Reatimes.vn

Quảng Ngãi: Hàng loạt doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án bất động sản

Quảng Ngãi: Hàng loạt doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án bất động sản

Trong năm 2021, Quảng Ngãi trở thành địa phương nhận được nhiều sự quan tâm, thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, xây dựng các khu đô thị, khu du lịch,…
17:15, 23/09/2021

Quảng Ngãi là một tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng phát triển đồng bộ như Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Quốc lộ 1 chạy qua, giáp với sân bay Chu Lai (thuộc tỉnh Quảng Nam) đang được xem xét đầu tư, nâng cấp từ năm 2022.

Trên địa bàn tỉnh có Khu kinh tế Dung Quất được định hướng thành một khu kinh tế đa ngành - đa lĩnh vực, có trung tâm công nghiệp - dịch vụ - du lịch của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thu hút được nhiều nhà đầu tư xây dựng các khu đô thị - dịch vụ, khu dân cư, khu công nghiệp. Bên cạnh đó, các khu đô thị, khu du lịch ven sông, ven biển cũng được nhiều doanh nghiệp dành sự quan tâm.

UBND TP. Quảng Ngãi đang xem xét về đề xuất đầu tư khu đô thị rộng hơn 76ha của Tập đoàn Tân Á - Đại Thành.

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi đã có công văn phúc đáp về những đề xuất đầu tư khu đô thị, khu du lịch của các doanh nghiệp. Theo đó, Công ty TNHH Kengsington đã đề xuất với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về đầu tư dự án khu đô thị và du lịch sinh thái dọc sông Phú Thọ với diện tích rộng khoảng 235ha. Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đối chiếu sơ đồ vị trí khu đất với Bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2020 của H. Tư Nghĩa và TP. Quảng Ngãi, vị trí đề xuất đầu tư dự án khu đô thị và du lịch sinh thái dọc sông Phú Thọ đa phần là diện tích đất trồng lúa và đất sông, ngòi, kênh, suối chạy dọc theo sông Phú Thọ.

Ngoài ra, nằm trong ranh giới đầu tư dự án còn có các khu nuôi trồng thủy sản, các khu dân cư xen kẽ, đất trồng cây lâu năm và các loại đất khác. Vị trí đề xuất đầu tư dự án thuộc khu vực định hướng quy hoạch đất nông nghiệp, đất mặt nước, đất khu dân cư, đất nghĩa trang, đất giao thông và đất du lịch. Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đề xuất đầu tư dự án khu đô thị và du lịch sinh thái dọc sông Phú Thọ sẽ giúp kết nối khu vực TP. Quảng Ngãi và khu vực xã Nghĩa Hòa, H. Tư Nghĩa theo các định hướng phát triển quy hoạch giao thông của tỉnh (đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh).

Tuy nhiên, Công ty TNHH Kengsington mới chỉ cung cấp bản đồ ranh giới dự án, chưa có phương án đề xuất cụ thể nên Sở chưa có cơ sở để có ý kiến các nội dung khác có liên quan. Theo đó, đề nghị Công ty TNHH Kengsington liên hệ, làm việc với UBND TP. Quảng Ngãi và UBND H. Tư Nghĩa để được cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ nghiên cứu, đề xuất vị trí đầu tư dự án phù hợp với các đồ án quy hoạch được duyệt.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng phúc đáp đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị Đảo Ngọc Nam Phương và chỉnh trang đô thị H. Lý Sơn của Công ty Cổ phần King Crown Quảng Ngãi với quy mô 4,99ha. Theo đó, vị trí đề xuất để đầu tư dự án khu đô thị Đảo Ngọc Nam Phương và chỉnh trang đô thị H. Lý Sơn là không phù hợp vì khu vực này được định hướng quy hoạch đất nông nghiệp, đất thể dục thể thao.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án khu đô thị Đảo Ngọc Nam Phương và chỉnh trang đô thị H. Lý Sơn thuộc phạm vi điều chỉnh quy định tại điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1 Điều 108 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư và đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại Điều 11 Nghị định số 25/2020/NĐCP, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 108 Nghị định số 31/2021/NĐCP, theo đó, dự án chưa đủ điều kiện triển khai thực hiện theo quy định. Để đảm bảo trình tự thực hiện, Công ty Cổ phần King Crown Quảng Ngãi cần làm việc với UBND H. Lý Sơn để được cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ nghiên cứu, đề xuất vị trí đầu tư dự án phù hợp với các đồ án quy hoạch được duyệt.

Doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án khu đô thị và chỉnh trang đô thị tại H. Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Một doanh nghiệp khác cũng muốn đầu tư dự án bất động sản vào Quảng Ngãi là Công ty Cổ phần bất động sản Tập đoàn Tân Á - Đại Thành. Đơn vị này đã gửi đề xuất đến UBND TP. Quảng Ngãi về việc đầu tư khu đô thị Meyhomes Tịnh Long. Theo đó, khu đô thị rộng hơn 76ha, địa điểm tại X. Tịnh Long, TP. Quảng Ngãi; phía Đông giáp khu văn hóa tâm linh Chùa Thiên Mã; phía Tây giáp khu dân cư hiện trạng; phía Nam giáp đường Mỹ Trà - Mỹ Khê; phía Bắc giáp ruộng lúa và khu dân cư hiện hữu.

Trước đó, doanh nghiệp này đã nhận được sự đồng ý của tỉnh Quảng Ngãi tại Văn bản số 1113/UBND-CNXD về việc tiến hành khảo sát, nghiên cứu vị trí dự án. Đồng thời, phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch có uy tín của nước ngoài để lập phương án quy hoạch chi tiết 1/500 phù hợp với quy hoạch của TP. Quảng Ngãi và báo cáo đề xuất đầu tư Dự án khu đô thị Meyhomes Tịnh Long.

Bên cạnh việc đề xuất đầu tư khu đô thị Meyhomes Tịnh Long, Công ty Cổ phần bất động sản Tập đoàn Tân Á - Đại Thành còn đề xuất được tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu đô thị này. Thông tin từ đơn vị này cho biết, việc tài trợ lập quy hoạch là hoàn toàn tự nguyện. Nếu đơn vị không trúng thầu dự án thì sản phẩm quy hoạch hoàn toàn thuộc về địa phương, không phải hoàn trả bất kỳ chi phí nào.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các phòng ban liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố về đề xuất của Công ty Cổ phần bất động sản Tập đoàn Tân Á - Đại Thành./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP