Reatimes.vn là “Bất động sản” của tôi
Nhà thơ nguyễn ngọc phú

Thật lạ, có một tờ báo điện tử chuyên về bất động sản là nhà, cửa, đất đai... không dính dáng đến văn chương lại có một trang Rea Blog thật hấp dẫn. Với một dàn các nhà văn tên tuổi, những phong cách giọng điệu riêng, “thâm canh” những vùng đất khác biệt, làm nhiều nghề khác nhau lại tụ họp dưới một “mái nhà” thật phong phú, tươi vui và hấp dẫn.

Có một vùng “Hùng Tây Nguyên” - vùng đất mà anh khá quen thuộc với bản sắc văn hóa Tây Nguyên đã ngấm vào máu thịt; lại có một “Tiến Trọc” ngang tàng từ hình dáng bên ngoài cũng đã tạo ra một phong cách riêng ấn tượng với mảng đô thị và chân dung các văn nghệ sĩ thật thú vị; lại có nhà sư thầy Thích Tâm Hiệp uyên bác và uyển chuyển; lại có dược sĩ, nhà văn Trần Thanh Cảnh nói chuyện nghề mà chính là nói chuyện đời; lại có những tên tuổi nổi tiếng trên văn đàn nhiều người biết đến với các tác phẩm văn học gây “sốc” ở đây lại phản biện khá thuyết phục đó là Tạ Duy Anh trực vào thứ 3 hàng tuần. Còn chủ yếu là các nhà báo viết văn và thật lạ rất nhiều nhà thơ như: Trần Anh Thái, Hoàng Việt Hằng, Nguyễn Linh Khiếu, Mai Nam Thắng, Ngô Văn Giá, Ngô Đức  Hành...  những người  được  coi là mơ mộng.

Và chính chất mơ mộng, hồn nhiên này đã là một thứ “đặc sản” hiếm có cho trang báo có chất riêng. Người kết nối, xâu chuỗi và bày biện sắp đặt “mâm cỗ” ngon và lành này là nhà báo - nhà thơ Nguyễn Thanh Phong người có tài về chế biến ẩm thực xào nấu sắp đặt lớp lang thật bắt mắt và siêu! Ông cũng đã từng là Tổng Biên tập Báo Lao động Xã hội và trước đó là Văn nghệ trẻ nổi đình đám một thời. Chắc khi “Đêm ngồi ngã ba sông” (tên một tập thơ khá hay của ông vừa mới xuất bản) với bao nặng trĩu tâm tình thế sự, bao ẩn khuất cuộc đời, bao chỗ rẽ ngổn ngang thì ông lại lựa chọn một dòng chảy riêng cho mình khi tập hợp được một đội ngũ không nhiều các cây bút giàu bản sắc, giàu cá tính, giàu vốn sống, giàu tâm huyết và năng lượng.

Reablog

Reatimes.vn cứ tuần tự bảy ngày một tuần, mỗi ngày một người (có khi hai) cứ thế hiện lên những vùng đất, con người, sự kiện cuộc sống lấp lánh tươi rói với bao phong tục văn hóa, tập quán, ẩm thực rất sinh động. Có một Tạ Duy Anh và nhiều nhà văn khác hiểu rất sâu với nhiều trải nghiệm vùng nông thôn Bắc Bộ thì tôi lại thèm có thêm một cây bút ở đồng bằng sông Cửu Long cho ta hiểu thêm bản sắc của vùng đất trù phú Nam Bộ “vựa lúa” của cả nước... 

Tôi đến với Reatimes.vn thật tình cờ và bất ngờ. Tình cờ vì có một lần tôi đọc trên Facebook của nhà văn Phạm Ngọc Tiến viết về chân dung một nhà văn mà tôi khá thân thấy ông “vẽ” quá sinh động và hấp dẫn rồi bất ngờ khi biết bài đó ông viết cho Reatimes.vn, tôi mới biết có tờ báo “bất động sản” và có trang như thế. Hay quá! Hay bởi các tác giả mỗi người một kiểu không ai giống ai và đề tài cũng thế, họ chỉ viết về những gì họ tâm đắc và quen thuộc và viết tự do - phóng bút viết, viết cho mình! 

Tôi gửi thử một bài viết về biển cho nhà thơ Nguyễn Thành Phong. Ông đọc và phản hồi ngay còn khuyên tôi: Cứ viết những gì mình thích sau có điều kiện gom lại in thành tập và tôi viết một mạch về biển, bởi biển ngấm vào máu thịt của tôi ngay từ nhỏ. Hầu như bài nào gửi đến cũng được đăng và đăng rất nhanh cách sau đó vài ngày. Lại nữa, cứ đến ngày 20 hàng tháng điện thoại lại báo “tinh tinh” có nhuận bút thật chu đáo.

Nhưng viết cho hay đâu phải dễ mà ông thi sĩ Nguyễn Thành Phong bên ngoài thì giao du phóng khoáng hồ hởi vui vẻ nhưng bàn đến chuyện con chữ thì ông nghiêm cẩn lạ lùng. Nhiều khi tôi cũng phải “giật mình” vì có chút cẩu thả. Đây thực sự là văn chương là góp những món ăn ngon vào “mâm cỗ” sang trọng chứ không phải chơi. Dù khi viết thì cứ viết chơi chơi, chữ nghĩa cứ trào ra ngọn bút vì đã ngấm lâu thành tửu lượng trong mình chỉ chờ “cú hích” là tràn lên mặt giấy. Mình thích, thì chắc người khác sẽ thích!

Điều đặc biệt tôi thích ở trang này là trình bày rất đẹp, vừa bắt  mắt vừa gợi ra bao suy tưởng chắp cánh lãng mạn với tự do tuyệt đối. Đây là một sự chọn lọc tạo ra nhịp điệu hài hòa và phóng chiếu lên một tầng mới gợi thêm vào ý tưởng mới - kể cả tên và ảnh chân dung của tác giả bài viết - đó là sự hiện diện một cách tự tin và trách nhiệm với tờ báo và bạn đọc.

Reatimes.vn là tờ báo Lạ mà Mới và Hay. Tôi thật sự vui khi được làm một thành viên không chuyên dưới “mái nhà” ấm cúng và sang trọng này. Cho tôi gọi Reatimes.vn là “bất động sản”của tôi! 

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú
05/08/2021 06:00

Bài viết cùng tác giả Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP