Aa

Quảng Ninh: 30 ngày không có ca nhiễm mới, một số hoạt động dịch vụ được mở lại

Thứ Tư, 09/06/2021 - 10:00

Từ 12h00 ngày 8/6, Quảng Ninh cho phép mở lại một số loại hình kinh doanh dịch vụ và các hoạt động du lịch nội tỉnh trên cơ sở chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cụ thể, các quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ billiard được hoạt động trở lại (trừ vũ trường, các quán karaoke, massage, bar, pub, club, trò chơi điện tử); các sân golf cũng được mở cửa đón khách nội tỉnh.

Các cơ sở hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch, tầm soát chủ động trong suốt quá trình hoạt động. Theo đó, một bộ phận cán bộ, nhân viên của các cơ sở hàng tuần được xét nghiệm định kỳ. Các địa phương gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh khi các cơ sở dịch vụ được phép hoạt động trở lại; thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi mạnh mẽ ngành du lịch, dịch vụ, đón khách du lịch nội tỉnh...

Quảng Ninh mở cửa trở lại các điểm du lịch, di tích, danh thắng, đón khách nội tỉnh từ 12h ngày 8/6.
Quảng Ninh mở cửa trở lại các điểm du lịch, di tích, danh thắng, đón khách nội tỉnh từ 12h ngày 8/6.

Trước đó, để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch, Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) hằng tuần cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp. Từ ngày 30/4 đến nay, tỉnh đã xét nghiệm cho trên 55.000 lượt người.

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện phương châm siết chặt phòng, chống dịch từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chú trọng công tác chống dịch từ cơ sở thông qua việc củng cố năng lực phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản, khu phố, xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, triển khai giám sát phát hiện những trường hợp liên quan đến các địa phương có dịch. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, tính đến sáng 7/6, đã giám sát được 414 trường hợp về từ TP.HCM; trong đó, 358 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, các trường hợp còn lại đang triển khai lấy mẫu.

Công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh tiếp tục được tăng cường. Từ ngày 8/5 - 5/6, Quảng Ninh đã thực hiện kiểm soát trên 284.000 lượt phương tiện và 437.000 lượt người ra, vào tỉnh, đảm bảo 100% người vào tỉnh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và được kiểm soát.

Hiện nay, toàn tỉnh có 49 đội phản ứng nhanh với dịch bệnh. UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng.

Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan chủ trì làm việc với cơ quan đồng cấp các tỉnh, thành phố an toàn (trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19): Rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đưa người Quảng Ninh đi, đến các địa bàn, vùng đang có dịch, nhưng đã "khóa chặt" được mầm bệnh và những người từ các địa phương này đến Quảng Ninh đảm bảo địa bàn an toàn, hành trình an toàn, gắn với trách nhiệm đơn vị vận tải, đơn vị lữ hành trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định nhằm tạo thuận lợi cao nhất cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa, thúc đẩy du lịch nội địa có kiểm soát.

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố phát huy các kinh nghiệm đã có trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 -  2022, tiếp tục chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, nâng cao ý thức và giao trách nhiệm, gắn trách nhiệm của mỗi học sinh, mỗi phụ huynh, gia đình học sinh, mỗi giáo viên, cơ sở giáo dục và ngành giáo dục đào tạo trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; tổ chức thực hiện thật tốt, thật an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Tỉnh xác định chủ đề năm 2021 là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Qua đó, tạo tiền đề để tỉnh thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, mặc dù địa phương này mở lại một số hoạt động dịch vụ, du lịch nhưng chính quyền yêu cầu tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát.

Triển khai các phương thức thúc đẩy du lịch nội tỉnh trong tình hình mới.
Quảng Ninh triển khai các phương thức thúc đẩy du lịch nội tỉnh trong tình hình mới.

Đặc biệt, chỉ còn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; đảm bảo một kỳ thi hiệu quả và an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để quyết định áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh nhưng không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Các địa phương tiếp tục chỉ đạo triệt để việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hóa, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Các địa phương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi đang có dịch, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh; tạo thuận lợi cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa các địa phương đang có dịch với Quảng Ninh.

Quảng Ninh thực hiện chiến lược "5K + Truyền thông + Vaccine + Công nghệ", “3 trước, 4 tại chỗ” từ xa, từ sớm, từ cơ sở; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, công nhân lao động, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trong công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tìm nguồn vaccine; xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid-19…

Qua đó, Sở Du lịch cần phối hợp với Sở Y tế để triển khai phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn, trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch dịch vụ trong dịp Hè 2021 và thời gian tiếp sau, hoàn thành trước 11/6/2021. Nhằm đẩy mạnh kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn hiệu quả, khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp dịch vụ trọn gói bao gồm dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 (giảm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho du khách kiểm tra sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng).

UBND tỉnh cũng yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, phát sinh, phải kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top