Aa

Quảng Trị: Sớm giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ

Thứ Năm, 04/04/2024 - 10:52

Vừa qua đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra thực địa giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Báo cáo từ các ngành và các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ cho biết, dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài tuyến 32,53km. Đến thời điểm này, đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ GPMB được 28,38km/32,53km, đạt 87,24%, trong đó huyện Cam Lộ 6,42/6,58km đạt 97,5%; huyện Gio Linh 9,36/11,7km đạt 80,0%; huyện Vĩnh Linh 12,6/14,25km đạt 88,4%.

Quảng Trị: Sớm giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ- Ảnh 1.

Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị đã có chuyến kiểm tra thực địa giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Chiều dài còn lại chưa bồi thường, chi trả là 4,15km, trong đó, huyện Cam Lộ 0,16km; huyện Gio Linh 2,34km; huyện Vĩnh Linh 1,65km. Đã bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA Đường Hồ Chí Minh được 25,34/32,53km, đạt 77,9%, trong đó, huyện Cam Lộ 6,09/6,58km đạt 92,6%; huyện Gio Linh 8,75/11,7Km đạt 74,8%; huyện Vĩnh Linh 10,5/14,25Km đạt 73,7%.

Chiều dài còn lại chưa bàn giao mặt bằng sạch là 7,19km, trong đó huyện Cam Lộ 0,49km; huyện Gio Linh 2,95km; huyện Vĩnh Linh 3,75km.

Về công tác tái định cư, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng có khoảng 351 hộ, trong đó, Vĩnh Linh 88 hộ; Gio Linh 132 hộ; Cam Lộ 131 hộ.

Trong thời gian qua địa phương đã tích cực ưu tiên giải tỏa các hộ dân trên phạm vi tuyến chính cao tốc để bàn giao cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Đến nay đã di dời được 67/155 hộ (phạm vi tuyến chính cao tốc), gồm: Huyện Cam Lộ 54 hộ; huyện Gio Linh 3 hộ; huyện Vĩnh Linh 10 hộ. Còn lại 88 hộ, các địa phương đang tiếp tục tuyên truyền vận động để các hộ ra tạm cư bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ghi nhận tại hiện trường, các khu tái định cư cơ bản hoàn thành các hạng mục thiết yếu và đang trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, để hoàn thành các khu tái định cư đúng tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh thì các địa phương liên quan cần phải tập trung nhân lực, thiết bị máy móc, tăng ca đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, các cấp ủy và các tổ chức chính trị xã hội cần phải tập trung tuyên truyền vận động người dân đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chỉ đạo xuyên suốt chuyến kiểm tra tại các địa phương liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của các ngành, địa phương trong quá trình thực hiện dự án trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, so với tiến độ đã cam kết với Chính phủ thì dự án vẫn đang chậm tiến độ so với yêu cầu đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng lãnh đạo các ngành kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Vĩnh Linh

Đối với những vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, cụ thể là vẫn còn một số hộ dân chưa thống nhất phương án hỗ trợ đền bù, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến giao Sở Tài nguyên môi trường và các ngành chức năng liên quan hướng dẫn, hỗ trợ huyện rà soát, thống nhất đề xuất phương án tối ưu nhất trong hỗ trợ đền bù cho người dân. Đối với những trường hợp cá biệt do lịch sử để lại, nguồn gốc đất chưa xác định được, cần xác định lại nguồn gốc đất, tạo thuận lợi cho người dân bị ảnh hưởng đến nơi ở mới có điều kiện sống tốt nhất.

Đối với những nội dung liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện dự án, các huyện cần nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành trước đó.

Các địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động người dân để giải quyết vướng mắc, khó khăn. Đặc biệt, xử lý các trường hợp ảnh hưởng đến đường găng của dự án (đoạn ảnh hưởng có chiều dài lớn) như Công ty Lâm sản Quảng Trị (570m); hộ ông Nguyễn Văn Long (155m); hộ gia đình Võ Văn Giáo (262m) trên địa bàn huyện Vĩnh Linh; các hộ dân làm nhà trên đất công thuộc địa bàn huyện Gio Linh…

Các Sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực hướng dẫn kịp thời cho các địa phương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ GPMB theo kế hoạch đề ra.

Đối với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra, rà soát các trường hợp bị ảnh bởi hành lang an toàn đường bộ; thống nhất nội dung để địa phương có cơ sở báo cáo đề xuất phương án giải quyết đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi hành lang an toàn đường bộ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top