Aa

Quảng Trị: Kiến nghị nhiều nội dung điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất

Thứ Bảy, 06/01/2024 - 16:43

Sau khi rà soát, UBND tỉnh đã đề xuất tăng các chỉ tiêu đất khu công nghiệp, đất phát triển hạ tầng, đất an ninh và giảm các chỉ tiêu đất nông nghiệp...

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 9/3/2022 và kế hoạch điều chỉnh sử dụng đất năm 2021 - 2025. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Quảng Trị: Kiến nghị nhiều nội dung điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất- Ảnh 1.

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đến ngày 31/12/2022, kết quả thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ theo Quyết định số 326/QĐ-TTg của các địa phương đạt 8,68%.

Nhằm tháo gỡ khó khăn về chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 của các địa phương và đảm bảo việc sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và đưa nguồn đất đai vào khai thác giữa các tỉnh, Bộ TN&MT đề xuất phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025 dựa vào các nguyên tắc như: Điều chỉnh giảm một số chỉ tiêu đất phi nông nghiệp theo đề xuất của địa phương, rà soát lại hiện trạng sử dụng đất, điều chỉnh giảm diện tích đã thống kê không đúng mục đích sử dụng theo quy định về pháp luật đất đai… Điều chỉnh tăng ưu tiên bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất cho các tỉnh có kết quả thực hiện cao; quỹ đất để tập trung thực hiện các công trình, dự án trọng điểm quốc gia...

Tham gia phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, ngày 20/10/2023, Bộ TN&MT đã có văn bản về phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 và được Thủ tướng Chính phủ phân bổ tại Quyết định số 326/QĐ-TTg.

Sau khi rà soát, UBND tỉnh đã đề xuất tăng các chỉ tiêu: Đất khu công nghiệp là 2.667ha (tăng 1.273ha so với Quyết định số 326); đất phát triển hạ tầng là 2.918ha (tăng 11.520ha so với Quyết định số 326); đất an ninh là 301ha (giảm 1.411ha so với Quyết định số 326) và giảm các chỉ tiêu đất nông nghiệp. UBND tỉnh cũng đã giao Sở TN&MT cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu cho Cục Quy hoạch phát triển tài nguyên đất (Bộ TN&MT).

Tuy nhiên, tại Công văn số 8932/BTNMT-QHPTTNĐ ngày 20/10/2023 của Bộ TN&MT lấy ý kiến của UBND tỉnh Quảng Trị về phương án điều chỉnh thì chỉ tiêu đất công nghiệp là 1.175ha (giảm 219ha so với Quyết định số 326), đất an ninh là 1.781ha (tăng 69ha so với Quyết định số 326). Vì vậy, UBND tỉnh không đồng ý với phương án điều chỉnh do Bộ TN&MT đề xuất.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cũng phân tích rõ nhu cầu đất hiện nay đối với đất công nghiệp và đất an ninh trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề nghị Bộ TN&MT nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh các chỉ tiêu cho tỉnh Quảng Trị như đề xuất của tỉnh để đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định việc điều chỉnh chỉ tiêu phải đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Đồng thời, yêu cầu việc điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất đảm bảo sử dụng đất khoa học, tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương; phù hợp với định mức sử dụng đất; bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, tỷ lệ che phủ rừng; bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT, các địa phương thực hiện điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phải được tiếp cận trên cơ sở kết quả thực hiện, xu thế chuyển dịch đất đai; các công trình, dự án trọng điểm có quy mô lớn đã có chủ trương đầu tư, tập trung tại các vùng động lực, cực tăng trưởng quốc gia, hành lang kinh tế... theo định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội theo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top