Aa

Quý I/2021: Bất động sản Bình Dương được nhiều môi giới quan tâm

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Hai, 12/04/2021 - 15:19

Trong quý I/2021, tại các thị trường vùng ven phía Nam, Bình Dương là một điểm sáng của thị trường khi nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư tại các phân khúc chung cư, đất nền.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2021 của batdongsan.com, trong số các tỉnh thành phía Nam bất động sản Bình Dương là thị trường được quan tâm nhất. Hiện tại mức độ quan tâm của nhà đầu tư bất động sản đến Bình Dương gấp đôi Long An, và vượt Đồng Nai.

Tuy nhiên, quý vừa qua, lượng quan tâm nhà đất Bình Dương không đột biến chủ yếu đến từ việc ba thị trường nóng là Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một có ít nguồn hàng mới chào bán. Sản phẩm nhà phố và đất nền cũng không đa dạng do đang khan hiếm quỹ đất triển khai và ảnh hưởng từ dịch Covid-19 vừa qua. Thay vào đó, nguồn cung mới tại Bình Dương đang chuyển dịch nhiều về khu vực các huyện ngoại thành như Bàu Bàng, Bến Cát, Tân Uyên, Dầu Tiếng. Điều này được phản ánh rõ khi mà nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại huyện Bàu Bàng tăng đến 30%, huyện Dầu Tiếng tăng 32% và Tân Uyên tăng 7%. Nguyên nhân là do các khu vực này hiện đang tập trung nhiều dự án mới, đi đôi với đó là những thông tin tích cực về quy hoạch.

Cũng trong quý I, Bình Dương chỉ đứng sau TP.HCM về lượng dự án mới được công bố ra thị trường. Theo đó, TPHCM ghi nhận 8 dự án mới, Bình Dương ghi nhận 4 dự án mới.

Giá bất động sản Bình Dương cũng tăng khá cao. Tính đến tính đến thời điểm cuối năm 2020, nhiều dự án mở bán tại TP. Thuận An và Dĩ An có giá bán tăng hơn từ 40 - 50% so với những dự án lân cận mở bán trước đó 2 năm. Trung bình từ 22 - 28 triệu/m2 (2018) lên mức 35 - 40 triệu/m2. Một số dự án còn chào bán với giá 40 - 45 triệu/m2, vượt nhiều dự án triển khai khu vực vùng ven TP.HCM như quận 8, Bình Chánh, quận 12 và cả ở khu vực quận 9. Thậm chí, khu vực trung tâm hành chính TP. Dĩ An nhiều chung cư chạm mức 60 - 70 triệu đồng/m2. Giá bán căn hộ tại đây bắt đầu tiệm cận với TP.HCM, vượt xa tầm với của đa số người lao động.

Căn hộ đã vậy, giá nhà phố và đất thổ cư tại Bình Dương cũng tăng nhanh không kém. Tại Dĩ An, cách đây 3 năm, một dự án nhà phố được rao bán với giá khoảng 20 triệu/m2, sau khi địa phương này chính thức lên thành phố, giá tăng hơn 45 - 60 triệu /m2. Nhà đất ở khu tiếp giáp TP.HCM hiện rơi vào 75 - 90 triệu/m2.

Loạt dự án còn nguồn cung mở bán tại Bình Dương thời gian qua đều có giá bán tăng ít nhất 30 - 40% so với mức chào bán gốc. Nhà phố xây sẵn giao thô trên thị trường thứ cấp có giá lên đến 70 triệu/m2. Riêng shophouse mặt tiền đường lớn giá gần 10 tỷ đồng/căn, tương ứng với mức giá đất từ 75 - 80 triệu đồng/m2. Đối với các sản phẩm diện tích nền nhỏ dưới 100m2, phổ biến từ 60 -70m2, tỷ lệ tăng giá nhiều hơn, từ gấp rưỡi đến gấp đôi do khan hiếm hàng bán ra.

Còn tính đến quý I năm nay, diện tích rao bán chung cư trung bình là 27 triệu đồng/m2, tốc độ tăng giá vào khoảng 3,6% so với quý IV/2020. Tương tự, giá đất nền cũng tăng 11,8%, trung bình 13 - 25 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, hai địa phương Tân Uyên và Dầu Tiếng có giá đất nền nhảy múa đột biến, cao hơn từ 7 - 16% so với giá chào bán 3 tháng trước đó. Còn đất nền tại huyện Bàu Bàng có xu hướng điều chỉnh tăng đến 103%, dẫn đầu mức tăng của khu vực.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường từ Batdongsan.com.vn cho rằng, việc giá bất động sản Bình Dương liên tục lập đỉnh trong những năm vừa qua là điều dễ hiểu. Chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, quá trình đô thị hóa biến Bình Dương thành khu vực thu hút dân cư. Ngoài ra việc thành lập TP. Thủ Đức góp phần thu hút đầu tư và nhân sự về Bình Dương. Thực tế, việc TP. Dĩ An chỉ cách TP. Thủ Đức 15 phút đi lại sẽ biến nơi đây thành lựa chọn rất phù hợp để sinh sống với nhiều lợi thế. Ngoài ra, sân bay Long Thành cũng là yếu tố khác giúp tăng sức phát triển BĐS Bình Dương, đặc biệt là Dĩ An, Thuận An.

Dự báo, trong quý II/2021, nguồn cung nhà đất Bình Dương dự kiến sẽ gia tăng trở lại khi nhiều dự án mới và hiện hữu có kế hoạch chào bán với nguồn cung đa dạng. Phân khúc căn hộ sẽ vẫn tập trung ở các thị trường truyền thống là Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một trong khi nhà phố, đất nền có thể tăng trưởng mạnh tại các thị trường mới như Bến Cát, Bàu Bàng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top