Aa

Quảng Trị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chủ Nhật, 07/07/2024 - 06:33

Chiều 6/7, tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự, phát biểu chỉ đạo và trao Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh. Cùng dự, có lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quảng Trị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 29/12/2023. Quy hoạch đặt ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh Quảng Trị đạt 8,2%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 140 - 170 triệu đồng/người.

Theo quy hoạch, Quảng Trị xác định mục tiêu đến năm 2030 đạt trình độ phát triển thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước, có cơ cấu kinh tế cơ bản là một tỉnh công nghiệp - dịch vụ; là một trong những trung tâm kinh tế tổng hợp của khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, trung tâm hậu cần và trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á và các hành lang giao thông trong khu vực ASEAN, tiểu vùng sông Mê Kông (GMS).

Tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Trị trở thành tỉnh có nền kinh tế vững mạnh với cơ cấu chính là công nghiệp - dịch vụ và là một trong những động lực phát triển của khu vực, quốc phòng an ninh được đảm bảo, Nhân dân có cuộc sống hạnh phúc.

Quảng Trị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, để hiện thực kế hoạch, Quảng Trị xác định 4 khâu đột phá phát triển, bao gồm xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; hoàn thành thực hiện chuyển đổi số; chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo môi trường sinh sống và làm việc hấp dẫn nhằm thu hút nhân tài.

Quảng Trị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại hội nghị

Cùng với đó, Quảng Trị đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm xây dựng tỉnh trở thành trung tâm năng lượng sạch của miền Trung vào năm 2030; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng kết cấu hạ tầng logistics chất lượng và hiệu quả, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Đồng thời, phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo ứng dụng công nghệ tiên tiến; phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp sinh thái, hữu cơ; bảo vệ môi trường, phục hồi sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học, kết hợp phát huy các giá trị sinh thái đặc thù; thực hiện phát triển bao trùm, tạo điều kiện để mọi tầng lớp nhân dân có cơ hội tham gia và hưởng lợi từ quá trình phát triển.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội là đẩy mạnh củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế. Tỉnh Quảng Trị cam kết với Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn lắng nghe, đối thoại, sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng diễn ra đúng vào dịp Quảng Trị niệm 35 năm thành lập tỉnh (1989-2024); đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 và Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024.

Quảng Trị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Trị.

Quy hoạch sẽ tạo thêm động lực mới, sức lan tỏa cho Quảng Trị bước vào giai đoạn phát triển mới. Bản quy hoạch tỉnh được công bố hôm nay được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt về các nguồn lực tài nguyên và văn hóa; mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để Quảng Trị phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh cần khẩn trương triển khai quy hoạch với chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, tiến hành phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các cơ quan. Tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả những nhiệm vụ đã đề ra trong quy hoạch; Quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH theo hướng đồng bộ, đặc biệt là đầu tư hoàn thành Cảng hàng không Quảng Trị và Cảng nước sâu Mỹ Thủy, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu.

Đối với những dự án được trao quyết định đầu tư hay những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư hôm nay là một bước khởi đầu cho những dòng đầu tư lớn từ trong và ngoài nước vào tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới. Mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát huy sứ mệnh trên tinh thần "cùng lắng nghe, thấu hiểu"; "chia sẻ tầm nhìn và hành động"; "cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng và cùng phát triển".

Quảng Trị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao quyết định đầu tư cho các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư; văn bản chấp thuận nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất chủ trương đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hơn 16 dự án với tổng số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng. Đồng thời công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn giai đoạn từ 2024-2030./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top