Aa

Ra mắt Hội mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Hai, 22/01/2018 - 06:21

Ngày 20/1/2018 tại Hà Nội, mạng lưới hiệu quả năng lượng Việt Nam cùng với Hội đồng Công trình xanh Việt Nam đã chính thức ra mắt Hội mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam (IBPSA-Vietnam).

Sau khi ra mắt, IBPSA-Vietnam sẽ là thành viên chính thức của Hiệp hội mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng quốc tế. Đây là diễn đàn trao đổi thông tin giữa các nhà nghiên cứu phát triển, kiến trúc sư, kỹ sư và các chuyên gia về vận hành xây dựng.

Các chuyên gia tham dự lễ ra mắt Hội mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam.

Các chuyên gia tham dự lễ ra mắt Hội mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam.

Hiện nay, IBPSA-Vietnam đã đưa vào ứng dụng phần mềm mô phỏng năng lượng cho công trình tại một số tòa nhà của Việt Nam. Công nghệ này có thể giúp một tòa nhà tiết kiệm 45,7% năng lượng sử dụng và cắt giảm 232,7 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm.

Đặc biệt, đã có công trình giảm được 44.7% sử dụng năng lượng, giảm phát thải gần 750 tấn CO2 mỗi năm, nhưng chi phí đầu tư công trình giảm tính bằng vài chục tỷ đồng thay vì tăng như quan niệm thông thường. Nguyên nhân là do dòng tiền đầu tư vào các thành phần công trình đã được phân phối lại thông qua quá trình tìm kiếm thiết kế tối ưu, dựa vào phân tích các kết quả mô phỏng năng lượng chuyên sâu.

Tại buổi ra mắt, các chuyên gia cho hay việc thành lập hiệp hội rất có ý nghĩa với ngành xây dựng Việt Nam, đáp ứng xu hướng hiện nay. Đây là một loại hình tư vấn mới. Đó là tư vấn năng lượng trong xây dựng. Bởi theo xu hướng xây dựng, các công trình đã tăng việc sử dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản xuất công nghiệp và công trình xây dựng.

Mô phỏng năng lượng công trình nhằm xác định quy mô tiết giảm mức năng lượng sử dụng và phát thải khí nhà kính khi xây dựng mới hoặc cải tạo công trình xây dựng. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ tại lễ ra mắt, ông Trần Thành Vũ, Chủ tịch IBPSA-Vietnam cho hay: “Nhu cầu thực hiện mô phỏng năng lượng tại các công trình xây dựng của Việt Nam có xu hướng tăng nhanh. Mô phỏng năng lượng công trình không phải chỉ có điện năng mà còn là mọi thứ đều về năng lượng, mô phỏng vận hành công trình, tăng tương tác nhiệt gió, chiếu sáng, âm thanh... Mô phỏng năng lượng công trình cần rất nhiều dữ liệu của các ngành nghề khác nhau. Mô phỏng năng lượng công trình cũng là cách tốt nhất để đưa ra quyết định thiết kế liên quan tới tiện nghi, sử dụng và chi phí cho công trình."

Theo ông Vũ lý giải, mô phỏng năng lượng có nhiều cấp độ. Ở bài toán đơn lẻ như mô phỏng thông gió nhà cao tầng, khu vực mật độ dân số cao. Tại Việt nam, chúng ta đang bỏ qua vấn đề tiện nghi trong môi trường sống ví như các hành lang chung cư cần mô phỏng âm thanh khắc phục tiếng ồn của trẻ con hoặc mô phỏng tính giải nhiệt ở phòng máy chủ làm sao để tiêu tốn ít năng lượng nhất.

Ở bài toán tối ưu thiết kế công trình liên quan đến các dữ liệu hình học, dựng tất cả không gian của công trình như thiết kế chiếu sáng đầy đủ, công tắc đèn. Kỹ sư và kiến trúc sư chỉ cần quan sát là thiết kế được nhưng quan trọng là mô phỏng thế nào để tiết kiệm nhất, để tương tác toàn bộ hệ thống liên quan đến công trình như vật liệu xây dựng, chiếu sáng tự nhiên...

ki

Ký kết hợp tác giữa IBPSA-Vietnam và Hội đồng Công trình xanh Việt Nam. (Ảnh: An Vũ)

Ông Vũ nhấn mạnh: “Ở các công trình bán, cho thuê hay khách sạn, mô phỏng năng lượng sẽ giải bài toán chi phí vận hành hàng năm như thế nào để tiết kiệm nhất. Đây là phương án tốt nhất giúp kết nối được bài toán kỹ thuật và bài toán kinh tế để chủ đầu tư biết có nên đầu tư không? Và nên đầu tư như thế nào?”

Cũng chia sẻ quan điểm của mình, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch IBPSA-Vietnam nói: “Kiến trúc sư cần quan tâm về mô phỏng năng lượng vì ai cũng có trách nhiệm về câu chuyện biến đổi khí hậu. Nhiều con số đã chỉ ra rằng, công trình xây dựng là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Xu thế tất yếu là hướng đến công trình xanh.

Bên cạnh đó, đời sống ngày càng nâng cao, đòi hỏi phải có một môi trường sống lành mạnh, an toàn. Ngày nay, các trào lưu trong lĩnh vực xây dựng như: kiến trúc sinh thái, tiết kiệm năng lượng, gần đây là công trình xanh, giải quyết được các vấn đề chúng ta đang phải đối mặt. Theo đó, thực hiện mô phỏng để định lượng năng lượng công trình là công việc của các tất cả các kiến trúc sư.”

Có mặt tại lễ ra mắt IBPSA-Vietnam, ông Vũ Hồng Phong, đại diện Hội đồng Công trình xanh Việt Nam cho hay, công trình xanh tại mỗi quốc gia có đặc thù kinh tế, khí hậu khác nhau nên có những bộ thông tin riêng. Theo đó, rất khó để đánh giá tiết kiệm năng lượng trong công trình như thế nào nếu không chạy mô phỏng năng lượng. Nếu không xây dựng mô phỏng năng lượng thì làm sao chứng minh được công trình đó tiết kiệm năng lượng.

“Để có được một công trình đạt hiệu quả cao về sử dụng năng lượng cũng như đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng, trước hết cần có nhóm thiết kế đầu tư, nghiên cứu về nhiều giải pháp, so sánh và cân nhắc các yếu tố kỹ thuật, tài chính. Tiếp đó, mô phỏng năng lượng là một trong những phương pháp giúp các nhóm thiết kế có thể xác định được mức độ tiêu thụ năng lượng của công trình và dựa vào đó, đưa ra được thiết kế tối ưu nhất” - ông Phong cho biết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top