Aa

Quảng Trị: Thúc đẩy tiến độ dự án BIIG2 và đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây

Thứ Tư, 15/05/2024 - 16:01

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án BIIG2 và dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1.

Theo báo cáo, dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1 được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi từ năm 2021 với tổng mức đầu tư 2.060 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương là 1.643,6 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 416,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2026.

Quảng Trị: Thúc đẩy tiến độ dự án BIIG2 và đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây- Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Trị họp bàn phương án đẩy tiến độ dự án BIIG2 và dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây.

Đến thời điểm này, các gói thầu đã thực hiện 239 tỷ/1.616 tỷ đồng, đạt 14,8%; lũy kế giải ngân các gói thầu xây lắp là 561,15 tỷ/1.616 tỷ đồng, đạt 35% giá trị hợp đồng. Khó khăn nhất hiện nay của dự án là công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn ngân sách Trung ương chưa được bố trí.

Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên bàn giao chậm, không đáp ứng được yêu cầu; diện tích được giao nhỏ, manh mún. Hiện nay vẫn còn khoảng hơn 100m chưa giải phóng được gồm 2 hộ dân, 1 ngôi mộ lâu đời, 1 thửa ruộng, 2 cột điện và 5 cột viễn thông. Bên cạnh đó, vì nhiều lý do, nhà thầu thi công cũng bị chậm tiến độ.

Đối với các dự án thành phần thuộc dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị (BIIG2), khó khăn, vướng mắc cũng được xác định ở công tác giải phóng mặt bằng, bố trí vốn chậm và nhà thầu thi công chưa tập trung thực hiện theo cam kết dẫn đến chậm tiến độ toàn bộ dự án.

Sau khi nghe Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các ngành, đơn vị báo cáo tình hình thực hiện các dự án trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến giao Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, thường xuyên đôn đốc các ngành, đơn vị, địa phương đang bị chậm tiến độ, khẩn trương tập trung nhân lực, tích cực chỉ đạo, tham mưu, đề xuất kịp thời để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Liên quan đến các nguồn vốn, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh chủ động làm việc với các bộ ngành Trung ương, trường hợp không xử lý được, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo và tham gia làm việc với các bộ ngành Trung ương để sớm hoàn thành các thủ tục, đảm bảo nguồn vốn được phân bổ sớm để thực hiện.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần thành lập các tổ điều hành từng dự án để thực hiện dự án hiệu quả hơn. Cần tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, giải ngân các gói thầu và các hoạt động trong khuôn khổ dự án. Kiên quyết thực hiện và giải ngân hết nguồn vốn đã được bố trí theo kế hoạch đã đề ra.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về việc chậm trễ trong thực hiện và giải ngân nguồn vốn dự án BIIG2./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top