Aa

Quảng Trị: Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Thứ Tư, 13/12/2023 - 10:36

Ngày 13/12 ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quảng Trị. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hoá cho biết dự án giải phóng mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1) được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định 2148/QĐ-TTg ngày 20/12/2021 và HĐND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm việc với lãnh đạo huyện Gio Linh và các ngành về công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Theo đó, dự án có nhu cầu sử dụng đất 265,372ha (trong đó: diện tích đất dùng chung là 177,642ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng là 87,73ha). Các hạng mục chính của dự án gồm: Giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn với tổng mức đầu tư hơn 233 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2024; địa điểm xây dựng dự án tại xã Gio Quang, xã Gio Mai và xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Đến thời điểm này, huyện Gio Linh đã phối hợp với các ngành, đơn vị hoàn thành cơ bản công tác đo đạc địa chính, quy chủ sử dụng đất, ban hành thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, đang cắm mốc giải phóng mặt bằng. Cụ thể: đã hoàn thành công tác kiểm đếm 100% tại địa bàn xã Gio Quang. Đã hoàn thành công tác kiểm đếm về nhà cửa, lăng mộ 100%; đất nông nghiệp đã kiểm đếm được 87% ở địa bàn xã Gio Hải. Tại địa bàn xã Gio Mai, đã hoàn thành công tác kiểm đếm về nhà cửa 100%; lăng mộ đã kiểm đếm cơ bản hoàn thành 95%; đất nông nghiệp đã kiểm đếm được 69%.

Về thủ tục đầu tư, UBND huyện Gio Linh đã trình Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục tiếp theo. Lãnh đạo huyện Gio Linh cũng cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện, có một số nội dung phát sinh thêm so với chủ trương đầu tư đã được phê duyệt như diện tích các khu đất tái định cư chưa được đưa vào dự án; tổng mức đầu tư so với thực tế chưa đảm bảo; thời gian thực hiện quá ngắn trong khi một số thủ tục cần thời gian thẩm định ảnh hưởng đến tiến độ dự án…

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực và sự vào cuộc rất hiệu quả của các ngành và cấp ủy các địa phương trong quá trình thực hiện dự án. Sự đồng tình cao của nhân dân trong thực hiện chủ trương chung của tỉnh thể hiện sự chủ động vào cuộc của lãnh đạo huyện, xã và các ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, việc thực hiện dự án trọng điểm của tỉnh là một trách nhiệm rất nặng nề và khó khăn nhưng cũng là một vinh dự lớn. Vì vậy, trong quá trình thực hiện dự án, Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện, của tỉnh cần luôn nêu cao tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư đến nơi ở mới với điều kiện sống tốt hơn.

Về các đề xuất của huyện như đầu tư xây dựng 2 trường học tại xã Gio Hải đảm bảo theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; bố trí kinh phí thực hiện dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đồng ý chủ trương và giao các sở, ban ngành liên quan phối hợp tổ chức thực hiện. Giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì tham mưu thành lập tổ thực hiện dự án để luôn đảm bảo việc báo cáo nhanh, xử lý nhanh trong mọi tình huống. Phấn đấu chậm nhất trong năm 2024 bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai thi công xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị đúng tiến độ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top