Reatimes.vn

Quy hoạch các dự án đầu tư xây dựng công viên ở Quảng Ngãi

Quy hoạch các dự án đầu tư xây dựng công viên ở Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thống nhất ý tưởng, phương án quy hoạch dự án Công viên cây xanh nằm ven sông Trà Khúc và dự án Công viên Thiên Bút.
15:00, 04/10/2021

Mới đây, UBND TP. Quảng Ngãi đã có báo cáo về việc xây dựng phương án điều chỉnh Quy hoạch phần diện tích 7,24ha (diện tích còn lại của Khu II, đê bao sông Trà Khúc) để đầu tư dự án công viên cây xanh.

Phối cảnh Công viên trung tâm TP. Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

700 tỷ đồng đầu tư công viên ven sông

Giới cận của khu đất cụ thể: phía Đông giáp đường Phan Bội Châu, phía Tây giáp đường Ngô Thì Nhậm, phía Nam giáp đường Hai Bà Trưng, phía Bắc giáp đường Tôn Đức Thắng. Được biết, dự toán kinh phí đầu tư toàn bộ công viên cây xanh này với mục đích phục vụ nhu cầu thể dục thể thao và vui chơi giải trí tại khu vực 7,24ha thuộc khu II đê bao khoảng gần 700 tỷ đồng (kể cả chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng). Hiện nay, khu vực này có khoảng 276 hộ, 1 tổ chức và 312 ngôi mộ cần được giải tỏa với tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng gần 550 tỷ đồng.

Trước những đề xuất của UBND TP. Quảng Ngãi cũng như ý kiến đóng góp của các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất cao ý tưởng đề xuất phương án quy hoạch dự án Công viên cây xanh tại khu II – đê bao. Qua đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao UBND TP. Quảng Ngãi điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 tại vị trí dự án, trên cơ sở đó tiến hành tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và lập hồ sơ xây dựng dự án Công viên cây xanh, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định trong thời gian sớm nhất để trình HĐND tỉnh Quảng Ngãi đưa dự án này vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã yêu cầu UBND TP. Quảng Ngãi và các cơ quan có liên quan tổ chức quản lý nguyên trạng khu vực dự án Khu II – đê bao, đặc biệt không cho chuyển mục đích sử dụng đất và không cho tách thửa toàn bộ diện tích đất trong khu vực dự án. Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai sót trong quá trình quản lý đất đai tại khu vực dự án này. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dự án phải triển khai có hiệu quả, chất lượng, đảm bảo mỹ quan đô thị; quy mô công trình phải đáp ứng được sự phát triển dài hạn của TP. Quảng Ngãi và phục vụ thiết thực cho nhu cầu của nhân dân.

Có thể nói, việc quy hoạch công viên hơn 7,2ha ven sông Trà Khúc nằm trong mục tiêu hướng đến phát triển xanh của tỉnh Quảng Ngãi. Theo chiến lược quy hoạch của tỉnh trong những năm tới, TP. Quảng Ngãi sẽ được quy hoạch, đầu tư và phát triển theo hướng trở thành một đô thị xanh, ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hiện đại cao tầng, hình thành các không gian xanh. Trong đó, dòng sông Trà Khúc được định hướng làm trung tâm để phát triển các khu đô thị mới, công trình quy mô lớn, với mục tiêu khai thác hiệu quả quỹ đất dọc bên sông, tạo điểm nhấn cho cảnh quan và không gian những khu đô thị.

Ngoài ra, khu vực núi Thiên Bút và vùng phụ cận cũng đã được UBND tỉnh định hướng phát triển trở thành khu công viên cây xanh - văn hóa lớn của tỉnh, cũng hướng đến mục tiêu phát triển xanh của tỉnh Quảng Ngãi.

Thu hồi dự án BT của Thiên Tân Group

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, tỉnh đã hủy quy hoạch dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân vào tháng 5/2021. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan có liên quan lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 xây dựng TP. Quảng Ngãi tầm nhìn đến năm 2040.

Đồng thời, chỉ đạo sau khi có điều chỉnh quy hoạch phân khu, giao UBND TP. Quảng Ngãi có trách nhiệm lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với toàn bộ diện tích đất đã được UBND tỉnh thu hồi tại hai dự án nêu trên để lập dự án đầu tư xây dựng Công viên Thiên Bút với tổng diện tích khoảng 40ha.

TP. Quảng Ngãi sẽ được quy hoạch, đầu tư và phát triển theo hướng trở thành một đô thị xanh. Trong ảnh: Những mảng xanh nằm ngay giữa trung tâm TP. Quảng Ngãi.

Đây là dự án sẽ bố trí vốn đầu tư công đưa vào danh mục đầu tư công trung hạn bằng ngân sách Nhà nước. Phần diện tích đất còn lại UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát và điều chỉnh quy hoạch để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhằm có nguồn thu để phục vụ cho việc đầu tư xây dựng dự án Công viên Thiên Bút trong giai đoạn 2021 - 2025.

Dự án Công viên Thiên Bút đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi từ năm 2017; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT vào tháng 3/2018. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân được lựa chọn là nhà đầu tư và được thanh toán bằng quỹ đất hợp pháp tại Khu đô thị Thiên Tân. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ đàm phán hợp đồng dự án vào tháng 11/2018 để đàm phán và ký kết hợp đồng dự án Công viên Thiên Bút với nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc thực hiện đàm phán và hoàn chỉnh hợp đồng có nhiều khó khăn, do giá trị quỹ đất thanh toán dự án Công viên Thiên Bút cho nhà đầu tư chưa được UBND tỉnh phê duyệt.

Tháng 12/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng BT. Theo phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500 dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân vào tháng 9/2019, cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được điều chỉnh. Trong đó, đất dành cho Công viên Thiên Bút khoảng 21,3ha chiếm 42,64%, trong khi đó đất Khu đô thị sinh thái Thiên Tân dành đối ứng cho nhà đầu tư là 28,7ha chiếm 57,36%.

Ngày 9/1/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản chỉ đạo các sở, ngành triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, nhưng quá trình triển khai vẫn phát sinh vướng mắc, dự án không thể triển khai nên tỉnh Quảng Ngãi lập kế hoạch thu hồi./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP