Reatimes.vn

Rác thải từ vụ cháy chợ Còng được

Vụ đổ rác thải tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa:

Rác thải từ vụ cháy chợ Còng được "tẩu tán" về đâu?

Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn phủ nhận việc ký hợp đồng với Công ty Xuân Thành Công để xử lý rác từ vụ cháy chợ Còng. Vậy, cả trăm mét khối rác này đã được "tẩu tán" đi đâu?
15:40, 18/12/2019

Rác thải chợ Còng đã đổ đi đâu?

Theo nhận định của cơ quan có thẩm quyền, khoảng 150m3 chất thải rắn được chôn lấp sơ sài gần khu dân cư thuộc khu vực chân núi Sắn, thôn Xuân Sơn, xã Hải Nhân, Tĩnh Gia, Thanh Hóa có thể là chất thải phát sinh từ sự cố cháy chợ Còng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vào ngày 2/10/2019. 

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan có thẩm quyền huyện Tĩnh Gia đã mời các bên có liên quan là: Công ty TNHH - Tổng Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc (Chủ đầu tư chợ Còng) và Công ty TNHH Xuân Thành Công (đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải) để làm rõ về phản ánh chôn lấp rác thải trái phép khu vực chân núi Sắn. 

Các tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, ngày 16/11/2019, Công ty TNHH - Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc (bên A, gọi tắt là Công ty Đông Bắc) đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Xuân Thành Công (bên B) với nội dung bên A đồng ý thuê bên B thu gom vận chuyển, xử lý rác thải tại chợ tạm chợ Còng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) theo đúng quy trình xử lý tại Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn. Tổng giá trị hợp đồng là 73.000.000 đồng (Bảy mươi ba triệu đồng). Đến nay, các bên đã thực hiện nghiệm thu, thanh toán, bàn giao mặt bằng với bên A theo hợp đồng đã ký.

Trao đổi với phóng viên, đại diện phía Công ty Đông Bắc cho rằng, không thực hiện việc đổ chất thải không đúng quy định của pháp luật. Đơn vị này đã ký hợp đồng với đối tác để vận chuyển, xử lý rác thải và không có liên quan tới việc xử lý rác thải phát sinh từ vụ cháy chợ Còng. 

Trong khi đó, ông Lê Văn Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thành Công cho hay, đối với rác thải phát sinh sau sự cố cháy chợ Còng vào ngày 2/10/2019, sau khi ký hợp đồng với Công ty Đông Bắc, đơn vị đã thu gom, vận chuyển và xử lý tại Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn (theo hợp đồng) đảm bảo khối lượng, chất lượng theo đúng hợp đồng đã ký. 

Mặt khác, cũng theo ông Xuân, khối lượng rác thải được chôn lấp tại khu vực thôn Xuân Sơn, xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia không phải do công ty thực hiện và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung này. Trong quá trình hoạt động, công ty luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Rác thải nghi phát sinh từ vụ cháy chợ Còng được phát hiện tại chân núi Sắn, thôn Xuân Sơn, xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia. Ảnh tư liệu do người dân cung cấp.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn phủ nhận việc ký kết hợp đồng xử lý chất thải, rác thải phát sinh từ vụ cháy chợ Còng giữa đơn vị này và Công ty TNHH Xuân Thành Công.

“Nếu họ nói vậy (có hợp đồng với Công ty môi trường Nghi Sơn - PV) thì họ phải xuất trình được chứng từ, biên bản giao nhận để minh chứng... Nhưng chúng tôi có xử lý đâu mà có những thứ đó của họ. Chúng tôi chỉ ký hợp đồng với huyện Tĩnh Gia trong việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện, trong đó Công ty Xuân Thành Công là đơn vị thu gom, vận chuyển. 

Mà loại chất thải này (chất thải từ vụ cháy chợ Còng - PV) phải có chứng từ riêng chứ không thể chung với chất thải sinh hoạt được. Nếu đổ lộn rác thải này với rác thải sinh hoạt thì vi phạm bởi đây là loại chất thải nguy hại và chất thải công nghiệp”, ông Phí Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn cho hay.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên vào sáng 16/12, ông Lê Văn Xuân, Giám đốc Công ty Xuân Thành Công không cung cấp được hợp đồng và các chứng từ, biên bản giao nhận để minh chứng cho việc khối lượng rác thải từ vụ cháy chợ Còng đã được bàn giao và xử lý tại Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn.

Đến đây, dư luận có quyền đặt nghi vấn, vậy rác thải rắn phát sinh từ sự cố cháy chợ Còng đã được vận chuyển đi đâu? Chôn lấp ở vị trí nào? Quy trình xử lý có đảm bảo quy định? Có hay không việc rác thải phát sinh từ vụ cháy chợ Còng đã được chôn lấp tại khu vực chân núi Sắn, thôn Xuân Sơn, xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa?

Chôn rác thải không đúng vị trí quy hoạch

Quay trở lại vụ việc chôn lấp rác thải nghi là rác phát sinh từ vụ cháy chợ Còng tại vị trí nói trên, trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Thanh Chung, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia khẳng định, vị trí phát hiện chôn lấp 150m3 rác thải tại thôn Xuân Sơn, xã Hải Nhân, Tĩnh Gia không phải vị trí quy hoạch đổ chất thải. Trong số này, có nhiều loại chất thải rắn...

"Khi nhận được tin báo, chúng tôi đã làm việc với các đơn vị có liên quan để xác định điểm chôn lấp, đối tượng thực hiện việc chôn lấp. Đến nay, vẫn chưa đủ cơ sở xác định chất thải đó có thuộc nhóm nguy hại hay không. Cơ quan có thẩm quyền cũng chưa đủ cơ sở để xác định đối tượng đổ thải ở vị trí nói trên. Mặt khác, vị trí đổ rác thải nằm trên địa bàn xã Hải Nhân, do vậy, địa phương phải xây dựng phương án xử lý rác đã chôn lấp”, ông Chung cho hay.

Tại biên bản làm việc giữa các bên có liên quan, ông Đặng Văn Yên, Chủ tịch UBND xã Hải Nhân thừa nhận có dấu hiệu buông lỏng quản lý để xảy ra sự việc nêu trên: “Vị trí đổ thải nằm giáp núi, xa khu dân cư nên việc nắm bắt tình hình còn hạn chế. UBND xã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong thời gian tới để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm để xử lý".

Trong một diễn biến có liên quan, trao đổi với phóng viên, ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết, sẽ chỉ đạo đơn vị chuyên môn xác minh, làm rõ vụ việc theo phản ánh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP