ chi đầu tư phát triển cho 37 chủ đầu tư.

Nhưng đến đầu tháng 6/2021, tỷ lệ giải ngân của nhiều chủ đầu tư đạt rất thấp. Phải kể đến như: Thị xã Đông Triều mới đạt trên 12%; Thành phố Cẩm Phả trên 13%; Huyện Vân Đồn trên 14%; Thành phố Hạ Long đạt gần 15%; Thành phố Móng Cái đạt gần 17%.

Tỉnh Quảng Ninh tập chung tháo dỡ khó khăn nhằm mục đích đạt giải ngân vốn công năm 2021

Nguyên nhân chủ yếu là do vướng mắc trong trong giải phóng mặt bằng tại các dự án đầu tư. Trong đó, nhiều dự án mặc dù đã được bố trí đủ vốn theo quy định, song do người dân không đồng thuận với phương án đền bù giải phóng mặt bằng, dẫn đến ảnh hưởng tới tiến độ thi công, không có khối lượng thanh quyết toán theo quy định.

Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh COVID-19, có những thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội, thắt chặt việc đi lại giữa các địa phương, nhất là các địa phương có dịch. Cho nên, nhiều đơn vị nhà thầu thiếu nhân công lao động làm việc tại các công trường, cũng khiến cho tiến độ, khối lượng thực hiện không đảm bảo theo kế hoạch.

Không những vậy, việc đầu tư nhiều dự án vẫn còn nhiều hạn chế, chưa được thực hiện chủ động, tích cực. Đặc biệt, nhiều dự án, công trình lập chủ trương đầu tư còn chưa sát, chưa phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh, của địa phương. Cùng với việc năng lực khảo sát, tư vấn, lập dự án còn thấp và yếu nên nhiều dự án khi trình duyệt, thẩm định không đạt yêu cầu, phải chỉnh sửa nhiều, dẫn đến chậm được triển khai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top